Đi tới trên luống cày...

ĐĂNG QUANG |

1. Kết sổ năm 2020, chào năm 2021 có chút bất ngờ khi thu ngân sách của Quảng Nam không tụt giảm quá sâu như dự đoán. Dù không đạt kế hoạch nhưng vẫn vui với thông tin tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 23.505 tỷ đồng, bằng 93% so với dự toán; thu nội địa thực hiện 18.095 tỷ đồng, bằng 90,4% dự toán Chính phủ giao và 88,2% dự toán HĐND tỉnh giao.

So sánh với 63 tỉnh thành trong cả nước, Quảng Nam xếp thứ 11 về thu ngân sách, dẫn đầu khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên. Nếu không vì tác động của dịch bệnh và thiên tai, vị thứ này có thể sẽ cải thiện hơn, đồng thời cho thấy việc đặt ra mục tiêu vào nhóm tỉnh phát triển khá là có cơ sở.

Đi sâu phân tích thêm những yếu tố giúp Quảng Nam còn duy trì được nguồn thu, phải thấy rằng công nghiệp dù suy giảm vẫn đóng góp vào giá trị sản xuất và ngân sách. Thaco có những chuyển động thích ứng mau lẹ với tình hình để sản phẩm cơ khí, ô tô tìm được đầu ra. Sản xuất điện tăng vào những tháng cuối năm. Các  ngành hàng công nghiệp may mặc, công nghiệp thực phẩm vẫn giữ được đà và chuyển đổi kịp thời…

2. Công nghiệp dù vẫn đóng góp lớn vào GRDP nhưng không tránh được suy giảm, tính chung khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,1%. Trong khi đó, không quyết định cốt lõi cho việc tăng nguồn thu nhưng khu vực sản xuất nông nghiệp chính là chỗ dựa bình ổn đời sống của Quảng Nam. Hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, do đó duy trì ổn định và là khu vực duy nhất có tăng trưởng dương, với mức 3,5%, cao hơn mức tăng 1,8% của năm 2019.

Chuyển biến đặt ra nhiều kỳ vọng phát triển nông nghiệp, ấn tượng là việc hình thành dòng sản phẩm hàng hóa gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP. Năm 2020 dù khó khăn nhưng số lượng đăng ký tham gia OCOP có đến 135 sản phẩm (trong khi năm 2019 chỉ là 107 sản phẩm, 2018 là 35 sản phẩm). Tính cả 3 năm (2018 - 2020) đã có 210 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, với 186 sản phẩm 3 sao, 23 sản phẩm 4 sao.

Đáng chú ý chương trình OCOP thường gắn với các mô hình khởi nghiệp tạo ra sản phẩm từ chế biến thực phẩm, nhưng nay đã có những ngành hàng khác, như đèn lồng Hội An của Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam được tỉnh đề nghị Trung ương xét công nhận đạt chuẩn OCOP 5 sao.

Nông nghiệp công nghệ cao chưa với tới tầm vóc mong đợi nhưng bắt đầu từ sản phẩm, như OCOP, đã vạch một hướng mở để đầu tư vào “tam nông” trên cơ sở phát huy truyền thống “xứ trăm nghề”, làm cho vóc dáng Quảng Nam mang đậm hồn cốt đặc trưng.

Tin vui thêm cho nông nghiệp bước vào năm 2021, UBND tỉnh vừa phê duyệt dự án đầu tư 63 tỷ đồng xây dựng công trình phát triển vùng sản xuất hạt giống lúa lai. Theo đó, các cánh đồng ở huyện Phú Ninh,Thăng Bình và thị xã Điện Bàn sẽ dành ra 19ha để sản xuất lúa giống theo phương thức tổ hợp ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong sản xuất, thu hoạch. Quảng Nam không thể làm lúa để chế biến gạo nhằm cung ứng lượng lớn lương thực như các tỉnh miền Nam, nhưng sản xuất lúa giống hàng hóa là khả dĩ, được thực chứng qua nhiều năm tháng gần đây.

3. Năm con chuột cắn phá quá nhiều, năm con trâu sẽ phải cày bù đủ thứ. Vận niên đến đoạn khó khăn nào, dù “Tý hư, Sửu hao, Dần bất lợi” rồi cũng phải tính chuyện làm ăn, phát triển, đi tới. Luống cày của ngày hôm qua, tiếp nối đường cày hôm nay, luôn cần lật xới tư duy đổi mới, thích ứng với thay đổi bằng sáng tạo. Sản phẩm hàng hóa cần sáng tạo đa dạng, phong phú và không quá phụ thuộc chênh lệch vào ngành hàng nào mà khi biến động không xoay trở kịp. Đi tới bằng công nghiệp nhưng không quên “tam nông”, không bỏ đồng đất là giữ thế cân bằng, ổn định an sinh.