Lâu nay, nói đến cá niêng, người ta thường nghĩ đây là đặc sản của Tiên Phước, Trà My nhưng ở huyện Núi Thành cũng có cá niêng Tam Trà không kém phần thơm ngon...
Cá niêng nướng Tam Trà. Ảnh: Văn Phin |
Vào tháng giêng hai là mùa cá niêng về trên dòng sông Mùi. Con sông Mùi xuất phát từ đầu nguồn Núi Chúa băng qua rừng núi xã Tam Trà rồi chảy về lòng hồ Phú Ninh dài ngót 40km, đâu cũng có cá niêng sinh sống. Mùa cá niêng, nhiều người dân Tam Trà dùng lưới hoặc tên bắn đánh bắt cá niêng trên sông Mùi và các khe suối. Ông Đinh Ngọc Bông, người dân thôn Phú Đức, xã Tam Trà so sánh: “Cá niêng sống ở sông Mùi Tam Trà nhỏ hơn cá niêng Tiên Phước, con lớn cỡ chừng 2 ngón tay, nhưng thịt béo thơm hơn vì nó sống trong môi trường nước trong sạch hơn, ăn ngon hơn và bán cũng có giá”.
Anh Trần Văn Quyền, cư dân miền núi Tam Trà thì chia sẻ: “Cá niêng là đặc sản của sông suối Tam Trà. Cá đánh bắt về còn tươi đem nướng than hồng chấm muối ớt tỏi ăn rất ngon. Không ít “quý ông” rất khoái món cá niêng nướng nhấm nháp với rượu gạo Tam Trà. Để món cá niêng nướng được ngon hơn thì thực khách phải chịu khó mổ cá lấy ruột rồi đem chưng với trứng gà để làm nước chấm. Cá niêng nướng ăn với nước chấm này sẽ đậm đà hơn, vừa béo thơm vừa có vị đắng dìu dịu... Ngoài ra, cá niêng luộc ăn với rau răm cũng là món rất ngon và lạ được nhiều người ưa thích”.
Cá niêng Tam Trà được người dân ở đây khai thác thường xuyên trong mùa nắng ráo, đến mùa mưa là không đánh bắt được nữa. Hiện tại, cá niêng Tam Trà được bán với giá từ 300 đến 320 nghìn đồng/kg. Và ở Tam Trà hiện chỉ có quán Lan Sen là thường xuyên bán món đặc sản cá niêng nướng và luộc ăn với rau răm, thu hút rất nhiều thực khách...
VĂN PHIN