PC-Covid được thống nhất sử dụng trên cả nước

Theo VnExpress |

(QNO) - Các địa phương được yêu cầu không phát triển thêm phần mềm chống dịch mới và thống nhất dùng PC-Covid trên toàn quốc.

PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 trên toàn quốc. Ảnh: Khương Nha
PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Ngày 13.11, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Bộ Công an đã thống nhất PC-Covid là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, ứng dụng VN-eID của Bộ Công an có vai trò định danh, xác thực người dân. Còn Sổ sức khỏe điện tử, do Bộ Y tế quản lý, là ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe của cá nhân. Cả hai sẽ vẫn tồn tại lâu dài, kể cả khi đại dịch kết thúc, để phục vụ xã hội.

"Các địa phương không phát triển thêm phần mềm, ứng dụng phòng chống dịch khác, thống nhất dùng chung ứng dụng để thuận tiện nhất cho người dân", thông báo của Cục nêu. Một số địa phương tích hợp chức năng phòng chống dịch vào ứng dụng đô thị thông minh đã có từ trước sẽ áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ TT&TT để liên thông dữ liệu.

Ngoài ra, mã QR cũng thống nhất cách hiển thị trên các ứng dụng. Đại diện Bộ TT&TT cho biết, hiện QR code trên PC-Covid đã liên thông với dữ liệu của Bộ Y tế và Bộ Công an. "Sự tương thích giữa các mã QR nhằm tạo thuận tiện cho người dân khi chưa có thói quen thống nhất trong việc bật ứng dụng nào. Còn PC-Covid đã đáp ứng được các yêu cầu về ứng dụng chống dịch", vị này nói.

Trong trường hợp không có điện thoại, người dân có thể dùng QR code trên Căn cước công dân (CCCD). Việc quét QR tại các địa điểm công cộng hiện là yêu cầu bắt buộc theo nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trước đó, tại phiên thảo luận Quốc hội ngày 9/11, ông Lê Văn Dũng, đại biểu tỉnh Quảng Nam, nêu thực trạng ứng dụng chống dịch được triển khai theo kiểu "mạnh ai nấy làm" khi mỗi ngành, mỗi địa phương có một app khai báo, không ai chấp nhận của ai, gây bức xúc cho người dân.

Trong gần hai năm qua, Việt Nam có hơn 10 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch như Bluezone, VHD, Ncovi, VNeID...., chưa tính đến các ứng dụng địa phương như Hue-S, Y tế HCM... Theo một lãnh đạo trong ngành thông tin và truyền thông, con số này lớn nhưng không đồng nghĩa người dùng phải cài tất cả.

Hoàn thành liên thông mã QR trên 2 ứng dụng PC-Covid và VNeID vào ngày 1.11

Theo ICTNews |

(QNO) - Dự kiến kể từ ngày mai 1.11, sau khi hoàn thành liên thông mã QR giữa 2 ứng dụng PC-Covid và VneID, người dùng PC-Covid có thể quét mã QR do ứng dụng VneID tạo ra và ngược lại để phục vụ công tác phòng chống dịch.

PC-Covid cập nhật nhiều tính năng mới

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Phiên bản PC-Covid 4.0.8 vừa được cập nhật trên Google Play Store đi cùng với một số tính năng mới.

Ứng dụng PC-Covid bản mới không cần bật Bluetooth

Theo VnExpress |

(QNO) - Bản cập nhật của PC-Covid mặc định tắt tính năng phát hiện tiếp xúc gần và không yêu cầu bật Bluetooth khi khởi động.

Tăng cường hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid

M.L |

(QNO) - Ngày 18.10, UBND tỉnh ban hành Công văn 7338 yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.