Đối phó với chuột

TƯ RUỘNG |

Anh Ba Tích Phú ở xã Đại Hiệp (Đại Lộc) khoanh tay đứng nhìn những ruộng lúa non bị chuột cắn phá. Lân la hỏi chuyện, anh chậc lưỡi: “Đông xuân năm nay gia đình tui canh tác 4 sào lúa và việc xuống giống được thực hiện đồng loạt vào cuối tháng 12.2018. Mặc dù trước vụ sản xuất nhân dân trong vùng đã tổ chức nhiều đợt ra quân diệt chuột nhưng khi triển khai gieo sạ thì chúng vẫn cắn nát hạt giống, để lại từng vạt đất trống to bằng cái nong. Bây giờ, ruộng lúa lên xanh, tui đang loay hoay tìm xin mạ non về tỉa dặm thì chuột lại bùng phát, nó cắn sát gốc lúa rồi dẫm đạp tả tơi. Những ngày qua vợ chồng tui khẩn trương phát quang bụi rậm, đào phá hang và liên tục đặt bẫy, đánh bả để tiêu diệt chuột”.

Trao đổi với Tư tôi, ông Lê Văn Thanh - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Đại Lộc cho biết, đông xuân 2018 - 2019 này nông dân trên địa bàn huyện sản xuất 4.260ha lúa, chủ yếu cơ cấu những loại giống trung - ngắn ngày. Hiện nay, hầu hết cánh đồng lúa của địa phương đang trong giai đoạn mạ non và bắt đầu đẻ nhánh. Nhằm giảm thiểu thiệt hại do chuột gây ra, trước khi tiến hành gieo sạ, chính quyền và người dân ở nhiều nơi của huyện đã ra quân tiêu diệt hàng nghìn con chuột. Thế nhưng, hiện chuột vẫn gây hại rất nhiều ruộng lúa và có nguy cơ bùng phát mạnh trên diện rộng trong thời gian tới. “Qua thống kê cho thấy, tính đến thời điểm này toàn huyện Đại Lộc có khoảng 100 sào lúa bị chuột cắn phá, tập trung nhiều nhất tại các xã Đại Hiệp, Đại Chánh và thị trấn Ái Nghĩa. Nhằm chủ động đối phó, UBND huyện đã có cơ chế hỗ trợ 50% kinh phí để nông dân có điều kiện mua 600kg thuốc sinh học về phục vụ công tác diệt chuột. Cùng với đó, ngành nông nghiệp huyện cũng tăng cường đội ngũ cán bộ kỹ thuật về đứng cánh tại một số vùng trọng điểm để hỗ trợ nhà nông thực hiện khâu này. Được biết, trong những ngày qua nông dân ở nhiều địa phương của huyện đã tiến hành đánh 18 tấn bả để diệt chuột” - ông Thanh nói.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, vụ đông xuân năm nay nông dân toàn tỉnh gieo sạ tổng cộng 42.000ha lúa. Không riêng huyện Đại Lộc, những ngày gần đây chuột cũng xuất hiện và gây hại rất nhiều cánh đồng lúa non ở hàng loạt địa phương khác của tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có công văn đề nghị UBND 18 huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các phòng ban và chính quyền các cấp tập trung tổ chức cho nông dân đồng loạt ra quân diệt chuột trên toàn địa bàn để bảo vệ sản xuất. Đồng thời chủ động trích nguồn kinh phí của địa phương hỗ trợ nhà nông mua bẫy và thuốc sinh học đánh bả diệt chuột. Sở NN&PTNT cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của chuột và đặc biệt là phải tăng cường phối hợp với ngành chuyên môn cấp huyện hướng dẫn, hỗ trợ nông dân các biện pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả nhất ngay từ đầu vụ đông xuân này.

TƯ RUỘNG