Sáng kiến kinh nghiệm có hiệu quả mới được xét công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp

NGUYÊN ĐOAN |

Chiều 7.10, để chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (TĐ-KT) sửa đổi dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn Phước. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi chiều ngày 7.10. Ảnh: N.Đ
Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi chiều ngày 7.10. Ảnh: N.Đ

Theo ông Dương Văn Phước, dự thảo Luật TĐ-KT lần này sửa đổi toàn diện so với luật hiện hành. Sau khi sửa đổi, dự thảo luật có 8 chương và 98 điều (giảm 5 điều). Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 18 điều nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Chỉ thị số 34-CT/TW “về tiếp tục đổi mới công tác TĐ-KT”.

Trong đó, đã quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị trong tổ chức, triển khai phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hướng về cơ sở, gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với lợi ích của người trực tiếp tham gia thi đua, hạn chế tính hình thức trong thi đua.

Nhiều góp ý cho rằng, dự thảo luật lần này đã mở rộng toàn diện đối tượng khen thưởng, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; khen thưởng đến hộ gia đình nên có tính động viên hưởng ứng phong trào thi đua trong toàn xã hội.

Đáng chú ý, tại các điều 19, 20 của dự thảo quy định rõ danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở các cấp được xét tặng cho cá nhân khi có sáng kiến kinh nghiệm (sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý...) đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Quy định này khắc phục được tính hình thức trong việc xây dựng sáng kiến kinh nghiệm của cá nhân.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, dự thảo luật gồm 98 điều, nhưng có đến 23 điều quy định phải chờ hướng dẫn thi hành luật của Chính phủ; theo đó, cần xem xét hiến định có hiệu lực trực tiếp nhằm tránh mất thời gian chờ đợi, chậm đi vào đời sống sau khi được Quốc hội thống nhất ban hành. Dự thảo luật cần bổ sung đối tượng, thẩm quyền khen thưởng đại biểu HĐND các cấp...