Huawei dự định phóng 10.000 vệ tinh để khởi động mạng 6G

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Thông tin trên được Changan Digital Jun - một blogger công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc có quan hệ mật thiết với Huawei, công bố mới đây.

Huawei có kế hoạch phóng hơn 10.000 vệ tinh ở quỹ đạo thấp để đạt được vùng phủ sóng toàn cầu, với chi phí ước tính khoảng 9,9 tỷ USD. Ảnh: Entertainment Box
Huawei có kế hoạch phóng hơn 10.000 vệ tinh ở quỹ đạo thấp. Ảnh: Entertainment Box

Changan Digital Jun đã đăng trên mạng xã hội Weibo rằng Huawei sẽ hợp tác với China Aerospace và China Mobile để phóng 2 vệ tinh vào tháng 7 năm nay.

Nếu thành công, các kết quả của thử nghiệm sẽ được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển Huawei vào tháng 9.2022. Huawei thậm chí còn có kế hoạch phóng hơn 10.000 vệ tinh ở quỹ đạo thấp để đạt được vùng phủ sóng toàn cầu với chi phí ước tính khoảng 9,9 tỷ USD.

Động thái này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ Trung Quốc. Theo giới truyền thông, cuộc cạnh tranh trên thị trường mạng 5G về cơ bản đã kết thúc, vì vậy Huawei - công ty đi đầu trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ 5G, chắc chắn không thể bỏ lỡ 6G.

Nhiều giả thuyết cho rằng công nghệ 6G có thể phụ thuộc nhiều hơn vào vệ tinh, vì vậy việc tham gia vào vụ phóng vệ tính lần này cho thấy Huawei đã đạt được rất nhiều thành quả trong 6G.

Ma Jihua - một nhà phân tích công nghệ cấp cao tại Bắc Kinh nói rằng việc phóng vệ tinh của Huawei là không quá bất ngờ khi công ty công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của mạng 6G.

Theo dự báo, mạng 6G sẽ nhanh hơn 50 lần so với mạng 5G hiện tại, sử dụng tần sóng và băng thông lớn hơn. Để làm được điều này, 6G sẽ cần sử dụng mạng vệ tinh để truyền dẫn, thay vì các trạm gốc trên mặt đất như 5G.

Chủ tịch của Huawei - Xu Zhijun cũng đã đề cập rằng: “Huawei đã tăng cường nghiên cứu và phát triển các công nghệ, thực hiện một số nghiên cứu cơ bản xung quanh 6G.  Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về 6G”.

Vị chủ tịch này cũng cho biết Huawei sẽ sớm phát hành sách trắng 6G trong tương lai để mọi người đều được biết 6G là gì.

Công nghệ 6G đang được nhiều nước nghiên cứu tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa thực sự được xác định với các thông số kỹ thuật hoàn chỉnh. Tuy vậy, hầu hết các quốc gia đều đồng ý rằng bức xạ terahertz sẽ là một bước đột phá trong công nghệ 6G. 

Vào tháng 11.2020, Trung Quốc đã phóng vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới và đã đi vào quỹ đạo thành công. Sau đó, quốc gia đông dân nhất thế giới sử dụng vệ tinh để thiết lập liên kết thu phát trên nền tảng của mình và thực hiện kiểm tra đường truyền terahertz. Đây là lần thử nghiệm kỹ thuật đầu tiên trên thế giới về giao tiếp terahertz trong một kịch bản ứng dụng vũ trụ.

Cho rằng 6G nên có tốc độ cao hơn và tần số cao hơn về mặt liên lạc so với 5G, Huawei thậm chí đã đề xuất rằng 6G được mở rộng ra 3 hướng: biển, đất liền và không gian, hoặc thậm chí cả dưới nước. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc thậm chí còn đưa ra ý tưởng sử dụng Wi-Fi và các trạm gốc để thực hiện sạc không dây.

Mỹ - quốc gia đã mất vị trí dẫn đầu trong công nghệ 5G, đang tìm cách lấy lại vị thế của mình bằng cách thành lập Liên minh 6G bao gồm Microsoft, Qualcomm, Apple, Google, Nokia và một số gã khổng lồ trong lĩnh vực viễn thông, nhằm phát triển 6G. Liên minh 6G này không cho phép các công ty 5G hàng đầu của Trung Quốc như Huawei và ZTE tham gia.

Về mạng lưới vệ tinh vũ trụ, Mỹ đang dẫn đầu với đại diện chính là dự án Starlink của SpaceX. Dự án này được đánh giá là có thể thay thế, thậm chí vượt qua cả công nghệ 5G.

Tham vọng của Starlink là xây dựng một hệ thống liên lạc không gian chi phí thấp với phạm vi phủ sóng trên toàn thế giới thông qua khoảng 12.000 vệ tinh.

TAGS