Tận tụy vì Quảng Nam phát triển

YÊN CHI |

Có quá nhiều kỷ niệm, nhiều câu chuyện để họ - những người từng là đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu Quốc hội của Quảng Nam suốt 25 năm từ khi tái lập tỉnh, có thể kể với nhau, với thế hệ hôm nay về từng dấu mốc của quê hương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng thăm hỏi ông Briu Liếc - nguyên Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), nguyên đại biểu HĐND tỉnh và Bí thư Huyện ủy Tây Giang.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng thăm hỏi ông Briu Liếc - nguyên Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), nguyên đại biểu HĐND tỉnh và Bí thư Huyện ủy Tây Giang.

Gặp nhau, họ nhắc về trách nhiệm, căn dặn thế hệ hôm nay phải nỗ lực nối dài sự tận tụy, vì sự phát triển quê hương mà bao thế hệ đã dày công gầy dựng. Những cái nắm tay thật chặt. Những lời nhắc về những người chưa kịp đến...

Cuộc hội ngộ của các thế hệ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh và cán bộ, công chức, người lao động văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh từ năm 1997 đến nay đong đầy cảm xúc…

Vùng ký ức

Bà Hà Thị Thu Sương trở về, gặp lại những người cùng thời, khi mình đã 83 tuổi. Có mặt trong số 7 thành viên thuộc đoàn ĐBQH Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) vào thị xã Tam Kỳ trong ngày đầu tái lập tỉnh, bà đã ở lại Tam Kỳ suốt 20 năm sau đó.

“Tôi lúc đó đang là Phó đoàn ĐBQH Quảng Nam - Đà Nẵng, lại là đại biểu chuyên trách nên tình nguyện vào Quảng Nam. Những ngày mới thành lập, công việc ngổn ngang.

Năm 1999, lụt lớn, tôi đi trực thăng cùng các đoàn cứu trợ, thả mì tôm, nước uống xuống cho bà con dưới mênh mông nước. Khó khăn vậy đó, cơ cực vậy đó, nên nhìn lại bây giờ thấy rất sung sướng, vì có một phần rất nhỏ của mình, để làm nên Quảng Nam hôm nay” - bà Sương xúc động kể.

Câu chuyện về ngôi trường THPT Hà Huy Tập được bà kể lại, như một minh chứng cho vai trò của HĐND, với hàng loạt nghị quyết hỗ trợ các trường ngoài công lập của tỉnh lúc đó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân thăm hỏi, chào đón các đại biểu từng công tác tại Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: T.C
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân thăm hỏi, chào đón các đại biểu từng công tác tại Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: T.C

“HĐND tỉnh ra nghị quyết hỗ trợ, có cơ chế vay ưu đãi để khuyến khích. Nếu không có những quyết sách đúng đắn đó, những ngôi trường như Hà Huy Tập không thể tồn tại đến hôm nay. Phải mạnh dạn, phán đoán đúng, phải có sự sâu sát, kịp thời, gắn nghiên cứu với thực tiễn để tạo được động lực cho phát triển, phát huy tốt vai trò HĐND” - bà Sương nói tại buổi gặp mặt.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh kể, năm 2003, từ Điện Bàn, ông được điều động về tỉnh công tác, làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chuyên trách. Lúc đầu còn phân vân, nhưng rồi, như ông chia sẻ, những lo lắng qua nhanh, càng công tác, càng tham gia nhiều hoạt động của HĐND tỉnh, lại càng thích, càng say mê.

“Để có những nghị quyết và quyết sách sát đúng với thực tế tình hình, anh em chúng tôi ở các ban đã hết sức lắng nghe ý kiến của dân, có nhiều cuộc làm việc, giám sát với các địa phương, sở ban ngành; khảo sát liên tục các vùng dự án, các vùng thủy điện, hợp tác xã, trang trại để có thông tin, để chuẩn bị cho các chương trình đề án.

Chúng tôi cũng tham khảo cách làm của TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành. Quá trình chuẩn bị một nghị quyết rất công phu, để đảm bảo tính khả thi, xem xét kỹ nguồn lực về ngân sách.

Tôi nhớ có lần UBND tỉnh trình ra HĐND một đề án liên quan sử dụng ngân sách đầu tư, nguồn vốn cần làm rất lớn. Nhiều đồng chí lãnh đạo lúc đó còn e ngại vì sợ không đảm bảo nguồn lực.

Chúng tôi đã bàn, xem xét kỹ, diễn giải, chứng minh được tính khả thi, hiệu quả, từ đó nghị quyết được thông qua. Làm, sẵn sàng chịu trách nhiệm, và phải thật công tâm, thật sự vì mục tiêu phát triển” - ông Nguyễn Văn Sỹ tâm sự.

Tâm huyết vì sự phát triển của quê hương

Những nhắn nhủ được gửi trao ân cần, bằng tình cảm của những người tiền nhiệm, bằng tất cả công sức, cống hiến đã đóng góp cho quê hương, và bằng những tin tưởng, mong chờ vào thế hệ trẻ. Nhiều đại biểu nhắn nhủ về trách nhiệm, về thái độ của người đại biểu của dân, về quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn để quê hương có những bước tiến dài hơn về phía trước.

Ông Nguyễn Văn Sỹ nói, quá trình chuẩn bị để ra nghị quyết một đề án, thường trực, các ban, đại biểu phải vào cuộc tham gia chuẩn bị, nắm chắc vấn đề, bám sát chủ trương Tỉnh ủy, cân nhắc thực tiễn tình hình, có quyết sách đúng mới thúc đẩy sự phát triển.

“Bám sát chủ trương, HĐND các khóa đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng. Trong đó có những nghị quyết về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, quy hoạch phát triển du lịch, cơ chế chính sách thu hồi đất, tái định cư cho người dân.

Các đại biểu xúc động gặp lại nhau sau khi cùng đi qua chặng đường 25 năm tái lập tỉnh.
Các đại biểu xúc động gặp lại nhau sau khi cùng đi qua chặng đường 25 năm tái lập tỉnh.

Rất nhiều nghị quyết phủ khắp các lĩnh vực, đã có vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển từ tỉnh đầy khó khăn, trở thành tỉnh phát triển khá. Thành quả đó được bao thế hệ đánh đổi bằng rất nhiều tâm sức, nên rất mong thế hệ hôm nay, thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục làm tốt, quyết đoán, sát đúng hơn nữa” - ông Sỹ nhắn nhủ.

Trân trọng cảm ơn những đóng góp, cống hiến lặng thầm mà tận tụy của bao thế hệ, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường khẳng định, từ 37 đại biểu HĐND tỉnh và 7 ĐBQH, cơ cấu tổ chức của HĐNĐ tỉnh và Đoàn ĐBQH không ngừng được kiện toàn, luôn đồng hành với sự đổi mới và phát triển của xứ Quảng, phát huy vai trò cầu nối, giải quyết được nhiều vấn đề có tầm chiến lược của tỉnh.

Hơn 900 nghị quyết trên tất cả lĩnh vực được HĐND tỉnh thông qua tại 92 kỳ họp, đã kịp thời tạo cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển, tháo gỡ những bức xúc. Nhiều nghị quyết tạo được sự đồng thuận cao, đi vào đời sống, tạo ra chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực.

“Các nghị quyết đã thể chế hóa chủ trương, chính sách, phản ánh ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo đột phá cho sự phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát được chú trọng, nâng chất lượng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Nhiều vấn đề được UBND tỉnh nghiêm túc đưa ra cam kết khắc phục công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng, củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân. Bao thế hệ của HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh đã gần dân, sát cơ sở, đảm bảo ban hành các quyết sách sát thực tiễn, đưa tiếng nói của nhân dân đến nghị trường.

Thế hệ hôm nay luôn biết ơn vì điều đó, và sẽ tiếp tục phát huy, đổi mới sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo đà tăng trưởng cho tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh.