Thường trực Ban Bí thư yêu cầu bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực tiếp chỉ đạo chống dịch

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Thường trực Ban Bí thư yêu cầu bí thư tỉnh ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đang tăng cường các biện pháp chủ động tầm soát, đảm bảo an toàn cho đồng bào biên giới trước dịch Covid-19
Bộ đội Biên phòng Quảng Nam tăng cường kiểm soát khu vực biên giới. Ảnh: H.C

Ngày 27.4, Thường trực Ban Bí thư có điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19; các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng; đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo nội dung bức điện, trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ.

Tại Việt Nam, mặc dù chúng ta cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình; tuy nhiên, khả năng dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào và bùng phát trở lại đối với nước ta là rất lớn. Vừa qua, ở một số địa phương, bộ ngành đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo và khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy nơi có đường biên giới chỉ đạo tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển; ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép. Đồng thời tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; có biện pháp tuyên truyền và tạo điều kiện để công dân Việt Nam được nhập cảnh hợp pháp về nước và thực hiện nghiêm túc việc cách ly phòng chống dịch theo quy định.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và thực hiện chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh; chủ động xây dựng các phương án chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập để chủ động chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra và thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch bệnh, chú trọng vai trò chủ động của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người; trên các phương tiện giao thông công cộng; các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; các khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú và tại các sự kiện tập trung đông người. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 21 ngày 26.2.2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin Covid-19 và bảo đảm độ bao phủ tiêm chủng trên địa bàn.

Ban Tuyên giáo Trung ương tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền yêu cầu 5K của Bộ Y tế, chủ trương tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; tổ chức vận động, tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến quy định để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban Dân vận Trung ương, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt tại cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

TAGS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuẩn bị phương án có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

P.V |

(QNO) - Chiều nay 27.4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 - chủ trì họp trước tình hình dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam có ca nhiễm tăng cao như Lào, Campuchia.

Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, vì sức khỏe mỗi người, vì lợi ích quốc gia

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 81 thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 26.4.

Vận động người dân không tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5

XUÂN HIỀN |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành công văn 2405 tăng cường công tác quản lý người nhập cảnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5. 

Quảng Nam tăng cường siết chặt biên giới để ngăn ngừa dịch Covid-19

HỒNG ANH |

(QNO) - Những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở một số nước láng giềng. Trong nước, nguy cơ dịch bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh trái phép. Do đó, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Nam đã tăng cường siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trên tuyến biên giới.

UBND tỉnh yêu cầu hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người

X.H |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 2358 về việc triển khai thực hiện ngay công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp đến.