Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Theo Nhân Dân |

(QNO) - Ngày 4.12, Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) tổ chức lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu.
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: Báo Nhân Dân

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh việc xây dựng, phát triển Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bộ trong 5 năm tới. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp của những giải pháp dựa trên nền tảng mở. 

"Trước đây, chúng ta đầu tư thành các dự án riêng lẻ. Điều này khiến việc triển khai gặp các vấn đề liên kết tích hợp, chia sẻ thông tin khó khăn. Công nghệ mở giúp doanh nghiệp hạn chế chi phí bản quyền, giúp phát triển năng lực chủ động, giúp các hệ thống an toàn hơn" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Flex Digital là một trong những nền tảng quan trọng theo định hướng của Bộ TT-TT tập trung triển khai phát triển Chính phủ số dựa trên công nghệ mở.

Thứ trưởng hoan nghênh Công ty FDS đã chủ động, nghiên cứu, phát triển nền tảng, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VIFOSA) cùng cộng đồng công nghệ thông tin tích cực tham gia chủ trương làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở.

Flex Digital được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp và sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ số tại Việt Nam. Ưu điểm của nền tảng là tái sử dụng được các chuẩn công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển công nghệ hiện có trên thế giới. Cách tiếp cận này cho phép làm chủ được hoàn toàn về công nghệ, giảm được giá thành sản xuất và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của Chính phủ số ở Việt Nam.

Các thành phần của Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 bộ ngành, 5 tỉnh thành và 2 tổ chức quốc tế. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện, sử dụng để xây dựng thêm các sản phẩm phần mềm cụ thể phục vụ tốt quá trình chuyển đổi số tại các bộ ngành, địa phương.

Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital là một nền tảng công nghệ được Công ty CP Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển Chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm:

+ OpenCPS: Nền dịch vụ công trực tuyến dùng để triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống thông tin một cửa điện tử của bộ ngành/tỉnh thành.

+ FlexMobile: Nền tảng phát triển các ứng dụng di động cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ để tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ.

+ FlexView: Nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web trong đó có ứng dụng nghiệp vụ chuyên ngành, ứng dụng hành chính nội bộ, cổng thông tin/dữ liệu, trung tâm quản lý điều hành thông minh.

+ FlexData: Nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số dùng để quản lý dữ liệu tham chiếu, dữ liệu chủ  được dùng chung trong cơ quan; phát triển các cơ sở dữ liệu quản lý thông tin nghiệp vụ chuyên ngành; cổng chia sẻ dữ liệu mở của bộ ngành/tỉnh thành.

+ FlexMap: Nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian; cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web (WebGIS).

+ FlexStat: Nền tảng quản lý thông tin báo cáo, thống kê cung cấp công cụ hỗ trợ quản lý điều tra, thu thập thông tin, xử lý báo cáo và tổng hợp số liệu thống kê theo các chế độ báo cáo định kì hoặc đột xuất.

+ FlexConnect: Nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP; cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng.

+ FlexNet: Nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành cung cấp các dịch vụ chia sẻ dùng chung để liên kết người dùng trong các hoạt động cộng tác và chỉ đạo điều hành trên mạng xã hội nội bộ của cơ quan.

+ FlexInsight: Nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh dùng để quản lý kho dữ liệu tổng hợp; phân tích dữ liệu và tạo lập nhanh các báo cáo trực quan theo nhu cầu của người sử dụng.