Phù điêu chưa nghiệm thu đã sụt lún

PHAN VINH |

(QNO) - Bức phù điêu di tích lịch sử Ao Lầy - Kỳ Thịnh (thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh) vừa xây dựng xong, chưa nghiệm thu nhưng đã sụt lún, hư hỏng khiến người dân bức xúc.

Toàn cảnh công trình Bia di tích lịch sử Ao Lầy - Kỳ Thịnh và tiểu hoa viên xung quanh. Ảnh: PHAN VINH
Toàn cảnh công trình Bia di tích lịch sử Ao Lầy - Kỳ Thịnh và tiểu hoa viên xung quanh. Ảnh: PHAN VINH
 

Theo thông tin người dân báo đến đường dây nóng về tình trạng công trình phù điêu tại dự án di tích lịch sử Ao Lầy - Kỳ Thịnh vừa xây dựng xong đã bị hư hỏng, phóng viên Báo Quảng Nam online đã đến hiện trường ghi nhận thực tế.

Ông B.T.T. (người dân thị trấn Phú Thịnh) cho biết, công trình phù điêu được các đơn vị thi công hoàn thành vào cuối tháng 8.2019. Sau những đợt mưa lớn do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới vừa qua, phần đế nền của bức phù điêu xuất hiện nhiều vết nứt, những mảng đá đính vào đế nền bị bong tróc.

“Công trình mới vừa xây xong mà sau đợt mưa lại hư hỏng thì người dân có quyền đặt nghi vấn về chất lượng thi công. Không thể chấp nhận việc thi công thiếu trách nhiệm như vậy được” - ông T. bức xúc.

Hình ảnh do người dân chụp lại tình trạng bong tróc đế nền bức phù điêu.
Hình ảnh do người dân chụp lại tình trạng bong tróc đế nền bức phù điêu.
 

Được biết, công trình Bia di tích lịch sử Ao Lầy - Kỳ Thịnh và tiểu hoa viên xung quanh rộng hơn 600m2 được đặt tại khối phố Tam Cẩm, thị trấn Phú Thịnh. Công trình do Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thanh - truyền hình huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng Việt Bắc (TP.Tam Kỳ), với mức đầu tư 1,4 tỷ đồng. Bức phù điêu nằm ở vị trí trung tâm, tiểu hoa viên là một hạng mục trong tổng thể công trình.

Bức phù điêu đang được đơn vị thi công sửa chữa. Ảnh: PHAN VINH
Bức phù điêu đang được đơn vị thi công sửa chữa. Ảnh: PHAN VINH
 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thanh - truyền hình huyện Phú Ninh cho biết, hạng mục bức phù điêu được đơn vị thi công hoàn thành vào khoảng giữa tháng 8.2019. Qua đợt mưa lớn vừa qua, phần đế nền của bức phù điêu bị sụt lún dẫn đến các mảng đá được đính vào phần đế nền bị nứt và bong tróc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong quá trình thi công, nhà thầu không đầm nền đúng tiêu chuẩn, nên khi có mưa lớn, đất dưới đế nền bị mềm gây sụt lún.

“Ngày 4.9, chúng tôi đến kiểm tra và phát hiện tình trạng sụt lún này nên đã đề nghị đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục. Hiện nay, các công nhân đang gấp rút sửa chữa công trình và dự kiến đến ngày 8.9 sẽ khắc phục xong” - ông Hùng nói.

Đơn vị thi công sẽ tiến hành đầm lại đế nền của bức phù điêu. Ảnh: PHAN VINH
Đơn vị thi công sẽ tiến hành đầm lại đế nền của bức phù điêu. Ảnh: PHAN VINH
 

Cũng theo ông Hùng, thời hạn bàn giao công trình Bia di tích lịch sử Ao Lầy - Kỳ Thịnh và tiểu hoa viên xung quanh là tháng 6.2019. Tuy nhiên, phần giải tỏa mặt bằng bị vướng 264m2 đất của một hộ dân chưa bàn giao nên làm chậm tiến độ của công trình. Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thanh - truyền hình huyện đã báo cáo vấn đề này với UBND huyện Phú Ninh. Sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn Phú Thịnh và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp giải quyết vướng mắc trong giải tỏa đền bù tại dự án để công trình sớm được hoàn thành.

TAGS