Dầu phộng ở Bình Nam

Phương Thuận |

Với đặc sản là “đậu sẻ Bình Nam” được nhiều người biết đến cùng thương hiệu dầu sạch, UBND xã Bình Nam (Thăng Bình) đã và đang tích cực đầu tư đưa dầu phộng Bình Nam thành sản phẩm OCOP.    

 

Trong vụ mùa đậu năm 2019, UBND xã Bình Nam làm chủ đầu tư dự án “đậu sạch, dầu sạch” nhằm giúp nhân dân trồng đậu giảm bớt chi phí, công sức lao động và cho ra sản phẩm dầu sạch. Cùng với đó, UBND xã xây dựng, tiến hành thực hiện dự án sản xuất dầu phộng gắn với bao tiêu sản phẩm. Bước đầu tiên của dự án, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp xã hỗ trợ người dân địa phương hạt giống, phân bón và kỹ thuật để trồng đậu trên 60ha. HTX còn cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân cách trồng cũng như chăm sóc cây đậu và chế biến sản phẩm song song với xây dựng thương hiệu, tìm hướng đi thương mại cho dầu sạch Bình Nam. Ông Trần Văn Tốt - Chủ tịch UBND xã Bình Nam cho hay, nhận thấy sản phẩm dầu phộng sạch của xã rất được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, địa phương quyết định xây dựng và thực hiện dự án “đậu sạch, dầu sạch” tạo chất lượng sản phẩm tốt nhằm góp phần triển khai thành công Chương trình OCOP của xã.

Theo ông Mai Vui - người dân tham gia dự án “đậu sạch, dầu sạch” ở xã Bình Nam, cán bộ kỹ thuật xuống tận luống đậu để hướng dẫn chăm sóc cây đậu mang lại ý nghĩa nhất, giúp người dân áp dụng cho các loại cây trồng khác. Nhờ vậy, sản lượng đậu phộng thu hoạch được trong vụ mùa năm nay của gia đình ông đạt năng suất cao hơn các năm, kéo theo lượng dầu ép ra cũng nhiều hơn.

Qua vụ mùa đậu năm 2019, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Bình Nam đã cải thiện đầu tư mua các loại máy móc phục vụ sản xuất, duy trì giống đậu sẻ là đặc sản riêng của xã. Qua đó, định hướng của HTX muốn duy trì dự án lâu dài và đem lại hiệu quả tích cực hơn, không ngừng học hỏi việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất để đưa đến cho bà con, giúp hạn chế việc dùng thuốc hóa học, sử dụng chế độ tưới tiêu hợp lý... Ông Trần Quang Diên - Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Bình Nam nói, việc triển khai thực hiện dự án “đậu sạch, dầu sạch” của xã đã đem lại lợi ích rất lớn cho người dân, ngoài giảm chi phí đầu tư, sản lượng thu hoạch cao hơn với 22 tạ/ha (ngoài dự án chỉ đạt 18 tạ/ha). Cùng với việc bao tiêu và đưa sản phẩm ra thị trường, HTX đã tiến hành chế biến và thu mua sản phẩm, dự trữ và duy trì việc buôn bán dầu sạch trong năm.

Dự án “đậu sạch, dầu sạch” của UBND xã Bình Nam bước đầu giúp người nông dân trên địa bàn biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa máy móc tiên tiến hỗ trợ giảm bớt chi phí trong trồng trọt. Dự án sẽ được nhân dân Bình Nam đẩy mạnh thực hiện trong thời gian đến, đồng thời hoàn thiện những khâu khác để đưa sản phẩm dầu phộng Bình Nam trở thành thương hiệu dầu sạch và là sản phẩm OCOP của xã.

TAGS