Tập trung phòng trừ dịch hại trên lúa

TƯ RUỘNG |

Vừa gặp Tư Ruộng tôi, anh Sáu Nhơn Bồi ở xã Duy Thành (Duy Xuyên) liền than phiền: “Đông xuân năm nay tôi canh tác 4 sào lúa, tất cả đều xuống giống trong trà 1 vào cuối tháng 12.2019. Thời gian qua, do không có mưa lũ xuất hiện nên chuột đồng sinh sôi rất nhiều. Chính quyền địa phương tích cực vận động và hỗ trợ nông dân mở nhiều đợt ra quân diệt chuột trước vụ sản xuất, mặc dù một lượng lớn chuột đã bị diệt bằng nhiều biện pháp trước khi tiến hành gieo sạ nhưng trong những ngày qua cả 4 sào lúa non của tôi vẫn bị chúng cắn phá. Bây giờ, thuốc sinh học Racomin do UBND xã Duy Thành cấp phát đã hết nên tôi phải chạy xe lên thị trấn Nam Phước mua thêm về để tiếp tục đánh bả diệt chuột. Tết đã sát bên lưng, dù có bận bịu bao việc cũng phải lo bám ruộng đồng, chứ nếu lơ là thì chắc chắn mùa màng sẽ thất bát”.

Trao đổi với Tư tôi, ông Lê Tấn Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho hay, đông xuân 2019 – 2020 này địa phương sản xuất gần 330ha lúa. Trước khi triển khai xuống giống số diện tích lúa vừa nêu, UBND xã đã vận động nhân dân trên địa bàn 4 thôn đồng loạt ra quân đào phá hang, đánh bắt chuột bằng thủ công, đồng thời xuất nguồn kinh phí mua 1.900 gói thuốc sinh học Racomin về hỗ trợ cho nông dân đánh bả diệt chuột. “Nhờ thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp nên thời điểm trước và đầu vụ đông xuân, cán bộ cùng người dân xã Duy Thành đã diệt được không dưới 30 nghìn con chuột. Tuy nhiên, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến cáo nhà nông mua thêm bẫy hình bán nguyệt và thuốc sinh học Racomin về diệt chuột để bảo vệ cây trồng” – ông Bảo nói.

Có mặt trên các xứ đồng của xã Bình Trung, huyện Thăng Bình mới đây, Tư tôi thấy rất nhiều nông dân lom khom bắt ốc bươu vàng trên những ruộng lúa xanh mơn mởn. Nhìn thau ốc đầy ắp, anh Ba Vĩnh Xuân chậc lưỡi: “Vụ đông xuân này gia đình tôi sản xuất 5 sào lúa, tất cả đều xuống giống cách đây hơn 1 tuần. Bây giờ, cây mạ mới vừa lên xanh thì ốc bươu vàng xuất hiện với mật độ khá nhiều, chúng cắn phá từng vạt lúa non trống huơ trống hoác. Nếu những ngày tới không tập trung thu gom trứng và bắt ốc bươu vàng tiêu diệt thì chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công xin mạ về tỉa dặm, thậm chí là có nguy cơ phải gieo sạ lại một số diện tích”.

Đông xuân 2019 – 2020 này toàn tỉnh sản xuất hơn 42.000ha lúa, chủ yếu cơ cấu những loại giống trung và ngắn ngày. Theo ngành nông nghiệp, từ nay đến sau Tết Nguyên đán Canh Tý là thời điểm rất dễ bùng phát các loại dịch hại nguy hiểm trên đồng ruộng. Vì vậy, ngay từ bây giờ chính quyền các địa phương cùng đội ngũ khuyến nông viên cơ sở cần tập trung khuyến cáo nhà nông tích cực thăm đồng để chủ động triển khai kịp thời và hiệu quả những biện pháp đối phó với chuột, ốc bươu vàng. Đồng thời cũng hết sức cảnh giác với một số đối tượng sâu bệnh khác như sâu cuốn lá, sâu phao, bọ trĩ, ruồi đục nõn, rầy nâu, rầy lưng trắng...