Rắc rối sau cam kết của thôn

HÀ SẤU |

Sau khi hiến đất vườn nhà để làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM), gia đình bà Nguyễn Thị Chức ở xã Điện Thắng Trung (Điện Bàn) đang mòn mỏi chờ đợi câu trả lời về việc được hoán đổi lại đất và giải quyết tranh chấp đất từ người hàng xóm.

Ông Trương Công Hiếu (trái) và con trai bà Chức đứng trên lối đi bằng bê tông mà hàng xóm xây dựng trái phép xuyên qua thửa đất của gia đình. Ảnh: H.S
Ông Trương Công Hiếu (trái) và con trai bà Chức đứng trên lối đi bằng bê tông mà hàng xóm xây dựng trái phép xuyên qua thửa đất của gia đình. Ảnh: H.S
 

Mòn mỏi chờ đợi

Trong đơn khiếu nại mà ông Trương Công Hiếu (cháu gọi bà Chức bằng thím dâu, đã mất) gửi đến các cơ quan chức năng, trình bày: Năm 1993, gia đình ông hiến một phần đất với diện tích khoảng 500m2 để mở đường dân sinh 3,5m từ đường cái vào nhà văn hóa thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung. Việc hiến đất này làm thửa đất do bà Chức đứng tên quyền sử dụng bị chia làm hai phần. Năm 2013, chính quyền vận động chung tay xây dựng NTM, gia đình bà tiếp tục hiến thêm 500m2 để mở rộng đường lên 10,5m có kèm biên bản thỏa thuận của thôn Thanh Quýt 2 sẽ cấp lại một lô đất ở tại khu vực khác trong thôn để xây dựng nhà thờ. Tin vào bản cam kết, gia đình bà Chức đã bàn giao đất phục vụ mở đường, nhưng 6 năm nay không được hồi đáp thỏa đáng. Ông Hiếu cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, gia đình đã 4 lần làm đơn kiến nghị đến UBND xã Điện Thắng Trung để được cấp lại nền đất như thỏa thuận với thôn nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng”.

Cũng do việc hiến đất nên mảnh đất của bà Nguyễn Thị Chức bị tách ra làm hai phần riêng biệt, trong đó có một phần diện tích 335m2 (nằm ở bên kia đường tại thửa đất số 83) sát nhà ông Lê Văn Lang. Năm 2017, gia đình ông Lê Văn Lang xây dựng con đường bê tông nhỏ từ nhà ra đường lớn, băng ngang mảnh đất của bà Chức, dẫn đến mâu thuẫn. Ông Hiếu và gia đình đã nhiều lần đề nghị cán bộ địa chính xã Điện Thắng Trung xuống đo đạc lại phần đất của gia đình tại thửa đất số 83 để tiến hành rào chắn nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Ông Hiếu bức xúc cho biết thêm: “Trước khi chỉnh lý lại bìa đỏ, mảnh đất này (diện tích 335m2 tại thửa số 83) nằm trong mảnh đất thổ cư (khi chưa hiến đất) tại thửa số 82 của gia đình nhưng không hiểu sao bây giờ lại thành đất trồng cây lâu năm?”.

Chỉ có thể hoán đổi đất nông nghiệp

Được biết, ngày 1.9.2018, UBND thị xã Điện Bàn đã có thông báo ý kiến phản hồi về đơn thư của ông Trương Công Hiếu. Cụ thể, diện tích 335m2 đất (thuộc thửa đất số 83) của bà Nguyễn Thị Chức được cấp bìa đỏ với loại đất trồng cây lâu năm từ năm 1993 nên không có cơ sở xem xét khiếu nại đã nêu. Ngoài ra, thông báo phản hồi cũng cho rằng, UBND thị xã xét thấy gia đình bà Chức đã nhiều lần hiến đất làm đường, nếu gia đình có nhu cầu, UBND thị xã xem xét giao lại diện tích đất nông nghiệp cho gia đình để sản xuất, diện tích không quá diện tích hiến đất mở đường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Lanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Điện Thắng Trung, cho hay: “Địa phương xét thấy gia đình bà Chức nhiều lần hiến đất với diện tích khá lớn nên kiến nghị thị xã giao đất cho ông Trương Công Hiếu không thông qua đấu giá, có thu tiền sử dụng đất nhưng không được chấp thuận”. Ông Nguyễn Hữu Lanh cho biết thêm, xã hiện vẫn còn quỹ đất 5% và cũng đã có phản hồi vụ việc đến ông Trương Công Hiếu và gia đình bà Chức nhằm hướng dẫn thủ tục cho các con của bà nếu có nhu cầu được cấp đất nông nghiệp thì phải do các con bà Chức đứng ra làm đơn thì mới được cấp nhưng gia đình bà Chức cũng như ông Trương Công Hiếu không chấp nhận.

Còn việc gia đình ông Lang tự ý xây dựng con đường xâm phạm vào thửa đất của gia đình bà Chức, ông Nguyễn Hữu Lanh nói: “Quan điểm của địa phương là cố gắng tổ chức hòa giải hai gia đình, vụ việc kéo dài 2 năm nay là bởi mỗi lần cán bộ địa chính xuống xử lý, đo đạc thì hai bên có lời qua tiếng lại, mâu thuẫn gay gắt sợ phát sinh sự cố nên đành phải tạm dừng việc đo đạc”.