Đừng “chọn sai con đường”

HÀ QUANG |

Gần đây, dư luận chộn rộn về những băng nhóm tội phạm vừa bị lực lượng công an triệt xóa trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đang diễn ra. Bảo kê, đánh bạc, cho vay nặng lãi, sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy... là những hành vi có mối liên hệ với nhau, thậm chí là theo “chuỗi” hoạt động phạm pháp của nhiều băng nhóm, đối tượng. 

Theo nhận định của cơ quan công an, loại hình hoạt động này đã âm ỉ thời gian qua, gần đây bùng phát và có tính liên vùng; xuất hiện nhiều đối tượng ngoại tỉnh hoạt động tại Quảng Nam và xem đây là mảnh đất béo bở.

Sự chộn rộn của dư luận tất nhiên từ những vụ việc cụ thể được nêu trên phương tiện truyền thông và người dân cũng không thiếu những ví dụ cụ thể từ các nạn nhân trực tiếp hoặc liên đới đến loại hình tội phạm này.

Một thanh niên đang túng bấn cùng cực; một cán bộ nhà nước phải xoay tiền liên tục; hay thậm chí là một quý cô xinh đẹp, hiện đại nào đó đang trôi trượt trong vòng xoáy vay trả, nợ nần,... hoàn toàn là những ví dụ có thật, thậm chí nhiều hơn so với thông tin mà dư luận có được. Cơ quan công an thỉnh thoảng vẫn đăng tìm nạn nhân của nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tiền tỷ và không phải bao giờ cũng nhận được kết quả như mong muốn.

Dự báo về những diễn biến phức tạp của loại hình tín dụng đen đang bùng phát trở lại có nguyên do là thời điểm cuối năm, đến hẹn lại lên nhiều đường dây tội phạm hoạt động mạnh mẽ hơn, cùng với đó là nhu cầu chi tiêu của người dân cũng lớn hơn, trong khi kinh tế chưa hết khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, tình trạng thất nghiệp đang ở mức đáng lo.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước là 2,27% (3,66% ở thành thị và 1,58% ở nông thôn). Điều đáng quan ngại là tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15 - 24 tuổi) ở thành thị lên tới 10,7%, tức trong 10 thanh niên thì có một người phải sống dựa vào người khác.

Còn trên địa bàn Quảng Nam, theo Cục Thống kê tỉnh, trong quý IV - 2020, ước tính số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 31,4 nghìn người, chiếm 4,1%; trong đó khu vực thành thị có hơn 8,4 nghìn người (4,2%), khu vực nông thôn có 22,9 nghìn người (4%). Đời sống dân cư trên địa bàn tỉnh năm 2020 bị tác động bởi thiên tai, dịch bệnh, nhất là đối tượng cận nghèo, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp, mất việc làm trong ngắn hạn.

Tăng tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên tất nhiên chỉ là một phần nguyên nhân làm nảy sinh hoạt động bảo kê, cho vay nóng, buôn bán ma túy, điều lo ngại là xu hướng sống thiếu trách nhiệm của nhiều thanh niên đã tạo môi trường thuận lợi cho các loại hình tội phạm về ma túy, tín dụng đen phát triển. Điều dễ thấy là nhu cầu “thể hiện” của nhiều thanh niên vẫn không thay đổi, trong khi điều kiện kinh tế cá nhân, gia đình đã giảm sút. Nhu cầu chi tiêu hằng ngày của một lao động phổ thông hiện ở mức cao so với thu nhập của họ, tạo thành khoản chênh lệch chi phí cần phải bù đắp khiến áp lực cuộc sống bị dồn nén, nên nhiều người dễ tìm đến những “ma trận” đã được giăng sẵn. Còn với những thanh niên ăn không ngồi rồi nhưng vẫn rủng rỉnh chi tiêu... tiền của người khác thì lối đi lầm lạc đã xuất hiện ngay trước mặt!.