Chuyển đổi số - “chìa khóa” để nông sản bán được giá cao

P.V |

(QNO) - Chuyển đổi số trong nông nghiệp là cách làm nông nghiệp khác đi dựa vào dữ liệu và công nghệ số.

 
Chuyển đổi số chính là chìa khóa để giúp người nông dân sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất nhưng bán ra được giá cao nhất. Ảnh minh họa - Báo Đầu tư. 

Chuyển đổi số chính là chìa khóa để giúp người nông dân sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất nhưng bán ra được giá cao nhất. Đây là nội dung quan trọng vừa được đưa ra trong Hội nghị trực tuyến chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn do Bộ NN&PTNT cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Thay vì "trông trời, trông đất trong mây", người nông dân thời công nghệ số còn trông dữ liệu, thay vì mua vật tư trồng trọt thì họ phải mua dữ liệu để lên kế hoạch gieo trồng cho phù hợp. Đây chỉ là một trong những điểm khác biệt khi ngành nông nghiệp bắt tay vào chuyển đổi số.

Theo đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông nếu muốn làm được việc này cần có cơ sở dữ liệu đủ lớn. Còn người đứng đầu Bộ NN&PTNT nhận định sự mù mờ về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung - cầu trong sản xuất nông nghiệp.

Với công nghệ số, Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan mong nền nông nghiệp minh bạch dữ liệu thông tin.

Kết nối trực tiếp người sản xuất với người tiêu dùng qua sàn giao dịch điện tử, loại bỏ khâu trung gian giúp giá cả nông sản ổn định, khó bị thao túng; thu nhập dữ liệu về giá cả nông sản trên thị trường, cập nhật giá với tần suất hàng ngày… tất cả nhưng việc này công nghệ số hoàn toàn có thể làm được.

Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết hỗ trợ ngành nông nghiệp chuyển đổi số thành công. Bộ NN&PTNT cũng đặt ra mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng dữ liệu lớn có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng.

TAGS

Kiên trì thực hiện chuyển đổi số

VINH ANH |

Sự chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của UBND tỉnh đã thúc đẩy các sở, ngành, địa phương trong thực hiện chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu: "Thúc đẩy cải cách hành chính từ chuyển đổi số"

HÀN GIANG (ghi) |

Chuyển đổi số là dựa trên cơ sở dữ liệu, nền tảng các ứng dụng nên phải có sự tham gia tích cực, chủ động của các ngành, địa phương. Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh sẽ bổ sung thêm một nhiệm vụ nữa là chỉ đạo về công tác chuyển đổi số.

Quyết liệt, kiên trì thực hiện chuyển đổi số

VINH ANH |

(QNO) - Chiều 18.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì hội nghị trực tuyến với các sở ngành, địa phương về chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị được kết nối đến 18 điểm cầu cấp huyện và 145 điểm cầu cấp xã.

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 3604 về việc truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Thăng Bình chọn Bình Đào, Bình Chánh thí điểm chuyển đổi số cấp xã

MINH TÂN |

(QNO) - Ngày 15.6, huyện Thăng Bình tổ chức hội nghị triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã.