Yêu thương, cho đi là nhận lại

NHÃ NAM |

Vài ngày trước, trên trang cá nhân của một chủ doanh nghiệp tự nhận là “một người Đà Nẵng” viết lời phát động lập quỹ chung sức chống dịch Covid-19 tại thành phố này đã nhận rất nhiều đồng cảm, sẻ chia.

“Dịch bệnh là điều không ai muốn, qua cơn hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, các bạn hãy nghĩ mình là công dân thành phố đáng sống này, mình yêu thành phố này xin hãy đóng góp nhẹ nhàng như “cho đời chút ơn”. Dập dịch là để cứu người, tôi thiết nghĩ cần có một quỹ để hỗ trợ cho các cơ sở y tế, trung tâm cách ly tại thành phố Đà Nẵng”. Lời kêu gọi đã được chủ doanh nghiệp đó viết ra thiết tha như thế. Chính cá nhân ông cũng đã xin đóng trước quỹ này 100 triệu đồng. Ông đặt cho quỹ tên gọi: “Vì một thành phố đáng sống”.

Cũng Đà Nẵng, ngày 10.3, Ban điều hành chương trình “Ly cà phê yêu thương” trực thuộc Hội Nhà báo TP.Đà Nẵng đã mở cuộc vận động quyên góp chung tay với tuyến đầu chống dịch mang tên: “Bác sĩ khỏe - chúng ta khỏe!”. Đại diện ban điều hành cho biết, ban đầu sẽ trích xuất nguồn quỹ 20 triệu đồng để mua sắm nhu yếu phẩm, vật tư y tế như sữa hộp, khẩu trang, nước sát trùng... dành tặng nhân viên y tế ở các khu vực cách ly cũng như những bệnh viện đóng chân trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, ban điều hành cũng vận động những tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tại Đà Nẵng tiếp tục đồng hành cùng chương trình, sát cánh với các y bác sĩ Đà Nẵng chung tay chống dịch Covbid-19.

Từ những chia sẻ, kết nối, tương tác và lan tỏa trên, mới thấy hết một chỉ dấu đáng tin cậy rằng tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái. Tinh thần ấy khi đời sống phẳng lặng có thể khuất lấp đâu đó. Nhưng khi đối mặt với biến cố, hoạn nạn sẽ bùng lên, tạo ra những hiệu ứng tích cực để san sẻ với nhau, gồng gánh chung vai trước khó khăn của thời cuộc.

Những vất vả trong công việc, sự nguy hiểm của dịch bệnh không ngăn cản được tinh thần “Lương y như từ mẫu”. Tại các cơ sở y tế khắp cả nước, các y bác sĩ đã nhiều ngày đêm xa gia đình bám bệnh viện, một lòng yêu thương, chăm sóc bệnh nhân. Đấy là một lát cắt không chỉ của trách nhiệm, mà còn của tình người. Rõ hơn nữa, hình ảnh nhiều nơi trong nước, những cá nhân, tổ chức,  hiệp hội, doanh nghiệp, đoàn thể, nhân sĩ trí thức kêu gọi quyên góp hay tự bỏ tiền túi ra mua những vật dụng sinh hoạt hay vật tư y tế. Để rồi, chính họ tự tay đi trao gởi cho đồng bào. Bỏ qua những thông tin không xác thực hay đồn thổi vô cớ, trên mạng xã hội người ta chia sẻ và truyền nhau những kinh nghiệm dân gian để cộng đồng làm theo nhằm tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh.

Giữa cơn lốc dịch bệnh nghiệt ngã, điều tử tế và nghĩa đồng bào vẫn không hề phai nhòa. Có thể còn vụn nhặt, chỉ là thầm lặng nhưng đáng trân quý ở chỗ điều đó sẽ nuôi dưỡng tình yêu thương và giúp con người ta vững vàng hơn trong dịch bệnh. Để rồi những vô cảm, sợ hãi hay nghi kị sẽ lùi đi. Yêu thương cho đi là yêu thương nhận lại. Bàn tay hoa hồng luôn phảng phất hương thơm.

TAGS