Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin 12 năm liên tiếp

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Theo bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước năm thứ 12 liên tiếp.

Phối cảnh Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 6/1/2020. Ảnh: trian.vn
Phối cảnh Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6.1.2020. Ảnh: trian.vn

Trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số năm 2021 tổ chức tại Huế ngày 27.4, Hội Tin học Việt Nam và Vụ CNTT (Bộ Thông tin và truyền thông) đã công bố bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index 2020).

Theo bảng xếp hạng, TP.Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu với điểm số 0,9238. Vị trí thứ hai thuộc về tỉnh Thừa Thiên Huế với chênh lệch 12%. Đặc biệt trong chỉ số ứng dụng CNTT, Đà Nẵng bỏ xa khoảng cách với hầu hết tỉnh thành khác. Cạnh đó, Đà Nẵng cũng xếp thứ 5 toàn quốc về chỉ số công nghiệp CNTT, sau TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Ra đời từ năm 2005, Vietnam ICT Index là chỉ số uy tín hằng năm nhằm đánh giá toàn diện mức độ ứng dụng CNTT trên cả nước với các bộ chỉ số riêng dành cho khối bộ ngành và khối tỉnh thành. Bộ chỉ số Vietnam ICT Index được phân thành nhóm chỉ số: hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực, ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến và đánh giá về công nghiệp CNTT của địa phương với hơn 100 chỉ tiêu, được thực hiện điều tra, thống kê và đánh giá, kiểm tra độc lập.

Được đánh giá là bảng xếp hạng chất lượng và đầy đủ nhất trên cả nước, Vietnam ICT Index là cơ sở để Bộ Thông tin và truyền thông cùng chính quyền các địa phương đưa ra quyết sách phù hợp, lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư, thúc đẩy để phát triển ngành CNTT và công nghiệp CNTT.

Thông qua việc triển khai ứng dụng và phát triển CNTT hiệu quả và được quan tâm duy trì, cập nhật liên tục, Đà Nẵng được đánh giá nhất khối tỉnh thành liên tiếp 12 năm từ 2009 đến nay. Đây sẽ là đòn bẩy để Đà Nẵng nâng tầm chuyển đổi số toàn diện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

TAGS