Người trồng ớt phấn khởi

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, lên vùng Gò Nổi của thị xã Điện Bàn tìm hiểu tình hình thu hoạch một số loại cây trồng cạn chủ lực, Tư tôi tình cờ thấy vợ chồng anh Chín Phú Đông ở xã Điện Quang đang lom khom cân những mủng ớt tươi bán cho tư thương ngay tại ruộng. Nghe hỏi về hiệu quả kinh tế, người đàn ông ngoài 50 tuổi này hồ hởi nói: “Mùa này, năng suất ớt đạt khá cao chú Tư ơi. Không chỉ vậy, hiện nay giá thu mua sản phẩm trên thị trường cũng tăng mạnh so với vụ đông xuân năm ngoái nên nhà nông quê tui hết sức phấn khởi”.

Anh Chín Phú Đông cho biết, đông xuân năm nay gia đình anh trồng 6 sào ớt xen canh với đậu cô ve trên khu bãi biền nằm dọc triền sông Thu Bồn. Về đậu cô ve, vợ chồng anh đã thu hoạch xong hồi cuối tháng 2 dương lịch và bán được tổng cộng 16 triệu đồng. Riêng cây ớt, anh tiến hành hái lứa trái đầu tiên hôm ngày 10.3 và đang tập trung thu hoạch rộ. “Nói chú Tư mi mừng, nhờ nguồn nước tưới dồi dào, trong vụ thời tiết tương đối thuận lợi và đặc biệt là các loại dịch hại nguy hiểm không bùng phát mạnh nên cả 6 sào ớt của tui đều rất được mùa. Theo ước tính, vụ này bình quân 1 sào ớt cho năng suất không dưới 20 tạ trái tươi, tăng 300kg so với đông xuân năm ngoái. Không chỉ năng suất tăng mạnh, hiện nay giá thu mua sản phẩm cũng ở mức 10 nghìn đồng/kg, tăng 4 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với sản lượng vừa nêu, nếu từ nay đến cuối vụ giá bán sản phẩm vẫn ổn định như những ngày qua thì tui sẽ thu về ít nhất 20 triệu đồng/sào. Như vậy, với 6 sào ớt trồng xen canh đậu cô ve, nhiều khả năng đông xuân này gia đình tui kiếm được hơn 135 triệu đồng” – anh Chín chia sẻ.

Chia tay anh Chín Phú Đông, dạo qua nhiều đồng đất của Điện Bàn, Tư tôi thấy hàng trăm người dân khác cũng hối hả thu hoạch những ruộng ớt trĩu trái với niềm vui lớn. Ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng Kinh tế Điện Bàn cho biết, vụ này nông dân địa phương gieo trồng tổng cộng 232ha ớt các loại, tập trung nhiều nhất ở những bãi biền ven sông thuộc các xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang, Điện Phước, Điện Thọ, Điện Hồng… “Nhà nông đang tiến hành thu hoạch rộ số diện tích ớt nêu trên. Qua khảo sát thực tế cho thấy, nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên đông xuân năm nay năng suất ớt bình quân toàn thị xã đạt khoảng 40 tấn quả tươi/ha, tăng 4 – 6 tấn/ha so với cùng vụ sản xuất năm ngoái. Nếu những ngày tới ớt trên thị trường không rớt giá, chắc chắn mùa ớt này nông dân sẽ thu về 380 – 400 triệu đồng/ha” – ông Chơi nói.

Không riêng thị xã Điện Bàn, thời điểm này nông dân các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và một số nơi khác trên địa bàn tỉnh cũng đang tập trung hái hơn 600ha ớt đông xuân để đưa ra thị trường tiêu thụ. Ớt được mùa, được giá nên vụ này nhà nông xứ Quảng không “cay mắt” như những mùa trước.

TƯ RUỘNG