Ngôi nhà không có lối vào ra

TRẦN HỮU |

Do ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư Tứ Hiệp (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ), ngôi nhà tạm của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quân ở phía sau nhà 175 Hùng Vương bị bít lối đi, vì thế gia đình ông mong muốn các ngành chức năng tạo điều kiện được mua đất tại khu dân cư Tứ Hiệp với giá cả phù hợp.

Ông Quân chỉ vào ngôi nhà bị kẹp cứng, bí lối ra vào. Ảnh: T.H
Ông Quân chỉ vào ngôi nhà bị kẹp cứng, bí lối ra vào. Ảnh: T.H

Nhà không có lối vào ra

Ông Nguyễn Văn Quân (SN 1943, trú tại số 175  Hùng Vương, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) gửi đơn đến Báo Quảng Nam, trình bày: Năm 2011, UBND TP. Tam Kỳ ban hành 2 quyết định thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ diện tích 48,3m2 đất trồng cây lâu năm trong vườn do hộ ông Quân quản lý, sử dụng, để xây dựng dự án khu dân cư Tứ Hiệp. Diện tích đất còn lại trên thực tế hơn 36m2, hiện gia đình ông xây dựng nhà ở. Trước đây, gia đình ông có nhà ở trên diện tích 100m2, mặt tiền giáp đường Hùng Vương. Vì điều kiện kinh tế, chỗ ở duy nhất tại số 175 Hùng Vương. Gia đình ông đã bán ngôi nhà có mặt tiền là đường Hùng Vương cho người khác để trả nợ ngân hàng. “Hiện gia đình tôi ở tạm trên phần đất phía sau, không có nơi thờ phụng cha mẹ và anh trai là liệt sĩ. Tôi là thương binh 2/4 đi lại khó khăn do tuổi cao sức yếu, mong muốn của gia đình là có chỗ ở ổn định. Tôi mong chính quyền thành phố xem xét giải quyết cho gia đình tôi được mua 1 lô đất ở khu dân cư Tứ Hiệp theo giá tái định cư” - ông Quân giãi bày. Căn cứ để gia đình ông kiến nghị là UBND TP.Tam Kỳ đã ra quyết định thu hồi 48,3m2 đất của gia đình ông thuộc diện bị ảnh hưởng của dự án khu dân cư Tứ Hiệp.

Chỗ ở tạm của gia đình ông Quân chật chội, có lối ra vào là nhờ có một lô đất TĐC còn để trống. Nếu lô đất trống này được xây dựng nhà ở, nhà của ông Quân không có lối ra vào. Năm 2014, UBND TP. Tam Kỳ có Công văn số 1362/UBND-VP gửi Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố, nội dung xét thấy trường hợp của hộ ông Quân bị thu hồi đất thuộc dự án khu TĐC Tứ Hiệp, bản thân ông là thương binh, gia đình thực sự bức xúc về đất ở nên thành phố thống nhất chủ trương giao cho hộ ông 1 lô đất ở tại khu khai thác quỹ đất trên địa bàn theo đơn giá sàn. Hộ ông Quân phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Giao Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ làm việc với hộ ông Quân yêu cầu chấp hành bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thì mới được xem xét giải quyết. “Từ văn bản này, nên tôi mới cầu cứu chính quyền, đơn vị chức năng xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng của gia đình tôi” - ông Quân nói.

Không có cơ sở giải quyết

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ, dự án khu dân cư Tứ Hiệp đầu tư để bố trí TĐC cho các hộ thuộc diện giải tỏa trắng cho chính dự án này và dự án đường đô thị N10. Hộ ông Quân thuộc diện giải tỏa một phần đất phía sau nhà để giải phóng mặt bằng xây dựng khu dân cư Tứ Hiệp với tổng diện tích thu hồi là 56,4m2 (trong đó có 48,3m2 đất vườn; 8,1m2 đất không được bồi thường do xác định lấn chiếm trái phép). Phần diện tích này nằm ngoài diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Quân tại vị trí lô đất mặt tiền đường Hùng Vương. Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ  khẳng định: “Đối chiếu theo quy định của UBND tỉnh,  trường hợp của ông Quân không được xem xét bố trí TĐC. Do khu dân cư Tứ Hiệp chỉ phục vụ bố trí TĐC nên không có giá sàn được phê duyệt. Vì vậy, đề nghị của hộ ông Quân được giao một lô đất theo giá quy định tại khu dân cư Tứ Hiệp là không có cơ sở để giải quyết”.

Được biết, cuối tháng 1.2018, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ phối hợp với UBND phường An Mỹ có làm việc với hộ ông Quân. Qua trao đổi, giải thích, hộ ông không còn ý kiến gì về việc xin mua đất tại khu dân cư Tứ Hiệp. Ông Quân kiến nghị chính quyền tạo điều kiện để hộ ông hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích còn lại để ông có cơ sở chuyển cho hộ liền kề và tự tìm kiếm nơi ở mới. Ngày 16.3, UBND TP.Tam Kỳ cũng có văn bản thống nhất với báo cáo của Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ về việc không có cơ sở giải quyết cho hộ Quân một lô đất theo giá quy định. Đồng thời giao UBND phường An Mỹ hướng dẫn hộ ông Quân lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần diện tích nằm ngoài  số 175 Hùng Vương theo đúng quy định.

TRẦN HỮU