Ngày vui trở lại

PHAN HOÀNG |

Hôm mùng 4 tết, hàng nghìn du khách đổ về Hội An du xuân. Bản tin này chạy trên các báo và như reo vui trên các group mà anh em làm du lịch ở Quảng Nam chia sẻ với nhau.

Sinh khí làm bừng dậy sự phấn chấn, lạc quan bởi bao nhiêu thanh âm đường phố, sắc màu đèn lồng, nhịp điệu bài chòi… Phố qua bao bận thèm tiếng người, người qua bao bận bàn chân ngồi nhớ con đường.

Khách tin mọi thứ đang tốt đẹp hơn trong một cộng đồng bình an. Chủ tin những ngày đầu năm mới rộn ràng là bệ phóng chắc chắn cho Năm du lịch quốc gia mà Quảng Nam đăng cai tổ chức.

Nhu cầu dịch chuyển của con người trong những ngày đất trời đương xuân càng nhiều gấp bội. Những bản tin du khách nườm nượp khắp nơi. Đà Lạt. Nha Trang. Cần Thơ. Phú Quốc. Chỗ nào cũng ken dày khách du lịch. Có nơi còn quá tải. Nhiều nơi bội thu từ dịch vụ du lịch.

Quảng Nam vẫn hàng trăm ca nhiễm covid-19 cộng đồng mỗi ngày, nhưng trạng thái xã hội đã bình tĩnh và dường như không ai còn cuống quít lên với nỗi sợ hãi. Thay vào đó là đón nhận để tự nhắc cẩn trọng hơn trong đi lại, giao tiếp.

Sự nhộn nhịp được nhìn thấy ở khắp nơi, từ đường phố, quán xá, các địa điểm du lịch, từ đồng bằng lên miền núi. Tất cả như đã TRỞ LẠI NHỊP ĐIỆU BÌNH THƯỜNG bằng tâm thế chủ động. Những vắng lặng rã đông cho ký ức vui vẻ của những ngày Hội An náo nhiệt trở lại trên đường phố.

Sau quãng lặng đóng băng vì dịch bệnh, du lịch Quảng Nam kỳ vọng nhiều đổi khác. Như chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh với Báo Quảng Nam đầu năm mới: “Quan điểm phát triển du lịch của tỉnh sẽ mở rộng hơn, thay vì chỉ dựa vào du lịch di sản như hiện nay. Không gian du lịch sẽ trải dài theo hệ thống sông, biển, ra đồng quê, lên miền núi”.

Trong chuỗi điểm đến, sự kiện, hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2022, có nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh. Năm nay tròn 150 năm ngày sinh cụ Phan. Hậu thế nhớ cụ, là nhắc nhớ tinh thần, tư tưởng Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh do cụ khởi xướng. Hậu thế học từ cụ Phan Châu Trinh về giáo dục ý thức công dân - tinh thần tự do, xây dựng cá nhân độc lập - tự chủ - có trách nhiệm với bản thân và xã hội; mà cả trăm năm sau vẫn còn tươi mới.

Tất nhiên, không chỉ là du lịch. Quảng Nam sẽ dựa vào chính mình, để bứt phá trong phát triển kinh tế và xã hội, vì hạnh phúc của người dân. Nhìn từ tinh thần của cụ Phan, sẽ thấy Quảng Nam khởi đi bằng nền tảng văn hóa, bằng sự vun đắp nhân tài của một vùng đất mà ở đó, mỗi gia đình, mỗi dòng tộc đều phải tự mài giũa và nỗ lực giữ gìn bản sắc của vùng đất học.

Ngày tết ngày xuân, người người thường chúc nhau sức khỏe, tiền bạc và sự thành đạt. Và sau hơn 2 năm lao đao vì dịch bệnh Covid-19, mong cầu sức khỏe đã được đặt lên hàng đầu chứ không phải tiền bạc và sự thành đạt. Mong cầu đã đi liền với trách nhiệm và ý thức. Gia đình và tình thân càng được dành sự quan tâm và yêu thương nhiều hơn.

Mưa xuân hơi nặng hạt. Nhưng nhìn dòng người bắt đầu trở lại các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày làm việc đầu năm, cảm giác những hối hả và giục giã kéo theo mong chờ ấm no và bình an phía trước. Trên đường từ Đại Lộc vào Tam Kỳ, tôi nghe trên radio giọng Hồng Nhung ấm áp: “Và đã hết rồi mùa bão với giông”… “Chuyện xưa đã xa dần rồi cũng lãng quên. Tình yêu vẫn vô hình sống với em”... Phải rồi. Mọi khốn khó sẽ phải lùi lại vì chúng ta đang bước tới!