Đốt rơm, cháy… lúa

TƯ RUỘNG |

Thứ Bảy vừa rồi, về quê dự đám cưới đứa cháu, Tư Ruộng tình cờ gặp lại anh Ba Thạnh Hòa ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn) ngay trong bàn tiệc. Nâng ly chúc mừng đôi vợ chồng trẻ xong, Tư tôi lân la hỏi chuyện anh Ba về tình hình đời sống. Anh Ba cho biết, ngoài việc nuôi cặp bò nái lai sinh sản và mỗi lứa chừng 5 - 7 con heo thịt thì hàng chục năm qua gia đình anh còn canh tác 2 sào ruộng lúa. Theo lời anh Ba, với số diện tích lúa vừa nêu, bình quân mỗi vụ anh thu hoạch được 600kg lúa khô, đủ trang trải cho gia đình. Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay anh Ba Thạnh Hòa chỉ thu được 300kg lúa khô. Nguyên nhân là trong số 2 sào ruộng lúa có 1 sào sắp gặt bị cháy trụi. Anh Ba Thạnh Hòa kể: “Trong 2 sào ruộng của tui thì có 1 sào nằm trên khu vực biền Nhà Bà thuộc địa phận thôn Trung Vĩnh, cách nhà tui chừng 4 cây số. Sau khi thăm đồng, tui dự tính khoảng ngày 10.9 dương lịch là thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch. Nào ngờ, trưa ngày 6.9 tui nhận được thông tin có người đốt rơm trên lô ruộng cách đó không xa làm lửa bén sang đám lúa chưa gặt của tui dẫn đến cháy trụi. Lúa cháy, mùa này tổng sản lượng của tui giảm mất 50%, trong khi đó cuối tháng 12 năm nay mới bắt tay vào việc triển khai gieo sạ vụ đông xuân 2018 - 2019 và dự tính đến giữa tháng 4.2019 mới có lúa để thu hoạch. Như vậy, trong vòng 7 tháng tới, chắc chắn gia đình sẽ thiếu gạo ăn”.

Trao đổi với Tư tôi, ông Phan Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 cho biết, không riêng anh Ba Thạnh Hòa, vụ cháy xảy ra trưa ngày 6.9 cũng khiến 5 sào lúa sắp thu hoạch trên xứ biền Nhà Bà của một số hộ dân khác bị thiệt hại hoàn toàn. Ông Thành nói: “Hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định được người đốt rơm gây ra vụ cháy lúa hôm đó. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì cuộc sống của gia đình người này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, việc buộc người đốt rơm phải bồi thường 100% sản lượng lúa cho những hộ dân bị thiệt hại là điều rất trăn trở của chính quyền địa phương. Do vậy, những ngày qua chúng tôi đã mời các bên liên quan ngồi lại với nhau để thương thảo mức độ bồi thường trên tinh thần là cùng chia sẻ rủi ro ngoài ý muốn. Mừng là, cả bên đốt rơm và bên bị cháy lúa đều vui vẻ gánh 50% thiệt hại. Riêng về phía chính quyền, sắp tới chúng tôi sẽ nghiên cứu tìm nguồn kinh phí hỗ trợ thêm một phần cho những hộ dân bị cháy lúa”.

Mấy ngày nay, có mặt ở nhiều cánh đồng của tỉnh, Tư tôi thấy khá nhiều nông dân đốt rơm trên các lô ruộng đã thu hoạch và nguy cơ lửa bén sang những đám lúa chưa gặt gây ra cảnh cháy trụi như tại xứ biền Nhà Bà của xã Quế Xuân 1 là rất cao. Cần nói thêm, việc đốt rơm đồng loạt còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 1 và một số trục đường chính vì lượng khói lớn bao phủ, làm khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.

TƯ RUỘNG