Chờ hồ sơ gốc

VĨNH LỘC |

Ông Nguyễn Song Vũ trú tại thôn Bầu Ốc Hạ, Cẩm Hà (TP.Hội An) cầu cứu cơ quan chức năng xử lý hậu quả của việc có mồ mả trên đất ở khiến ông không thể xây nhà.

Mảnh đất của ông Nguyễn Song Vũ mua trên đó có 3 ngôi mộ chưa thể giải quyết được. Ảnh: V.L
Mảnh đất của ông Nguyễn Song Vũ mua trên đó có 3 ngôi mộ chưa thể giải quyết được. Ảnh: V.L

Vướng mồ mả

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Song Vũ, ngày 23.3.2018, ông ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Trần Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thu Nga cùng trú tại khối 9, phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) đối với thửa đất số 658, tờ bản đồ số 04, diện tích 200m2, loại đất ở đô thị tại thôn Bầu Ốc Hạ, xã Cẩm Hà, TP.Hội An. Lô đất này có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 399834 do UBND thị xã Hội An cấp ngày 10.10.2005 cho ông Trần Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thu Nga. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hội An đã đăng ký sang tên cho ông Nguyễn Song Vũ theo quy định của pháp luật. Ông Vũ đã tiến hành các thủ tục có liên quan để di dời 3 ngôi mộ đất nằm trên thửa đất mới nhận chuyển nhượng để chuẩn bị làm nhà ở thì ông Nguyễn Long (ở khối phố Hậu Xá, phường Thanh Hà, TP.Hội An) ngăn cản không đồng ý cho di dời 3 ngôi mộ nêu trên vì đó là thân nhân của gia đình ông. “UBND xã Cẩm Hà bán đất cho ông Trần Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thu Nga năm 2005, khi trên đất có mồ mả của gia đình ông Nguyễn Long là không đúng quy định pháp luật. Bởi Nhà nước giao đất cho dân phải là đất sạch” - ông Vũ nói.

Ông Vũ chủ động đưa ra hai hướng giải quyết: Phương án 1 là UBND TP.Hội An phối hợp với UBND xã Cẩm Hà và các cơ quan, ban ngành liên quan mời ông Nguyễn Long làm việc, yêu cầu phải di dời 3 ngôi mộ nêu trên ra khỏi khu dân cư. Ông Vũ sẵn sàng hỗ trợ chi phí di dời cho gia đình ông Nguyễn Long số tiền 30 triệu đồng. Phương án 2 là bên cạnh thửa đất ông Vũ hiện còn một diện tích đất bằng do Nhà nước quản lý chưa đưa vào sử dụng (thửa số 578), ông Vũ đề nghị UBND TP.Hội An hoán đổi diện tích đất nằm kế bên cho ông. Theo ông Vũ, do UBND TP.Hội An giao đất cho ông Trần Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thu Nga năm 2005 không phải là đất sạch (vì có 3 ngôi mộ) nên bây giờ phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả.

Chờ tìm hồ sơ gốc

Ngày 22.6, UBND thành phố Hội An có Công văn số 2037 gửi UBND xã Cẩm Hà và Phòng TN-MT, giao UBND xã Cẩm Hà (cơ quan trực tiếp lập phương án khai thác đất) rà soát toàn bộ hồ sơ có liên quan đến thửa đất số 658, tờ bản đồ số 04 xã Cẩm Hà; đồng thời kiểm tra nguồn gốc quá trình tồn tại, hiện trạng các ngôi mộ mà ông Nguyễn Song Vũ nêu trong đơn. Trên cơ sở đó, đề xuất quan điểm, hướng giải quyết kiến nghị của công dân, gửi về Phòng TN-MT trước ngày 4.7.2018 để phòng báo cáo UBND thành phố trước ngày 14.7. Tuy nhiên, đến 10.7 Phòng TN-MT vẫn chưa nhận được kết quả thông tin từ UBND xã Cẩm Hà.

Theo ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng phòng TN-MT TP.Hội An, nếu đây là giao dịch mua bán giữa thành phố và công dân, việc UBND xã Cẩm Hà bán đất không sạch cho công dân là sai. “Bây giờ phải chờ xã báo cáo lên, trên cơ sở đó phòng mới có thể tham mưu thành phố hướng giải quyết. Nếu khi nhận đất mà chủ cũ là ông Trần Văn Phúc biết đất có mồ mả nhưng không nói là lỗi của ông Phúc, còn nếu ông Phúc không biết mà xã không báo cho ông Phúc thì lỗi của xã. Nguyên tắc khi anh khai thác quỹ đất thì phải đảm bảo hạ tầng (điện nước, cây cối…) lúc đó mới đáp ứng yêu cầu khai thác. Nhưng lỗi này một phần thuộc ông Trần Văn Phúc (trước đây) và ông Nguyễn Song Vũ bây giờ, kể cả phòng công chứng do không kiểm tra thực địa, vì nguyên tắc trong hợp đồng công chứng là phải kiểm tra đất đai thực tế trước khi công chứng” - ông Hùng phân tích. Tuy nhiên, ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà khẳng định, ngay từ đầu ông Nguyễn Song Vũ đã biết trên đất của ông Trần Văn Phúc có 3 ngôi mộ nhưng vì ham rẻ nên cố ý mua, chứ không phải mua làm nhà như trình bày, vì nhà ở ông Vũ đã có. “Sự việc xảy ra lâu rồi, bây giờ phải lục lại hồ sơ để biết mảnh đất này có nằm trong dự án cấp đất xen cư hay giao đất theo đối tượng bức xúc chỗ ở, từ đó mình mới có cơ sở giải quyết” - ông Phương nói.

VĨNH LỘC