Cả xóm "ngại" một nhà

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Một nhóm hộ dân ở thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam (Núi Thành) đã ký đơn tố cáo một hộ dân trong thôn thường xuyên lấn chiếm đất, gây gổ, tấn công người trong xóm.

Người dân tố cáo hành vi côn đồ của cha con ông Đại.Ảnh: V.C
Người dân tố cáo hành vi côn đồ của cha con ông Đại.Ảnh: V.C

Ngang nhiên chiếm đất

Báo Quảng Nam nhận được đơn thư tố cáo của 7 hộ dân gồm các ông bà Nguyễn Văn Hiển, Lê Thị Nguyệt, Huỳnh Thị Nguyệt, Đặng Thị Tuyết, Phạm Viết Triều, Phạm Minh Ước và Nguyễn Phiến cùng trú tại thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam (Núi Thành). Trong đơn, 7 hộ dân trên trình bày việc ông Lê Văn Đại (hiện trú tại thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam) về quê ở thôn Mỹ Sơn lấn chiếm đất đai của họ. Ngoài ra, hai người con trai ông Đại là Lê Đại Nghĩa và Lê Thảo có thái độ bạo ngược, từng gây gổ đánh nhau với bà con chòm xóm gây thương tích. Hiện, các hộ dân nêu trên rất bức xúc nhưng không dám đụng chạm tới gia đình ông Đại do lo sợ bị hành hung.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, một trong 7 hộ dân tố cáo cho biết, gia đình trồng cây trên mảnh đất vốn là đất nghĩa địa của xã. Sau khi về quê ở thôn Mỹ Sơn, ông Đại phá bờ rào, lấn chiếm sang phần đất của người khác. Ngày 12.7 vừa qua, Lê Đại Nghĩa (con trai ông Đại) vào nhà  lấy con rựa ra đe dọa một người dân. Ngày 17.7, cha con ông Đại vun số mồ mả ở phần đất trồng cây của người khác, rồi va chạm khiến một người dân phải đi bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, các hộ dân còn lại tố cáo ông Đại lấn chiếm đất đai của họ. “Việc ông Đại lấn chiếm đất của chúng tôi kéo dài nhiều năm qua nhưng chưa được xem xét giải quyết. Con ông Đại có thái độ hung hãn, gây gổ đánh đập những ai ngăn cản việc lấn chiếm đất của ông Đại. Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi” - một người dân nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Xướng - Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam thông tin, việc tranh chấp giữa ông Đại và các hộ dân thôn Mỹ Sơn, xã đã nhiều lần họp giải quyết, kể cả giải quyết tập thể và giải quyết từng trường hợp cụ thể. Ông Xướng cho hay, gia đình ông Đại có tranh chấp đất đai với nhiều hộ dân thôn Mỹ Sơn, đồng thời cung cấp nhiều văn bản liên quan đến việc tranh chấp. Trong nhiều vụ hòa giải do UBND xã đứng ra tổ chức liên quan đến tranh chấp giữa ông Đại và các hộ dân khác. Tuy nhiên, nhiều lần ông Đại (hoặc con ông Đại) vắng mặt, đất tranh chấp thuộc địa phận xã Tam Anh Bắc và các lý do khách quan khiến cuộc hòa giải không thành.

Thách thức chính quyền

Ông Nguyễn Văn Nhẫn - Trưởng Công an xã Tam Anh Nam cho biết, trước đây, bà Đỗ Thị Tùng từng bị Lê Đại Nghĩa, là con trai ông Đại đánh bị thương, phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Sau vụ việc, bà Tùng có đơn gửi Công an xã. Công an xã đã tiếp nhận đơn, mời bà Tùng lên lấy lời khai về vụ việc đồng thời hướng dẫn bà trích lục hồ sơ bệnh án để cung cấp cho cơ quan công an. Tuy nhiên, qua ba lần mời làm việc, ông Nghĩa không đến nên Công an xã làm tờ trình, gửi hồ sơ cho Công an huyện Núi Thành thụ lý. Ngày 17.7, Công an xã tiếp tục nhận đơn của ông Hiển tố cáo việc bị ông Nghĩa hành hung, Công an xã đã thụ lý vụ việc, tiến hành mời ông Hiển và nhân chứng lên lấy lời khai. Nhưng đến thời điểm hiện tại, Công an xã đã 2 lần gửi giấy mời nhưng ông Nghĩa không đến Công an xã để giải quyết vụ việc trên.

Một hộ dân nhiều lần tranh chấp, hành hung hàng xóm, nhưng việc giải quyết vẫn chưa dứt điểm, nhất là các vụ xô xát giữa con ông Đại với một số hộ dân khiến nhiều người hết sức bức xúc, lo sợ. Người dân mong muốn chính quyền có những biện pháp cứng rắn hơn, đủ để răn đe, ngăn ngừa những sự việc đáng tiếc xảy ra, gây mất tình làng nghĩa xóm.

THÀNH CÔNG - PHAN VINH