Một gia cảnh khốn khó

THIÊN NGA |

Về thôn Tịnh Sơn (xã Tam Mỹ Tây, Núi Thành), hỏi đường về nhà ông Phan Mẫn, ai ai cũng bảo một câu “đi thăm bệnh hả con”. Đúng như lời những người hàng xóm, lúc chúng tôi tới, ông Mẫn đang bón từng muỗng cháo cho vợ trong căn nhà nhỏ ọp ẹp. Vợ ông - bà Cao Thị Dao bị bệnh u lách vào năm 2002, sau khi đi cắt lách về thì bị biến chứng sang bệnh tăng tiểu cầu, tăng huyết áp rồi tai biến mạch máu não và hiện tại đang bị liệt toàn thân. Bệnh cứ biến chứng dồn dập, liên tiếp khiến gia đình ông không kịp trở tay, mọi tài sản trong nhà, cứ thế bán dần để chữa trị cho vợ. Đến khi hết cái để bán, ông quay sang cầm cố vườn tược, nhà cửa rồi vay mượn bà con, hàng xóm. Hai vợ chồng vốn làm nông, chắt chiu từng đồng. Mười năm nay, từ ngày vợ bị bệnh, kinh tế gia đình ông trở nên kiệt quệ, nợ nần càng thêm chồng chất.

Bà Cao Thị Dao bị bại liệt phải nằm một chỗ hơn 10 năm nay.  Ảnh: THIÊN NGA
Bà Cao Thị Dao bị bại liệt phải nằm một chỗ hơn 10 năm nay. Ảnh: THIÊN NGA

Không chỉ lo cho vợ, ông còn phải lo cho người mẹ già năm nay đã 82 tuổi, mắt mờ, sức yếu, đau ốm triền miên. Bà vừa nói vừa đưa tay gạt dòng nước mắt: “Tôi mới ở bệnh viện về hôm qua, đã đau ốm giờ hai mắt lại bị mờ, chỉ tội con trai vừa chăm mẹ, chăm vợ”.

Hằng ngày, ông Mẫn lao động cật lực, ai kêu gì làm nấy, kiếm tiền để đắp đổi qua ngày, vừa đi làm vừa phải tất bật chạy về lo cơm nước, thuốc thang cho mẹ già và vợ. Không chỉ lo cho mẹ, cho vợ, ông còn bươn chải ngày đêm để có tiền lo cho đứa con trai đang theo học đại học tại TP.Hồ Chí Minh. Đây có lẽ là niềm vui, niềm hy vọng duy nhất còn sót lại của một người cha. Nhưng sự cố gắng đó giờ cũng đang yếu dần vì bệnh đau cột sống hành hạ ông từng ngày. Hiện, gia đình ông đang lâm vào cảnh túng quẫn, điều đáng lo hơn là niềm an ủi duy nhất của ông - đứa con trai - có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Ông Lê Tấn An - Bí thư Đảng ủy xã Tam Mỹ Tây, cho biết: “Trong thời gian qua, địa phương cũng tận tình chia sẻ, vận động các nguồn hỗ trợ từ các cấp để giúp đỡ gia đình ông Mẫn, nhưng chỉ có thể san sẻ được phần nhỏ”. Hiện tại, gia đình ông Mẫn rất cần sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội để phần nào vơi đi gánh nặng cuộc sống, vợ ông tiếp tục được điều trị, con ông được hoàn thành chương trình đại học.

Mọi sự giúp đỡ, xin vui lòng liên hệ: Ông Phan Mẫn (tổ 6, thôn Tịnh Sơn, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành)  hoặc Phòng công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam (TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam).

THIÊN NGA