Thủ tướng: Kiểm soát thật tốt dịch bệnh để thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội

Theo TTXVN |

(QNO) - Sáng nay 10.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh thành về công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên toàn quốc; kinh tế - xã hội đang từng bước phục hồi, phát triển. Tuy nhiên, những ngày gần đây tình hình dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp với số ca mắc có xu hướng tăng, nhất là ca mắc ngoài cộng đồng; trong khi nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, lây lan cao...

Cuộc họp này, Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương tập trung thảo luận, phân tích tình hình, bàn giải pháp kiểm soát thật tốt dịch bệnh để tiếp tục mở cửa, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Trong đó quan tâm nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch nhằm bảo vệ cho chính mình, gia đình và cộng đồng.

Dịch bệnh có xu hướng tăng, một phần do lơ là, chủ quan

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, đến ngày 10.12, thế giới ghi nhận hơn 268 triệu ca mắc Covid-19, hơn 5,3 triệu trường hợp tử vong. Trong tuần đã ghi nhận hơn 4,3 triệu ca mắc mới, gần 50 nghìn trường hợp tử vong. So với tuần trước, số ca mắc tăng 8%, tử vong tăng 1%.

Tại Việt Nam, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến ngày 9.12, cả nước ghi nhận hơn 1,3 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh (77%). Trong tuần qua, cả nước ghi nhận thêm hơn 100 nghìn ca mắc mới (57.538 ca cộng đồng, chiếm 57% số mắc mới). Trong đó, khu vực miền Nam ghi nhận 73,3% ca mắc mới trong cộng đồng. Một số địa phương có ca mắc cộng đồng tăng cao so với tuần trước như: Bến Tre, Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bình Định, Hải Phòng, Gia Lai…

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng tăng 10%, số ca khỏi bệnh tăng 66,5%, số ca nặng và nguy kịch tăng 16,2%. So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 203%, số ca đang điều trị tại bệnh viện tăng 153%, số ca nặng và nguy kịch tăng 62,2%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Ban Chỉ đạo nhận định, đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương. Dịch bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, có nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương khẳng định, sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128, tình hình kinh tế - xã hội đang phục hồi mạnh mẽ. Đồng thời cho rằng tình hình dịch có xu hướng diễn biến phức tạp những ngày qua, ngoài các nguyên nhân khách quan, có một phần do có một bộ phận còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin chưa phủ kín, mặc dù không thiếu vắc xin; năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu...

Do đó, trong thời gian tới cần nhanh chóng phủ vắc xin; nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; chuẩn bị cung ứng ô xy, thuốc điều trị; nghiên cứu mở rộng hình thức hình thức tiêm vắc xin và cung cấp thuốc điều trị để người dân dễ dàng tiếp cận... Đặc biệt cần tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022.

Kiểm soát tốt dịch bệnh để tiếp tục mở cửa

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128, chúng ta đã hoàn thiện biện pháp phòng chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức "5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác". Ttình hình dịch bệnh đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước; tình hình kinh tế - xã hội đang được phục hồi trên tất cả lĩnh vực.

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo các cấp và sự hưởng ứng của nhân dân, hỗ trợ của doanh nghiệp trong phòng chống dịch trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình, diễn biến dịch bệnh. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình dịch bệnh. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả trên chứng minh Nghị quyết 128 được ban hành kịp thời, đúng hướng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch có diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân do có lúc, có nơi còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu và có quan niệm sai khi cho rằng đã tiêm vắc xin thì không bị lây nhiễm dịch.

Thủ tướng phân tích, việc số bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng, tử vong đa số do chưa được tiêm vắc xin và có bệnh nền, trong khi y tế cơ sở, y tế dự phòng còn yếu; tiến độ tiêm vắc xin vẫn chưa đạt mong muốn; chính quyền tại nơi dịch diễn biến xấu chưa có biện pháp tốt quản lý rủi ro.

Thủ tướng nhận định, trong thời gian tới diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp; hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; an sinh xã hội còn tiềm ẩn; thị trường lao động vẫn còn khó khăn, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn còn xảy ra, nhất là tại các khu công nghiệp... Đặc biệt, chủng vi rút Omicron đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia và có thể xuất hiện thêm các biến chủng mới... Do đó phải kiểm soát chặt chẽ dịch, giảm tối đa ca mắc, ca chuyển nặng và tử vong.

Thủ tướng yêu cầu không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, song không hốt hoảng, mất bình tĩnh; kiên định quan điểm người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng chống dịch; tiếp tục hoàn thiện các nội dung theo Nghị quyết 128 phù hợp với tình hình, sát thực tế theo từng giai đoạn và diễn biến của dịch.

"Kiên trì, thực hiện nhất quán, tổng thể, liên thông trên toàn quốc Nghị quyết 128; không địa phương nào được ban hành các quy định trái với Trung ương. Trong trường hợp có vướng mắc, không phù hợp thì báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia và Chính phủ để xem xét" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các ngành, địa phương kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch dựa trên 3 trụ cột và công thức đã được xác định; hướng dẫn người dân tự xét nghiệm; thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin đảm bảo khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả; khắc phục bằng được các sự cố liên quan đến vắc xin trong thời gian vừa qua.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiêm vét vắc xin. Người nào không chịu tiêm vắc xin, khi bị mắc Covid-19 phải tự chi trả chi phí chữa bệnh" - Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu không để thiếu vắc xin và thuốc điều trị. Ngoài tính toán nhập khẩu, phải đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất trong nước, đảm bảo an toàn, hợp lý, hiệu quả, trên tin thần tinh mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê nhu cầu về vắc xin, thuốc điều trị và nhân lực tiêm vắc xin, nếu thiếu thì báo cáo Chính phủ ngay để có phương án phân bổ, điều chuyển, hỗ trợ; cân đối nguồn lực để tăng cường cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; rà soát và thực hiện an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết 86 của Chính phủ, dứt khoát không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; khôi phục thị trường lao động.

Các địa phương đề xuất chế độ, chính sách đối với lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; xây dựng lộ trình mở lại các đường bay quốc tế đảm bảo an toàn; chủ động tuyên truyền để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm; tiếp tục hoàn thiện các ứng dụng công nghệ phục vụ phòng chống dịch. Lãnh đạo các địa phương phải gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nghiệp, người lao động để có các giải pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì, phát triển sản xuất…

Với các đề xuất của các địa phương, Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan tổng hợp, hướng dẫn, giải quyết. Vấn đề nào vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng xem xét, trên tinh thần chung là tiết kiệm, hiệu quả, đúng đối tượng, tránh tiêu cực, lãng phí.

Phấn đấu đến 31.1.2022 tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trẻ 12 - 18 tuổi

Thủ tướng yêu cầu phấn đấu đến ngày 15.12, chậm nhất đến hết tháng 12.2021 hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; khẩn trương tiêm vắc xin mũi 3 cho tất cả đối tượng cần thiết như lực lượng tuyến đầu chống dịch và người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền; phấn đấu đến 31.1.2022 tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Đối với việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Thủ tướng giao bộ ngành, cơ quan liên quan khẩn trương trình, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền và tham khảo kinh nghiệm, ý kiến của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các nước để triển khai.

TAGS