Mẹ già nuôi con trai tâm thần và 2 cháu nhỏ

NGUYỄN NGHĨA - LINH NHI |

(QNO) - Tuy tuổi cao sức yếu nhưng bà Hồ Thị Thanh (76 tuổi, thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, Núi Thành) vẫn không quản nắng mưa, hằng ngày ra chợ buôn bán để nuôi người con trai tâm thần và 2 đứa cháu nhỏ.

Bà Thanh bên đứa con trai bị bệnh tâm thần.
Bà Thanh bên người con trai bị bệnh tâm thần. Ảnh: NGHĨA LINH

Chúng tôi tìm gặp bà Thanh ở chợ lúc 11 giờ trưa. Bà ngồi bên góc đường với gánh hàng là mấy nải chuối, dăm lá trầu, quả cau. Bà kể, vợ chồng bà có 6 người con (2 trai, 4 gái). Cách đây gần 30 năm, chồng bà đột nhiên phát bệnh tâm thần và mất sau 6 năm chống chọi. Vài năm sau đó, người con trai cả cũng qua đời với căn bệnh tương tự cha mình.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Người con trai còn lại là anh Lê Văn Hiển cũng đột nhiên phát bệnh tâm thần không rõ lý do. Trước đó, anh Hiển đã lấy vợ và có 2 con, anh làm nghề thợ đúc nuôi gia đình. Tuy nhiên, sau khi phát bệnh được vài năm, người vợ đã bỏ đi lấy chồng khác, để lại 2 đứa con nhỏ chưa được 10 tuổi cho bà Thanh nuôi nấng. Bốn người con gái của bà đều nghèo khổ nên cũng không giúp đỡ được gì.

Bà Thanh vừa lo cái ăn, cái học cho 2 đứa cháu nội vừa chăm sóc người con trai tâm thần. Anh Hiển thường xuyên lên cơn, những lúc như vậy 3 bà cháu phải chạy trốn vì… sợ. “Hàng xóm ở đây tốt bụng lắm. Có ngày tôi bán được vài ba chục nghìn đồng, ngày không bán được thì mọi người cho tiền. Không có mọi người giúp đỡ thì tôi cũng không biết phải làm thế nào” - bà Thanh tâm sự.

Bây giờ, bà Thanh chỉ mong mỏi luôn có được sức khỏe tốt để tiếp tục chăm lo cho con, cho cháu. Ngày nào còn sống, còn khỏe mạnh, bà vẫn sẽ là chỗ dựa cho cả nhà.

NGUYỄN NGHĨA - LINH NHI