Ăn tết vẫn bám ruộng đồng

TƯ RUỘNG |

Chiều mùng 2 tết, lên xã Điện Phước (Điện Bàn) thăm bà cô ruột, Tư tôi thấy anh Năm La Hòa đang lom khom gom những xác chuột chết dọc các bờ ruộng. Hỏi chuyện, anh Năm nói: “Đông xuân này gia đình tui sản xuất 7 sào lúa bằng 2 loại giống OM4900 và TBR225. Hiện nay, số diện tích lúa vừa nêu đang trong giai đoạn đẻ nhánh tập trung. Tuy nhiên, từ hôm 28 tết đến nay chuột đồng xuất hiện trên ruộng khá nhiều và cắn trụi những vạt lúa non. Sợ mùa màng thất bát nên dù có bận lo chuyện tết nhứt thì vợ chồng tui vẫn phải thường xuyên ra ruộng đào phá hang, đặt bẫy, đánh bả để tiêu diệt chuột nhằm hạn chế thiệt hại”.

Dạo qua những đồng lúa đông xuân của một số địa phương khác thuộc thị xã Điện Bàn, Tư tôi cũng thấy khá nhiều nông dân triển khai các biện pháp diệt chuột. Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế Điện Bàn cho hay, đông xuân năm nay nông dân thị xã gieo sạ 5.620ha lúa, chủ yếu cơ cấu bằng những loại giống trung – ngắn ngày. Từ thời điểm cận Tết Kỷ Hợi đến nay, rất nhiều ruộng lúa của địa phương đã bị chuột gây hại với mức độ ngày càng nặng. “Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến trưa mùng 5 tết, tại Điện Bàn đã có 110ha lúa bị chuột cắn phá, tập trung nhiều nhất ở các xã Điện Thọ, Điện Phước, Điện Hồng, Điện Hòa. Trong số diện tích bị chuột cắn phá đó, có 75ha bị gây hại với tỷ lệ 7 - 10% và 35ha bị gây hại với tỷ lệ 15 - 20%. Trước tình hình trên, những ngày qua ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã nỗ lực vận động, hướng dẫn nông dân nhanh chóng triển khai các biện pháp diệt chuột. Đặc biệt, UBND thị xã Điện Bàn đã trích 100 triệu đồng từ nguồn vốn phát triển sự nghiệp nông nghiệp để mua 100kg thuốc sinh học Racomin về hỗ trợ nông dân đánh bả diệt chuột. Qua số liệu báo cáo của các địa phương, từ trước tết đến nay nông dân toàn thị xã đã diệt không dưới 100.000 con chuột và chính quyền cơ sở cùng nhiều hợp tác xã nông nghiệp đã chủ động xuất kinh phí để thu mua đuôi chuột với mức giá 1 - 2 nghìn đồng/cái” - ông Chơi nói thêm.

Sáng mùng 6, trên những bãi biền rộng mênh mông nằm dọc dòng sông Thu Bồn thuộc xã Duy Châu (Duy Xuyên), không khí lao động diễn ra khá nhộn nhịp. Ông Huỳnh Văn Ánh – chuyên viên Phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, đông xuân 2018 - 2019 này nông dân của huyện canh tác tổng cộng 1.800ha đậu phụng, bắp, ớt và nhiều loại rau đậu khác. “Thực tế cho thấy, trong số 1.800ha đất màu vừa nêu thì có 1.000ha cho giá trị 75 - 100 triệu đồng/ha/năm và 400ha đạt giá trị 110 - 170 triệu đồng/ha/năm. Có thể nói, đây thực sự là hướng mở trong việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Duy Xuyên” - ông Ánh chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của Tư tôi, ngoài việc gieo sạ 42.000ha lúa, đông xuân năm nay nông dân trên địa bàn tỉnh còn tổ chức sản xuất hơn 25.000ha hoa màu các loại. Từ thời điểm cận Tết Kỷ Hợi đến nay, số diện tích lúa và hoa màu nêu trên bước vào thời kỳ sinh trưởng, phát triển mạnh. Vì vậy, dù rất bận bịu với chuyện tết nhứt nhưng 10 ngày qua nhà nông xứ Quảng vẫn phải bám với đồng ruộng để chăm sóc, vun gốc, bón phân, tưới nước và chủ động phòng trừ dịch hại cho cây trồng để mong có một mùa bội thu.

TƯ RUỘNG