Phản hồi thông tin "việc sản xuất phân hữu cơ gây ô nhiễm môi trường": Đã ngừng sản xuất phân hơn một năm

V.QUANG |

Qua đường dây nóng Báo Quảng Nam, người dân khối phố Phú Sơn phản ánh, việc chế biến phân hữu cơ tại khu vực gây ô nhiễm môi trường.

Khu vực sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH Thiên Phú Hưng.  Ảnh: Q.VIỆT
Khu vực sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH Thiên Phú Hưng. Ảnh: Q.VIỆT

Sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Quảng Nam đã tiếp cận hiện trường, ghi nhận tại khu vực này có một bãi chứa thải gồm đất, mùn bã hữu cơ lâu năm, chất thải rắn trên diện tích chừng 100m2, thỉnh thoảng có mùi hôi thối. Quanh khu vực này, nhiều lao động của Công ty TNHH Thiên Phú Hưng đang tập trung sản xuất gạch không nung. Anh Dương Định - lái xe của Công ty TNHH Thiên Phú Hưng cho biết, thỉnh thoảng có chở một ít phân về bón cho cây xanh trồng quanh khu vực sản xuất gạch không nung để che mát, tạo trong lành cho không gian.

Ông Đỗ Xuân Đức - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú Hưng khẳng định, chỉ sản xuất duy nhất gạch không nung tại địa điểm nói trên. Khu vực bãi thải bón phân cho cây xanh có thể là tác nhân gây mùi hôi chứ không hề có hoạt động sản xuất phân hữu cơ. Công ty sẽ xử lý nhanh bãi thải để tránh mùi hôi trong thời gian sớm nhất.

“Trước đây, Công ty CP Môi trường & đô thị có sản xuất phân hữu cơ tại địa điểm này nhưng đã nghỉ hơn năm nay rồi. Công ty Thiên Phú Hưng thuê lại mảnh đất này để sản xuất gạch không nung. Có thể mùi hôi các hộ dân phản ánh là do bãi chứa thải chúng tôi dùng để bón phân cho cây xanh chứ hoàn toàn không phải sản xuất phân hữu cơ” - anh Định nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch UBND phường An Phú cho biết, rất bất ngờ khi người dân khối phố Phú Sơn phản ánh doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường từ sản xuất phân hữu cơ. Ông Trí cho hay, các ngành chức năng đã làm việc với Công ty CP Môi trường & đô thị Quảng Nam và xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường do sản xuất phân hữu cơ trước đây. Công ty này đã dừng hẳn hoạt động từ hơn một năm nay và bàn giao địa điểm để Công ty TNHH Thiên Phú Hưng đầu tư sản xuất gạch không nung. Địa phương sẽ kiểm tra, nếu phát hiện có mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến môi trường sẽ yêu cầu Công ty TNHH Thiên Phú Hưng xử lý ngay.

V.QUANG