Tâm huyết với sự phát triển của thành phố

HÀN GIANG |

Nhiều cán bộ, đảng viên tham gia cuộc thi “Tìm hiểu 115 năm Phủ lỵ Tam Kỳ (1906 - 2021) và 15 năm thành lập thành phố (2006 - 2021)” cùng gửi đi thông điệp: “Sống có trách nhiệm, hãy ra sức cống hiến và tự hào rằng thành quả phát triển của Tam Kỳ trong tương lai sẽ có dấu ấn của mình!”.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Tam Kỳ trao thưởng các cá nhân đoạt giải cuộc thi “Tìm hiểu 115 năm Phủ lỵ Tam Kỳ và 15 năm thành lập thành phố”. Ảnh: N.Đ
Ban Tuyên giáo Thành ủy Tam Kỳ trao thưởng các cá nhân đoạt giải cuộc thi “Tìm hiểu 115 năm Phủ lỵ Tam Kỳ và 15 năm thành lập thành phố”. Ảnh: N.Đ

Chia sẻ khát vọng

Cuối tuần qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy Tam Kỳ trao thưởng 21 cá nhân đoạt giải cuộc thi “Tìm hiểu 115 năm Phủ lỵ Tam Kỳ và 15 năm thành lập thành phố”. Vượt qua 138 bài dự thi ở vòng chung khảo, đảng viên trẻ Nguyễn Phú Quý (Đảng bộ phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) giành giải A duy nhất của cuộc thi.

Trong bài dự thi của mình, đảng viên trẻ Nguyễn Phú Quý bày tỏ sự tâm đắc đối với nhóm giải pháp đột phá đầu tiên mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.Tam Kỳ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra: “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm cao, năng lực công tác tốt”.

Bởi lẽ nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính là đòi hỏi khách quan trong giai đoạn phát triển hiện nay, và thành phố sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ này khi mà bộ máy chính quyền còn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả, hiệu lực.

“Theo tôi, để xây dựng được một đội ngũ cán bộ, công chức thực sự có tâm, có tầm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm cần phải phát huy cho được tính nêu gương của người đứng đầu. Đây phải xem là vấn đề cốt lõi của công tác cán bộ, bởi lẽ chính đội ngũ cán bộ chủ chốt sẽ là những người kiến tạo, khơi dậy khát vọng, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao” - đảng viên trẻ Nguyễn Phú Quý góp ý.

Bài dự thi viết tay của đảng viên Lương Anh (SN 1954) - sinh hoạt tại Chi bộ Khối phố 3 (Đảng bộ phường An Xuân) dài 42 trang A4. Cũng là bài viết tay duy nhất tham dự và đoạt giải C của cuộc thi.

Ông Lương Anh cho rằng: “Cùng với tập trung xây dựng bộ máy chính quyền đô thị “vừa hồng, vừa chuyên”, thành phố cần quan tâm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tệ quan liêu; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các dự án mang tính đột phá, tạo động lực đưa Tam Kỳ phát triển xứng tầm là đô thị tỉnh lỵ của Quảng Nam”.

Gặp nhau ở sự đồng điệu về khát khao cống hiến sức tuổi trẻ đối với sự phát triển của thành phố, đảng viên trẻ Bùi Thị Kim Lãnh (Đảng bộ phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) nhắn nhủ trong bài dự thi của mình: “Hãy bỏ qua lối sống ích kỷ, thực dụng để hướng tới cuộc sống với những cống hiến, hãy vững tin và tự hào rằng những phát triển của mảnh đất Tam Kỳ trong tương lai sẽ có dấu ấn chính mình”.

Hiểu thêm về đất và người

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Tam Kỳ, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi - Phạm Văn Tưởng cho biết, qua 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo, tích cực của cán bộ, đảng viên, công chức, học sinh, giáo viên và nhân dân thành phố tham gia với tổng số 2.511 bài dự thi.

Đặc biệt, có nhiều cán bộ, đảng viên hưu trí tuy tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn nhiệt tình tham gia, có bài viết tay tỉ mỉ, công phu; nhiều thầy cô và các em học sinh cũng dành thời gian khai thác tư liệu, hình ảnh đầu tư cho bài dự thi đạt chất lượng cao.

Theo ông Tưởng, các bài dự thi đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để xây dựng TP.Tam Kỳ sớm trở thành thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại như định hướng đề ra. Trong đó, có vấn đề Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố quan tâm nhất hiện nay là làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và xây dựng lộ trình triển khai thực hiện quy hoạch một cách đồng bộ, hiệu quả, không làm theo kiểu manh mún, dàn trải.

Nhiều ý kiến bày tỏ tin tưởng, trong công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ kế cận của thành phố - cả ở trước mắt và lâu dài - sẽ đặc biệt ưu tiên về trình độ năng lực, kỹ năng hoạt động thực tiễn và có uy tín; nói không với “lợi ích nhóm”, “dòng họ”, “địa phương”.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền địa phương là chính quyền kiến tạo, phục vụ và hỗ trợ cho sự phát triển của thành phố. “Có thể nói, qua cuộc thi này, cán bộ, đảng viên và nhân dân Tam Kỳ có cái nhìn khái quát về sự hình thành, đấu tranh và phát triển từ Phủ lỵ Tam Kỳ xưa đến thành phố trẻ hôm nay. Họ sẽ nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về vùng đất và con người Tam Kỳ, về những giá trị văn hóa, truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước của các thế hệ người Tam Kỳ xưa và nay” - ông Phạm Văn Tưởng chia sẻ.

TAGS