Bốn đứa trẻ Xê Đăng mồ côi

HOÀNG THỌ |

Vì tuyệt vọng, đôi vợ chồng người Xê Đăng mới ngoài 30 tuổi ở xã Trà Cang (Nam Trà My) đã ăn lá ngón tự tử, để lại 4 đứa con thơ dại không nơi nương tựa.

Làng Măng Lưng (thôn 3, xã Trà Cang) những ngày này vẫn còn u ám bởi cái chết của đôi vợ chồng trẻ Hồ Văn Thiên và Hồ Thị Thôi. Không ai hiểu nguyên nhân vì sao họ dùng lá ngón tự tử, chỉ thương 4 đứa trẻ: Hồ Thị Vong (10 tuổi), Hồ Văn Võ (8 tuổi), Hồ Văn Vương (6 tuổi) và Hồ Thị Vân (3 tuổi) còn nhỏ dại đã phải mồ côi. Khi năm học mới chưa bắt đầu, hai cháu lớn nhất, Vong và Võ, theo bà nội lên rẫy kiếm sắn, bắp. Còn hai cháu Vương và Vân quanh quẩn ở nhà với ông nội đã ngoài 80 tuổi. Bữa cơm hàng ngày của cả gia đình 4 đứa trẻ, 2 người già chỉ có cơm gạo đỏ với rau luộc. Gạo đỏ sượng cứng nhưng đứa nào cũng nuốt ngon lành. Vợ chồng ông Hồ Văn Suốt - ông bà nội các cháu, đã già yếu lắm rồi, không biết làm sao nuôi các cháu. “Nhà ở không có. Cái ăn không có. Cực quá đi. Ai cho cái gì thì ăn cái nấy. Có sắn có rau cũng ăn hết” - già Suốt rưng rưng.

Hai cháu nhỏ ở nhà với ông nội khi hai cháu lớn lên rẫy với bà.
Hai cháu nhỏ ở nhà với ông nội khi hai cháu lớn lên rẫy với bà.
Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Báo Quảng Nam trích tặng 3 triệu đồng hỗ trợ cho 4 chị em Xê Đăng mồ côi. Thông qua tác giả của bài viết, số tiền hỗ trợ này được chuyển bằng các nhu yếu phẩm: như gạo, muối, mì tôm, dầu ăn và quần áo cho 4 chị em. Mọi sự giúp đỡ có thể thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam, ghi rõ giúp đỡ 4 đứa trẻ Xê Đăng)

Ngôi nhà tre nứa của ông bà nội xiêu vẹo. Vách sàn, phên bằng nứa đã mục nát. Mái tranh cũng bị gió thổi bay trống hoác. Những cơn mưa rừng thường đổ lúc giữa khuya ướt từ già đến trẻ. Cái gì cũng thiếu: từ quần áo, bếp lửa, gạo, muối… Thân già đã đơn chiếc, phận trẻ lại mồ côi. Ai biết chuyện, cũng chỉ tặc lưỡi thở dài. “Mong sao xã hội quan tâm giúp đỡ làm ngôi nhà nhỏ cho các cháu ở. Nhà già Suốt chừ rách nát rồi, không ở được. Cũng mong các cháu nhận được gạo, quần áo để ổn định cuộc sống tạm thời vì mùa mưa sắp tới rồi trên núi này lạnh lắm”- ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Cang mong ước.

Ba mẹ mất, hai cháu nhỏ luôn nghĩ ba mẹ đi rẫy chưa về. Hai cháu lớn quanh quẩn theo bà nội lên rẫy, hỏi gì cũng không nói. Rồi đây cuộc sống của bốn cháu nhỏ mồ côi cùng hai người già sẽ còn gian nan, vất vả hơn.

HOÀNG THỌ