Giải quyết bức xúc của người dân

HÀN GIANG |

Đập phá mồ mả ông bà, tung tin thất thiệt vì tranh chấp lối đi... là những vụ việc xảy ra ở thị trấn Hà Lam- Thăng Bình đã được Công an huyện điều tra làm rõ và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Nguyên Hoàng xem lại hồ sơ gửi cơ quan chức năng. Ảnh: H.G
Ông Lê Nguyên Hoàng xem lại hồ sơ gửi cơ quan chức năng. Ảnh: H.G

Đập phá mộ ông bà

Ông Phan Tấn Anh trú ở tổ 5, thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) phản ánh, do ông bà nội (đang sinh sống tại Mỹ) không cho tiền mua nhà nên người cháu của ông là Phan Tấn Trần Ngọc đã vào nghĩa địa Sá Trâu (tổ 13, thị trấn Hà Lam) đập phá mộ cha ông Anh (mộ ông Phan Tấn Phú) và dọa sẽ đập tiếp mộ mẹ ông nếu không được cho tiền. Ngày 20.8.2017, Phan Tấn Trần Ngọc tiếp tục đập phá mộ mẹ ông Anh (mộ bà Trần Thị Sáu). “Gia đình tôi rất đau lòng khi mồ mả cha mẹ bị đập phá, gửi đơn kêu cứu đã lâu nhưng không có kết quả giải quyết” - ông Phan Tấn Anh nêu trong đơn.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Phan Tấn Anh đề ngày 12.6.2017 đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung vụ việc. Kết quả, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh “Xâm phạm mồ mả” theo quy định tại Điều 246 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình khẳng định, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Tấn Trần Ngọc. Hiện hồ sơ vụ việc được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình để phê chuẩn, tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Tranh chấp lối đi

Còn ông Lê Nguyên Hoàng trú ở tổ 1, thị trấn Hà Lam, gửi đơn đến Báo Quảng Nam, trình bày: Tháng 12.2016, cha ông đột ngột qua đời, từ đó đến nay, gia đình thường xuyên bị kẻ xấu đập phá cổng ngõ, gây mất an ninh trật tự. Ngoài ra, kẻ xấu còn đặt điều rằng, bản thân ông Hoàng hiếm trẻ em - vì vợ ông nhận giữ trẻ tại nhà. Mẹ ông là cán bộ hưu trí, tuổi cao sức yếu luôn phải sống trong sợ hãi. Cuộc sống gia đình bị xáo trộn, bất an. Ông Hoàng đã nhiều lần báo cáo vụ việc lên ngành chức năng địa phương nhưng không được xử lý, giải quyết dứt điểm. Ông Hoàng cho biết, nguyên căn vụ việc là khi còn sống, cha ông là Lê Quang Tuyên có làm đơn xin cấp bổ sung diện tích con đường dẫn vô nhà (rộng 1,7m) vào bìa đỏ vì đó là lối đi riêng của gia đình, được sử dụng ổn định từ năm 1976 đến nay. Tuy nhiên, nguyện vọng trên của ông Tuyên không được giải quyết vì chính quyền địa phương cho rằng con đường này là lối đi chung, thuộc quyền quản lý của Nhà nước và đang xảy ra tranh chấp với hộ ông Hồ Xuân Khoa - có hông nhà chạy dài theo con đường này. Ngày 29.12.2015, UBND thị trấn Hà Lam có Công văn số 45/UBND-VP trả lời đơn kiến nghị của ông Lê Quang Tuyên với nội dung: “Không thống nhất cấp phần diện tích thuộc lối đi vào nhà của hộ ông Lê Quang Tuyên theo đề nghị của ông”. Đến ngày 29.2.2016, UBND thị trấn Hà Lam thu hồi lại công văn trên vì xét thấy ban hành không đúng quy định pháp luật.

Khi cha ông Lê Nguyên Hoàng làm đơn xin bổ sung diện tích con đường vào  bìa đỏ dẫn tới phát sinh mâu thuẫn với hai hộ dân trong khu vực. Cái chết đột ngột của cha ông Hoàng cũng xuất phát từ các mâu thuẫn này. Công an huyện Thăng Bình cho biết, ngày 22.5.2016 đã có Thông báo số 588/TB-CAH về việc chuyển đơn đến Công an thị trấn Hà Lam để xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Nhưng theo ông Lê Nguyên Hoàng, đến nay, gia đình ông vẫn chưa nhận được kết quả xử lý, giải quyết của Công an thị trấn Hà Lam. Tại Thông báo số 138/TB-PV24 ngày 28.8.2017, Thanh tra Công an tỉnh cho biết đã chuyển nội dung đơn của ông Hoàng đến Công an huyện Thăng Bình để xem xét, giải quyết theo quy định. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho hay, nội dung mà ông Lê Nguyên Hoàng trình bày trong đơn đã được Công an huyện giải quyết xong và có báo cáo gửi Thanh tra Công an tỉnh.

HÀN GIANG