Vụ sắn thắng lớn

TƯ RUỘNG |

Hôm rồi, lên xã Quế Hiệp của huyện Quế Sơn tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế nông nghiệp, Tư tôi thấy vợ chồng anh Hai Nghi Hạ lom khom cân những đống sắn củ tươi bán cho tư thương ngay trên ruộng. Nghe hỏi về hiệu quả kinh tế của mô hình này, người đàn ông 57 tuổi ấy liền khoe: “Nói chú Tư mi mừng, mùa sắn năm nay nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên năng suất đạt khá. Không chỉ vậy, hiện giá bán sản phẩm tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nên gia đình tui có nguồn thu nhập cao”.

Vợ chồng anh Hai Nghi Hạ có 4 sào đất nà thổ và 3 sào đất lúa không chủ động nước tưới. Hàng chục năm qua, cứ vào giữa tháng 2 dương lịch là họ tiến hành cải tạo đất để trồng giống sắn nguyên liệu KM94. Theo lời anh Hai, mùa trước do bệnh thán thư, chổi rồng, tuyến trùng rễ, bọ cánh cứng, nhện đỏ, sùng trắng… liên tục bùng phát mạnh khiến ruộng sắn của anh sinh trưởng rất kém. Anh Hai nói: “Năm ngoái, bình quân 1 sào sắn tui chỉ thu được 1,2 tấn củ tươi, bán tại ruộng cho tư thương với giá 900 đồng/kg thì tổng giá trị đạt xấp xỉ 1,1 triệu đồng/sào. Còn năm nay, toàn bộ 7 sào sắn phát triển mạnh và đạt năng suất cao. Theo ước tính, mùa này bình quân 1 sào sắn đạt 2 tấn củ tươi, tăng 800kg so với vụ trước. Mừng là ngoài chuyện năng suất tăng mạnh thì những ngày qua tư thương tổ chức thu mua sản phẩm với mức giá sàn 2.000 đồng/kg, tăng 1.100 đồng/kg so với cùng thời điểm này năm trước. Như vậy, với sản lượng củ và giá bán đó, tui nhẩm tính vụ này bình quân 1 sào sắn cho giá trị 4 triệu đồng, tăng hơn 3 lần so với năm 2017”.

Ông Trần Thanh Chung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Hiệp cho biết, năm nay người dân trên địa bàn 5 thôn của xã trồng tổng cộng 260ha sắn. Trong đó, đất màu 205ha, đất gò đồi 50ha và 5ha chuyển đổi từ đất lúa không chủ động nước tưới sang. Theo ông Chung, từ cuối tháng 9 dương lịch đến nay, nhà nông địa phương tập trung thu hoạch rộ số diện tích sắn vừa nêu và thực tế cho thấy hiệu quả kinh tế mà loại cây nguyên liệu này mang lại là khá cao. Ông Chung chia sẻ: “Nhờ thời tiết thuận lợi, dịch bệnh ít gây hại nên mùa này bình quân 1ha sắn ở Quế Hiệp đạt năng suất 36 - 40 tấn củ tươi, bán với giá 2.000 đồng/kg thì tổng giá trị ước khoảng 72 - 80 triệu đồng/ha”. Trong khi đó, ông Nguyễn Sửu – Trưởng phòng NN&PTNT Quế Sơn cho hay, ngoài 260ha ở xã Quế Hiệp, năm nay nông dân nhiều địa phương của huyện như Quế Xuân 2, Quế Cường, Phú Thọ, Quế Thuận, Quế An, Quế Minh, Quế Long, Quế Châu, Quế Phong… cũng tổ chức canh tác 2.340ha sắn. “Tính đến thời điểm này, người dân Quế Sơn đã thu hoạch được hơn 40% diện tích sắn nêu trên và nhờ sản lượng đạt cao, giá bán sản phẩm khá hấp dẫn nên nhiều gia đình có nguồn thu nhập đáng kể” – ông Sửu nói.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, không kể 2.600ha sắn của huyện trọng điểm Quế Sơn, vụ này tại Đại Lộc, Nam Giang, Duy Xuyên, Nông Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức, Tiên Phước, Núi Thành, Bắc Trà My và một số nơi khác của tỉnh cũng trồng ít nhất 9.000ha sắn nguyên liệu để cung ứng sản phẩm cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu và sản xuất cồn ethanol. Sắn được mùa, được giá nên hàng chục nghìn hộ dân hết sức phấn khởi.

TƯ RUỘNG