Ngày cuối năm, nhẩm đếm...

PHAN HOÀNG |

Còn 3 tờ lịch nữa, là khép lại năm 2020. Một năm quá nhiều biến cố cho không riêng quốc gia nào, khi cơn đại dịch Covid-19 vẫn còn liên tục xô đổ những kỷ lục mỗi ngày, với biến thể, với người nhiễm, với người chết ở khắp nơi trên toàn cầu. Một năm với nhiều mất mát của eo đất miền Trung, mà xứ Quảng cũng nhọc nhằn oằn gánh với hai đận Covid và ba bốn đận bão lũ sạt lở. Dẫu những tiếng thở dài nặng hay nhẹ ở mỗi căn nhà, mỗi góc đường, thì năm cũng hết, cũng phải hết. Cho mùa xuân tới, cho mầm sống dậy.

Chuỗi ngày cuối năm, biết bao nhiêu cuộc kiểm đếm khiến mệt óc mệt tim với lương, thưởng, với giải ngân, với chi chít những con số quyết toán hay dự toán ngân sách năm, hay với mấy đồng ít ỏi tằn tiện chắt bóp cho con tấm áo mới sau những tháng dài thất nghiệp… Những việc không thể khác được, như cõi người ta, dù khốn khổ bao nhiêu, thì đất trời cũng theo vòng quay xuân về, không dừng chờ ai qua cơn lận đận.

Nhưng, có một cuộc kiểm đếm thú vị, trong những ngày qua, được bạn bè trên mạng xã hội gọi nhau, mà tôi đoan chắc, sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn, cho ngày mai đương tới. Đó là tổng kết năm 2020 bằng việc gắn hashtag#5viectot thay lời cảm ơn để cùng xây trường cho trẻ vùng cao. Tham gia như một trò chơi và đừng lăn tăn chuyện rằng, ai đó đang lấy việc nọ quảng cáo cho việc kia, như đã từng, với các cuộc vận động tương tự. Xin nói qua hashtag này để hình dung về việc tham gia chiến dịch vận động xây trường cho trẻ vùng cao (từ ngày 10.12.2020 đến 10.1.2021). Đó là, kể 5 việc tốt mà bạn đã nhận được trong năm qua cùng một bức ảnh khoảnh khắc hạnh phúc của bạn ở chế độ công khai. Tag tên mời 5 người bạn cùng tham gia để lan tỏa thật nhiều việc tốt. Gắn hashtag #5viectot #cungCoMemxaytruong và copy đoạn nội dung để hướng dẫn mọi người cách thực hiện. Mỗi bài post hợp lệ doanh nghiệp sẽ thay bạn đóng góp 20.000 đồng vào quỹ “Ngôi trường ước mơ”.

Thật dễ đúng không? Để có thể lan tỏa những điều tốt đẹp, tiếp năng lượng tích cực cho chính mình. Để đủ sức lực chiến đấu với những – ngày – dài – gian - khó sẽ còn dằng dặc.

Tôi ngồi lần dò kiểm đếm những việc tốt mình đã làm, bỗng đột nhiên nhớ giai thoại về các học trò Tử Cống, Tử Lộ, Nhan Hồi của Khổng Tử giải công án người trí và người nhân. “Người trí là người làm thế nào để người ta biết mình, người nhân là làm thế nào để người ta yêu mình”, “Người trí là người biết người, người nhân là người yêu người”. Các đáp án này của học trò đều được thầy chấp thuận; song chỉ có Nhan Hồi là Khổng Tử cho rằng đáng bậc sĩ quân tử (trí thức quân tử). Ấy là câu trả lời “Người trí là người tự biết mình, người nhân là người tự yêu mình”. Nghe qua thật đơn giản, nhưng thực hành quả khó như hái sao trên trời. Như kiểu biết đủ là đủ, mà mấy ai biết đủ (!). Há chẳng phải nhân loại, người không tự biết mình, không tự yêu mình nên ngu muội và đẩy chính mình và người khác vào cơn lộn nhào trong cuộc chiến y tế suốt một năm qua? Há chẳng phải trăm triệu cuộc chinh phạt làm chủ thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục tùng và trở thành thú mua vui đã đẩy người vào cuộc biến đổi khí hậu ngày càng sâu sắc? Ở đời, có mấy người dám tự nhận mình là bậc sĩ quân tử? Và có bao nhiêu bậc sĩ quân tử, để thế giới đại đồng và văn minh hơn?

Trở lại với hashtag#5viectot. Tôi đọc thấy những dòng gọn ghẽ bày tỏ việc tốt: “không sa thải, không giảm lương của bất cứ nhân viên nào vì Covid”, “Dành thời gian 3 tiếng mỗi ngày cho con”, “Đọc nhiều sách”, “Cùng bạn bè góp gạo, góp tiền gửi về Trung”, v.v… Phấn chấn vì dẫu gì, ngoài kia vẫn muôn triệu điều tốt đẹp. Thôi thì, bớt nghĩ những sự đa đoan, ngồi nhẩm lại, tôi và bạn – chúng ta đã làm bao nhiêu điều tốt, phước lành sẽ đến. Cũng là, thêm một lựa chọn, trong những ngày cuối cùng của năm chuột cắn, chờ 2021, cày cuốc để biết mình và yêu mình hơn.