Ứng dụng miễn phí đo tốc độ truy cập internet Việt Nam

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Cục Viễn thông của Bộ Thông tin và truyền thông cùng Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa phối hợp công bố chính thức ứng dụng i-Speed.

Ứng dụng i-Speed hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập internet một cách trung thực, chính xác. Ảnh: Trung tâm Internet Việt Nam
Ứng dụng i-Speed hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập internet một cách trung thực, chính xác. Ảnh: VNNIC

Ứng dụng có tên đầy đủ là i-Speed by VNNIC, hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập internet một cách trung thực, chính xác. Đặc biệt, ứng dụng được cung cấp miễn phí trên thiết bị di động với cả hai nền tảng iOS và Android. Ứng dụng này được phát triển từ hệ thống đo tốc độ truy cập internet Việt Nam trên giao diện web tại địa chỉ speedtest.vn hoặc i-speed.vn được triển khai hơn một năm qua.

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng - Giám đốc VNNIC, đơn vị đã phối hợp Cục Viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet Việt Nam triển khai gần 30 điểm đo tốc độ trên toàn quốc, đặt tại 3 trạm kết nối của Trạm trung chuyển internet quốc gia (VNIX) và trên hệ thống mạng của các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) lớn tại Việt Nam trong năm 2020.

Được biết, các doanh nghiệp đều ủng hộ sử dụng i-Speed, hướng dẫn khách hàng cài đặt thực hiện đo tốc độ truy cập internet. Hiện có 10 doanh nghiệp tham gia triển khai các điểm đo trên hệ thống, bao gồm VNPT, Viettel, Vietnamobile, MobiFone, NetNam, HTC, FPT Telecom, CMC Telecom, SCTV và SPT.

Ứng dụng i-Speed được thiết kế giao diện đơn giản, thuận tiện nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Chỉ với một vài thao tác, người dùng internet Việt Nam có thể dễ dàng đo các thông số tốc độ truy cập internet, gồm tốc độ tải xuống (download) và tốc độ tải lên (upload) cũng như độ trễ (ping, jitter).

Người dùng có thể tự đánh giá về mức độ, tốc độ của mạng internet đang sử dụng dựa vào kết quả hiển thị trên ứng dụng, từ đó đánh giá được chất lượng internet cũng như kiểm chứng các cam kết của nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, i-Speed cũng lưu lại lịch sử đo trên thiết bị để người dùng dễ dàng theo dõi và so sánh kết quả tốc độ truy cập.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, việc phát triển ứng dụng i-Speed và công bố thống kê tốc độ truy cập internet một cách trung thực, khách quan đã góp phần hoàn thiện “bức tranh” thống kê đa chiều về internet Việt Nam, thúc đẩy tính cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ internet của các doanh nghiệp.

Theo thống kê từ hệ thống i-Speed, trong quý I.2021, tốc độ trung bình download và upload mạng di động thu được từ người dùng là 40,47Mbps và 25,73Mbps; tốc độ trung bình download và upload mạng băng rộng cố định là 57,6Mbps và 47,4Mbps.

Dự kiến thời gian tới, VNNIC tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo trên cả nước, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng internet Việt Nam an toàn, hiện đại, nâng cao năng lực hạ tầng số, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

TAGS