Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19

Theo VOV |

(QNO) - Sáng nay 30.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 khi dịch diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng tại các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống COVID-19. - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau 34 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, ngày 29.4, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại TP.Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Cụ thể bệnh nhân 2899 cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được lấy mẫu 3 lần, kết quả xét nghiệm đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân về nhà tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam. 

Đến sáng 24.4, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đau họng nên cha bệnh nhân báo Trạm Y tế xã Đạo Lý và được lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, kết quả ngày 29.4 dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin vào chiều 29.4, Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế Hà Nam khẩn trương điều tra, tiến hành truy vết thần tốc và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam. 

Kết quả kiểm tra, phân tích và đánh giá mối liên hệ giữa trường hợp bệnh nhân này và các hành khách đi chung chuyến máy bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng, từ Đà Nẵng sau khi hết cách ly về Hà Nam, và tại nơi cư trú của bệnh nhân cho thấy có mối liên hệ phức tạp.

Tại địa phương nơi cư trú, qua kết quả truy vết, bệnh nhân đã có tiếp xúc, giao lưu ăn uống, gặp gỡ bạn bè, người quen trong các ngày 22 - 23.4. Những người tiếp xúc với bệnh nhân sau đó đã trở về các tỉnh, thành phố khác trên các phương tiện như máy bay (về TP.Hồ Chí Minh), ô tô (về Hà Nội, Hưng Yên).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp. - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Với tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, thực hiện cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà; khẩn trương lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu tại 322 hộ gia đình trên địa bàn thôn Quan Nhân.

Đối với thôn Quan Nhân cần khoanh vùng chặt và kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra vào thôn. Bên trong thôn, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu. Đồng thời thành lập ngay tổ Covid-19 cộng đồng để tuyên truyền, kiểm tra và kịp thời phát hiện người có biểu hiện bệnh đưa đi cách ly. Tỉnh huy động các lực lượng chuyên môn triển khai lấy mẫu để xét nghiệm ngay trong đêm 29.4 đối với toàn bộ dân của thôn.

Khẩn trương chuẩn bị, bố trí khu cách ly tập trung và giao cho quân đội quản lý để sẵn sàng khi cần sử dụng, đảm bảo đúng các quy định về cách ly và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Trong trường hợp ghi nhận thêm ca bệnh, Bộ Y tế sẽ cử các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ kịp thời.

Với các tỉnh, thành phố có hành khách đi trên các phương tiện, chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, thần tốc truy vết, tiến hành cách ly tập trung ngay đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và xét nghiệm xác định nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Đối với các trường hợp F2 cần yêu cầu theo dõi và quản lý cách ly tại nhà, tuyệt đối không để bỏ sót.

Bộ Y tế cũng ban hành Công điện khẩn số 578 ngày 29.4 gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn.

TAGS

Hà Nội và Hưng Yên ghi nhận 3 ca Covid-19 trong cộng đồng

P.V |

(QNO) - Sáng nay 30.4, Bộ Y tế ghi nhận 4 ca dương tính với Covid-19; trong đó gồm 3 ca cộng đồng tại Hà Nội và Hưng Yên, 1 ca nhập cảnh cách ly ngay ở Quảng Trị.

[CẬP NHẬT] Covid-19 tối 29.4, thêm 45 ca mắc mới, gồm 6 ca cộng đồng

P.V |

(QNO) - Đến 18 giờ chiều nay 29.4, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới Covid-19; trong đó có 6 ca cộng đồng tại Hà Nam và TP.Hồ Chí Minh, 39 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống Covid-19

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Quảng Nam cấp bách phòng chống dịch Covid-19

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 vào chiều nay 28.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết trong thời gian tới.