Sắc xuân ở vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai

VĂN PHIN |

(QNO) - Trong tiết trời se lạnh của ngày chớm xuân, chúng tôi đi trên quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Tam Hiệp (Núi Thành) mà lòng rộn ràng vì những đổi thay diệu kỳ ở vùng đất này...

Mới ngày nào, nơi đây là những trảng cát trắng chạy dài, phủ đầy cây dại; nay là những nhà máy, công trường mọc lên. Hàng ngày, công nhân đi về đông đúc tạo nên một sắc thái mới ở vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai.

Bà Ngô Thị Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp hồ hởi nói, từ khi được Thủ tưởng Chính phủ công bố Quyết định 108 thành lập khu Khu kinh tế mở Chu Lai vào năm 2003, xã Tam Hiệp đã tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng mặt bằng gần 750ha với gần 6.000 lượt hộ bị ảnh hưởng, trong đó có trên 1.000 hộ giải tỏa trắng. Hiện nay trên địa bàn xã, Khu công nghiệp Tam Hiệp và Khu công nghiệp Bắc Chu Lai có nhiều công ty, nhà máy đã đi vào hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm như Công ty CP Thaco Chu Lai - Trường Hải, Công ty CP Kính nổi Chu Lai, Công ty May Hải Âu hay các Công ty CCI, Minh Dương, Gạch men N&M… thu hút gần 15.000 công nhân, trong đó có trên 2.500 công nhân là người địa phương có việc làm và có thu nhập ổn định. Qua đó góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng địa phương ngày một phát triển. “Một đô thị trong tương lai từng bước hình thành, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Núi Thành trở thành huyện công nghiệp vào năm 2020 mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lầm thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra” - bà Tiến nói.

Ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nói rằng, với sự cố gắng vượt bậc của Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam, đặc biệt là huyện Núi Thành và xã Tam Hiệp, qua 13 năm, Khu kinh tế mở Chu Lai đã cho “quả ngọt”. Thành công bước đầu của Khu kinh tế mở Chu Lai đã mang lại nguồn thu rất lớn cho ngân sách tỉnh Quảng Nam và giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động với thu nhập khá. “Thế hệ lãnh đạo trẻ và cán bộ, nhân dân Núi Thành cần tiếp tục phát huy thành quả của khu kinh tế mở, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư tại khu kinh tế này; đồng thời triển khai các dự án trọng điểm vùng đông nam của tỉnh” - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng nói.

Ngoài Khu công nghiệp Bắc Chu Lai và Khu công nghiệp Tam Hiệp thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành còn có 2 cụm công nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Huyện đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các dự án trước thềm năm mới 2017...

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn Núi Thành sản xuất ổn định. Khép lại năm 2016, giá trị các ngành công nghiệp - xây dựng trên địa bàn huyện đạt 47.277 tỷ đồng (tính theo giá so sánh năm 2010), tăng 30% so với năm 2015. Hai Cụm công nghiệp của huyện gồm Trảng Tôn và Nam Chu Lai, giá trị sản xuất tiếp tục tăng. Riêng Cụm công nghiệp Tam Mỹ Tây đang hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và kêu gọi đầu tư.

Để sớm đưa Núi Thành trở thành huyện công nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, các cấp, các ngành ở huyện Núi Thành đã và đang tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai; đồng thời huyện thành lập các cụm công nghiệp và xây dựng các làng nghề.

Mới đây, Huyện ủy Núi Thành (khóa XXI) và HĐND huyện (khóa XI) đã ban hành Kết luận và Chương trình về phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, các khu sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề trên địa bàn huyện Núi Thành giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Ông Nguyễn Tri Ấn - Bí thư Huyện ủy Núi Thành cho biết, năm 2017 và những năm tiếp theo, huyện tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các khu, cụm công nghiệp; có những chính sách ưu đãi phù hợp đối với nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Đồng thời Núi Thành cũng sẽ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai, các cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm vùng đông Quảng Nam. Thế hệ lãnh đạo mới huyện Núi Thành sẽ tiếp tục phát huy thành quả đạt được, nhất những kết quả qua 13 năm hình thành và phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai để góp phần xây dựng tỉnh Quảng Nam giàu đẹp.

Một mùa xuân lại về, sắc xuân tô thắm trên vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai khi nơi đây ngày càng đổi thịt thay da và đang hình thành một khu đô thị mới đầy năng động...

VĂN PHIN