Cơ hội từ... corona

HÀ QUANG |

Dịch viêm phổi cấp do vi rút corona đang gây lo lắng cho cộng đồng xã hội và thiệt hại kinh tế đáng kể nên nói đến chuyện cơ hội nghe có vẻ ngược đời. Nhưng từ những khó khăn mà xã hội đang đối mặt, đã lộ rõ nhiều vấn đề tồn tại đáng lẽ đã được khắc phục lâu rồi mà chưa có cơ hội. Hơn nữa, corona là nỗi lo lắng chung của cộng đồng, được đông đảo nhân dân quan tâm và thực hiện nhiều biện pháp phòng chống mà chủ yếu là từ hành vi cá nhân, nên đây có thể là cơ hội hiếm có để thay đổi thói quen được cho là lạc hậu của đời sống xã hội.

Tất nhiên, đó không phải là cơ hội để tư thương hét giá khẩu trang, gom hàng hay từ chối phục vụ, dù được cho là có thể phù hợp với quy luật thị trường nhưng bị xem là thiếu đạo đức kinh doanh. Đó phải là cơ hội để những điều tử tế vì cộng đồng được nhân lên, là sự thay đổi hành vi sinh hoạt như thói quen vứt rác bừa bãi, bây giờ là rác khẩu trang tràn ra môi trường với nhiều nguy cơ mà báo chí phản ánh. Chúng ta còn có cơ hội để lo lắng về môi trường xung quanh, tự giác cải thiện nguy cơ ô nhiễm dù là hành vi nhỏ nhất, để kỳ vọng rằng tương lai gần nếu bắt gặp một đống rác nào trên đường, cũng nghĩ đó là sự cố bất khả kháng, chứ không phải do ý thức hay lỗ hổng trách nhiệm nào...

 Cơ hội từ corona có thể rất lớn lao như sẽ bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ phù hợp, để dễ xoay xở, ứng phó với thực tiễn nhiều bất trắc; hay cũng có thể là cơ hội để thay đổi những chuyện nhỏ như thói quen vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và hành vi khạc nhổ xấu xí ở nơi công cộng. Hành vi hay thói quen sinh hoạt cá nhân giờ đây cũng có cơ hội thay đổi từ kiểu hành xử như giữa chốn không người đến xu hướng vì sự tự do, hạnh phúc của người khác, để có một môi trường xã hội văn minh, nhân văn, an toàn hơn như mục tiêu mà xã hội đang đặt ra.

Nhiều thói quen trong đời sống văn hóa, tâm linh cũng có dịp thay đổi bởi không tụ tập để riêng tư mà nhận thức lại. Chính mỗi người nên tự “quy hoạch” trong quan niệm về văn hóa tâm linh, để bớt dần những hình ảnh nhốn nháo về sự giành giật điều bình an từ người khác chứ không phải tự mình tìm thấy điều đó. Và quan trọng, corona như một bài học về trách nhiệm cung cấp, tiếp nhận thông tin để hướng đến sự tự do thông tin trong khuôn khổ pháp luật của một xã hội văn minh, như nhiều người mơ ước: chỉ đơn giản là sự thật được thông tin kịp thời...

Cơ hội từ... corona rất nhiều, kể ra không phải để trách cứ mà là kiểu tự vấn chính mình đã tìm thấy cơ hội đổi thay nào vì những điều tốt đẹp cho bản thân và cộng đồng. Đó không phải là yêu cầu gì quá khó, phải không?

TAGS