Quyết tâm kiểm soát, không để vi rút corona lây lan

XUÂN HIỀN - ĐĂNG NGUYÊN - QUANG NGHĨA |

(QNO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Công văn số 2526-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống.

.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch corona. Ảnh: KHÁNH LINH

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28.1.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Hệ thống chính trị các cấp trên toàn tỉnh phải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Toàn tỉnh phải quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch; chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân. Đặc biệt, bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp ngành xây dựng phương án phòng chống theo từng cấp độ lây lan dịch; thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng chống dịch.

Cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới corona gây ra. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời. Chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng chống dịch bệnh.

* Hôm qua (31.1), UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo gửi các sở, ban ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phòng chống dịch bệnh corona.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế cung cấp số điện thoại đường dây nóng, phối hợp với các đơn vị chuyên môn xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn sử dụng hệ thống phát thanh, thông tin cơ sở để tăng cường đưa tin và khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh corona trong cộng đồng.

* Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cũng vừa có công văn yêu cầu LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành trực thuộc tuyên truyền, vận động đến đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân về diễn biến, tác hại của dịch bệnh corona và các biện pháp phòng chống. Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, cấp bách của các cấp công đoàn.

Các cấp công đoàn cần phối hợp với chính quyền cùng cấp và người sử dụng lao động xây dựng phương án phòng chống theo từng cấp độ lây lan dịch bệnh. Thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Những nơi có nguy cơ cao trong lây truyền dịch bệnh cần đặc biệt tập trung và báo cáo các cơ quan chức năng để được hỗ trợ, giúp đỡ. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Mặt khác, sử dụng các phương tiện truyền thông của tổ chức công đoàn để thường xuyên tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm.

TAGS

Chính phủ họp trực tuyến công tác phòng chống dịch bệnh corona

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 1.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra. Tham dự điểm cầu Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán

X.H |

(QNO) - Một nữ du học sinh của Quảng Nam trở về từ TP.Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vừa được ngành y tế thực hiện cách ly.

"Cháy hàng" khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Người dân tại TP.Tam Kỳ và một số địa phương trong tỉnh ùn ùn đi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn phòng chống vi rút corona, khiến các mặt hàng này rơi vào tình trạng loạn giá, "cháy hàng"...

Sở Y tế thiết lập đường dây nóng phòng chống dịch viêm phổi cấp

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, ngày 28.1 Sở Y tế có cuộc họp khẩn triển khai các phương án phòng chống.