Khốn khó bủa vây một gia đình

ĐÌNH QUYẾT |

Chồng mất cách đây vài năm vì căn bệnh ung thư quái ác, một mình làm công nhân với đồng lương ít ỏi lo cho 2 con đang tuổi ăn tuổi học, nay chị Hồ Thì Chát (SN 1969) thôn Khúc Lũy, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam, lại mắc phải bệnh hiểm nghèo, tương lai mờ mịt.

Chị Chát điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Đ.Q
Chị Chát điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Đ.Q

Cách đây khoảng một tháng, tai họa bắt đầu dồn dập kéo đến bủa vây gia đình nhỏ của ba mẹ con chị Chát. Ban đầu là việc chị Chát bị rắn độc cắn trong khi dọn dẹp vườn tược phải nằm bệnh mất hơn một tuần. Vừa trở về nhà chưa được bao lâu, chị Chát nghe trong bụng đau nhiều, phải đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, rồi bệnh trở nặng - phải chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ cho biết chị Chát bị nhiều bệnh trong nội tạng, bao gồm viêm dạ dày, sỏi thận, viêm đại tràng… cần điều trị tích cực lâu dài và việc điều trị cũng sẽ vô cùng tốn kém.

Theo lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm chị Chát. Sương gió cuộc đời cùng với những cơn đau giày vò đã khiến cho gương mặt chị thêm khắc khổ và già hơn trước tuổi. Thân mình gầy gò đang nằm lọt thỏm trên giường bệnh khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Theo lời những người đi chăm bệnh xung quanh, chị Chát vào viện nhưng mọi việc cơm nước, vệ sinh chị phải tự làm; có những hôm đau quá mọi người xung quanh thấy thương thì đi mua cháo, xin thức ăn từ thiện giúp cho chị được phần nào hay phần đó. Hiện sức khỏe của chị rất yếu, chị ăn uống được rất ít, và phải thường xuyên chịu đựng những cơn đau trong bụng kéo đến cùng lúc. Dù đau đớn, nhưng điều chị Chát lo nhất là hai con nhỏ ở nhà không biết tựa vào ai.

Rời bệnh viện, chúng tôi tìm đến nhà chị Chát. Trong ngôi nhà lụp xụp, cháu Hà Thị Thanh Nga (hiện học lớp 6) con thứ 2 của chị Chát đang bị sốt nằm li bì, anh trai là Hà Ngọc Mỹ (lớp 11) đi học chưa về. Một cảnh tượng khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Hoàn cảnh của gia đình chị Chát hiện rất cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng, những nhà hảo tâm.

Mọi sự hỗ trợ liên hệ: chị Hồ Thị Chát, thôn Khúc Lũy, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam; số điện thoại 01226687485. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp chị Chát).

ĐÌNH QUYẾT