Nối giáo cho giặc

ĐĂNG QUANG |

Chí sĩ Nguyễn Duy Hiệu, thủ lĩnh của Nghĩa hội Quảng Nam, tập hợp nghĩa quân vung thanh gươm hào kiệt đánh Pháp xâm lược. Nhưng trong ba năm trời 1885 - 1887, quân nghĩa hội nhiều lần bị vây khốn do có Việt gian chỉ điểm. Vì vậy vị chủ tướng Nguyễn Duy Hiệu phải thốt lên câu cảm thán: “Giá không có đứa nối giáo cho giặc/ gậy đủ ta vung quật kẻ thù”.

Nhìn lại lịch sử của đất nước, quê hương, những đoạn trường cam go kháng chiến chống quân xâm lược, cũng không thiếu kẻ mang dã tâm nối giáo cho giặc như thế, làm tổn hại biết bao xương máu của đồng bào yêu nước. Còn bây giờ, trong hòa bình xây dựng có chuyện đó không? Chắc không ít.

Gần đây người ta hay nhắc đến những trường hợp cấu kết với doanh nghiệp nước ngoài thuê đất, rồi bán rẻ tài nguyên. Tệ hại là tình trạng nối giáo cho tội phạm nước ngoài vào làm kho chứa hàng cấm, hàng lậu, tổ chức đánh bạc… Có tội phạm nước ngoài đến Việt Nam lập công ty đầu tư, thuê kho bãi nhưng chỉ để sản xuất những thứ làm bao bì cho ma túy, như  lồng vào trà, thùng loa điện… Những kẻ buôn bán hàng trắng giờ đây không chỉ làm phi vụ chuyển đi hàng trăm mà tới hàng chục ngàn viên ma túy dạng nén hoặc hàng ngàn bánh heroin, nếu không có người Việt tiếp tay sao có thể trót lọt? Hàng trắng trung chuyển qua các địa bàn, chỉ cần rơi rớt mỗi nơi một ít đủ đầu độc, làm tan nát cuộc đời hàng nghìn thanh niên mới lớn. (Ở Quảng Nam, chưa rõ nguồn hàng đến từ đâu nhưng liên tiếp các vụ bắt bớ các cơ sở kinh doanh karaoke với hàng chục thanh niên sử dung ma túy, thuốc lắc, khiến cho nhiều người lo sợ). Đáng lo hơn là dự báo tội phạm ma túy có thể tổ chức cả mạng lưới quy mô lớn, dám xuất cả container hàng hóa có chứa ma túy qua đường biển.

Rồi đến công cuộc chống hàng  giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Hàng ngày trong nước phát hiện nhiều vụ hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhập lậu. (Như mới đây, tại Hải Phòng có cả lô hàng mang nhãn mác các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới nhập lậu vào trữ trong nhà xưởng rộng 800m2). Có thể dẫn vụ việc điển hình mà tòa án đang xét xử là buôn bán thuốc ung thư. Thuốc H-Capita đi từ Ấn Độ mà chạy lòng vòng thế nào lại nói nhập từ Canada. Đến khi cơ quan điều tra mới lộ ra Công ty Helix Canada là công ty giả, không có thật; tên thuốc cũng do các bị cáo đặt; Hồ sơ pháp lý về thuốc các bị cáo làm giả: FSC, GMP, toa thuốc gốc, thuốc mẫu…; Tiêu chuẩn, chất lượng thuốc cũng bị các bị cáo làm giả không được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Nghe còn kinh sợ hơn là lời khai của kẻ chủ mưu rằng VN Pharma còn nhập về nhiều thuốc “có vấn đề” tương tự H-Capita. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) đã khai, ngoài H-Capita, 4 loại thuốc của Health 2000 được nhập về và đã đưa ra thị trường tiêu thụ hết. Nguyễn Minh Hùng đã sử dụng Giấy phép đăng ký lưu hành (Visa) do Bộ Y tế cấp cho Công ty Codupha và Công ty Vimedimex năm 2009 - 2010 để mua 4 loại thuốc mang tên Công ty Health 2000 Canada sản xuất, gồm: Kafotax 1000, Kaderox 250, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin (đều là kháng sinh). Quá trình nhập khẩu các thuốc trên, Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm đã làm giả hợp đồng mua bán, chứng từ nhập khẩu thuốc với Công ty Austin Hồng Kông. Không có gì quá đáng khi truyền thông báo chí đã bình luận hành động của nhóm tội phạm này là kiếm những đồng “tiền máu”, kiếm ăn trên xương máu đồng bào.

Hành động buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng độc hại… khác nào nối giáo cho giặc phá hoại môi trường kinh doanh, làm suy yếu đất nước, nặng hơn là gây nguy cơ cho sinh mạng đồng bào. Cần nghiêm trị bằng hình phạt thích đáng những tên “Việt gian” và phải bêu tên thị chúng cho kẻ rắp tâm làm bậy thấy sự nguyền rủa ô nhục với người đời.