Đóng giếng chống hạn

TƯ RUỘNG |

Chủ nhật vừa rồi, về quê nội chơi, Tư Ruộng nghe ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) than phiền rằng, nửa tháng qua do nước mặn liên tục xâm nhập sâu vào hạ lưu sông Thu Bồn tại khu vực Cầu Đen với nồng độ rất cao khiến trạm bơm điện Mỹ An của địa phương phải ngưng hoạt động hoặc vận hành hết sức ì ạch.

Đang bơm nước tưới cho mấy sào lúa đã úa vàng, thấy khách lạ, anh Sáu Đình An ở thị trấn Nam Phước liền nghỉ tay. Nghe hỏi về tình trạng nắng hạn và nhiễm mặn, anh Sáu nói: “Từ hôm 25.6 đến nay, nước mặn thường xuyên án ngữ trước miệng bể hút của trạm bơm Mỹ An với nồng độ vượt mức cho phép nhiều lần khiến các tổ máy không thể vận hành hoặc phải bơm lách triều với thời gian rất ngắn. Vì thế, cả 5 sào lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh của tui thiếu nước tưới trầm trọng. Cũng may, nhờ năm ngoái tui bỏ ra hơn 2 triệu đồng thuê người khoan giếng ngay trên ruộng và mua một cái máy bơm nhỏ nên những ngày qua hút mạch nước ngầm giải cứu các ruộng lúa héo khô”.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước cho biết, mỗi vụ trạm bơm điện Mỹ An đảm nhận cung ứng nước tưới cho 30ha đất lúa và 10ha đất màu của gần 100 hộ dân ở quê anh Sáu Đình An. Trước tình trạng vụ hè thu nào trạm bơm này cũng bị tê liệt vì nước mặn xâm nhập sâu vào hạ lưu sông Thu Bồn nên thời gian qua chính quyền địa phương đã bỏ ra một khoản kinh phí không nhỏ hỗ trợ người dân trồng trụ và kéo đường dây điện ra nhiều xứ đồng. Cùng với đó, vận động nông dân đầu tư khoan 29 cái giếng, mua nhiều máy bơm loại vừa và nhỏ để hút mạch nước ngầm tưới cho cây trồng. Ông Hưng nói: “Suốt 2 tuần qua, nắng nóng kéo dài trên diện rộng và mặn liên tục tấn công vào bể hút của trạm bơm Mỹ An, nếu không có những cái giếng khoan hút mạch nước ngầm bơm tưới thì chắc chắn 40ha lúa, hoa màu đó sẽ bị khô hạn nghiêm trọng và mất mùa là chuyện khó tránh khỏi”.

Theo tìm hiểu Tư tôi được biết, do nắng nóng hoành hành trên diện rộng, mặn liên tục xâm nhập sâu vào các con sông nên tại nhiều địa phương của tỉnh có không dưới 12.000ha lúa, rau màu vụ hè thu đã và đang đứng trước nguy cơ bị khô hạn nghiêm trọng. Nhằm giải cứu số diện tích vừa nêu, bên cạnh việc ra quân nạo vét những lạch dẫn nước, bể hút các trạm bơm điện, hệ thống kênh mương và khẩn cấp đắp các đập dâng, đập bổi, đập thời vụ cũng như lắp đặt hàng loạt máy bơm dã chiến thì thời gian qua nông dân ở nhiều nơi như Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức, Phú Ninh, Tiên Phước, Nông Sơn, Núi Thành… đã tự bỏ tiền ra thuê người khoan giếng nhằm hút mạch nước ngầm tưới cho cây trồng.

TƯ RUỘNG