Nỗi lo lúa cháy rầy

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, về nhà ông gia có chút việc, Tư Ruộng tình cờ gặp lại anh Sáu Thạnh Mỹ ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn). Nghe hỏi chuyện mùa màng, anh Sáu chậc lưỡi: “Những ngày qua rầy nâu, rầy lưng trắng bùng phát mạnh và gây cháy chòm nhiều diện tích lúa”.

Vợ chồng anh Sáu có 3 sào đất lúa trên xứ đồng Ba Dây, vụ hè thu 2018 này chỉ sử dụng duy nhất loại giống lúa thuần HT1 để gieo sạ số diện tích trên. Gần 3 tháng qua, ruộng lúa của anh Sáu phát triển tốt, trổ bông rất đều và tỷ lệ hạt chắc khá cao. Thế nhưng, đùng một cái, mấy ngày nay rầy nâu và rầy lưng trắng xuất hiện dày đặc trên ruộng khiến nhiều diện tích bị cháy chòm nghiêm trọng. Dẫn Tư tôi lội quanh những đám lúa xơ xác của mình, anh Sáu lắc đầu: “Chú mi biết không, hôm 19.8 ra thăm đồng, thấy bông lúa đã chắc xanh và bắt đầu chín, tui dự tính ngày 30.8 sẽ tiến hành thu hoạch đồng loạt và có tệ mấy mỗi sào cũng đạt năng suất 320kg lúa khô. Nào ngờ, một tuần trở lại đây 2 loại rầy cực kỳ nguy hiểm ấy hoành hành dữ dội khiến tui không kịp trở tay. Bây giờ, 50% diện tích lúa đã bị rầy hít khô thân, lá và cả bông, chỉ cần châm một ngọn lửa là sẽ cháy trụi. Điều đó đồng nghĩa với việc mùa này tui phải chấp nhận mất trắng không dưới 480kg lúa khô”.

Trong khi đó, trao đổi với Tư tôi, ông Nguyễn Ngọc Châu – chuyên viên Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Quế Sơn cho hay, hè thu 2018 này nông dân toàn huyện gieo sạ tổng cộng 3.058ha lúa. Thời gian qua, do thời tiết diễn biến quá bất lợi nên rầy nâu và rầy lưng trắng đã bùng phát mạnh trên nhiều xứ đồng với mật độ bình quân từ 800 đến hơn 1.000 con/mét vuông. Ngoài xã Quế Xuân 1, hiện nay tại các nơi khác của Quế Sơn như xã Quế Thuận, Quế Hiệp, Quế Châu… cũng có gần 70 sào lúa xuống giống trà 1 bị mất trắng hoàn toàn vì cháy rầy nghiêm trọng. “Ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nhà nông khẩn trương thu hoạch các ruộng lúa đã chín từ 80% trở lên và có nguy cơ bị rầy tấn công nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại” – ông Châu nói.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, trong 43.000ha lúa hè thu của tỉnh, hiện có khoảng 350ha lúa ở nhiều địa phương bị cháy chòm dẫn đến mất trắng hoàn toàn hoặc sản lượng tụt giảm mạnh. Ông Nguyễn Định – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & bảo vệ thực vật đề nghị: “Nhằm giảm thiểu thiệt hại, từ nay đến cuối vụ ngành chuyên môn, chính quyền cơ sở, đặc biệt là bà con nông dân cần giám sát chặt chẽ đồng ruộng để chủ động các biện pháp phòng trừ rầy hữu hiệu, nhất là đối với những ruộng lúa gieo sạ trà muộn”.

TƯ RUỘNG