Sai một li đi một dặm

LÊ DIỄM |

Căn nhà của bà Lưu Thị Đích (SN 1928 ở Hương An, Quế Sơn) đang ở một mình cũng là nhà thờ tự ông bà và thờ chồng bà là ông Huỳnh Lâm (là thương binh, được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, đã mất từ năm 1999).

Vợ chồng bà Đích được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) tặng thưởng Bằng khen Gia đình có công chống Mỹ cứu nước. Năm 2014, xã Hương An đã thành lập tổ khảo sát những người thuộc diện được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ trưởng lúc đó là bà Lê Thị Yến (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hương An, nay đã mất) đến khảo sát nhà bà Đích, khẳng định bà thuộc diện được hỗ trợ nhà ở người có công. UBND xã căn cứ vào đó đã lập danh sách đề nghị lên huyện Quế Sơn, huyện tiếp tục đưa danh sách đề nghị hỗ trợ lên tỉnh ngày 27.7.2015. Như vậy, theo danh sách đã trình lên tỉnh, bà Đích sẽ được hỗ trợ nhà ở theo diện xây mới.

Nhưng chờ mãi chưa được hỗ trợ, trong khi đó căn nhà mái tôn cũ đã bị thủng nhiều chỗ, mùa mưa không ở được nên bà Đích đã sửa lại mái nhà, thay mái ngói xi măng, tô, sơn lại tường nhà trước, rồi đợi Nhà nước hỗ trợ sau. Bà Đích nói: “Sau khi sửa nhà, tôi đến xã hỏi về kinh phí hỗ trợ nhà ở, cán bộ xã trả lời chờ tỉnh cấp tiền về. Cuối năm 2017, xã Hương An lại cử cán bộ đến kiểm tra, yêu cầu tôi quét vôi lại nhà để được hỗ trợ, tôi đã làm hết 3 triệu đồng. Rồi nghe nói có kinh phí, tôi lại đến xã để hỏi thì được trả lời tôi không thuộc diện được hỗ trợ. Thử hỏi, như vậy có đúng không? Tôi cũng là gia đình chính sách, mà sao lại không được hỗ trợ?”

Bà Đích bức xúc gửi đơn thư đến UBND huyện Quế Sơn, yêu cầu được hỗ trợ số tiền theo thực tế bà chỉ sửa chữa nhà chứ không xây mới. UBND huyện Quế Sơn đã có Công văn số 707 ngày 20.7.2018 trả lời: “Trường hợp của bà Lưu Thị Đích được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tặng Bằng khen Gia đình có công chống Mỹ cứu nước không thuộc diện người có công giúp đỡ cách mạng nên không được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-Ttg ngày 26.4. 2013 về “hỗ trợ người có công về nhà ở” của Thủ tướng Chính phủ”. Chính vì Công văn số 707 mà bà Đích càng bức xúc hơn, bởi bà cho rằng “Chồng tôi được tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, là thương binh, gia đình có Bằng khen, tại sao lại không phải người có công cách mạng?”.

Ông Nguyễn Cảnh Năm - Chủ tịch UBND xã Hương An, thừa nhận sai sót đến từ khâu khảo sát ban đầu của xã, cán bộ LĐ-TB&XH lúc đó là ông Trần Viết Lâu đã nghỉ việc. Ông Năm cho biết: “Việc nhận định bà Đích là đối tượng hỗ trợ nhà ở người có công ngay từ đầu của UBND xã Hương An là không chính xác nên mới dẫn đến đơn thư kiện tụng như bây giờ. Cán bộ đi khảo sát đã không nắm kỹ đối tượng được hỗ trợ nên đề nghị danh sách lên trên. Rồi có giai đoạn bị gián đoạn nguồn hỗ trợ theo Quyết định 22, lúc này nhà bà Đích đã có danh sách đề nghị mà bị hư hỏng nên gia đình sửa chữa trước. Đầu năm 2018, tổ kiểm tra của xã đi kiểm tra lại mới phát hiện bà Đích không là đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 22. Bởi người có công là theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công mới được hỗ trợ, còn bà Đích được Bằng khen mang tính chất địa phương chứ chưa phải là đối tượng do Trung ương quy định. Nếu chồng bà còn sống thì dĩ nhiên là đối tượng hỗ trợ, nhưng chồng bà đã mất lâu rồi nên theo quy định là không được. Từ đó mà không thể nghiệm thu, thanh quyết toán nguồn hỗ trợ, làm nảy sinh kiện tụng”. Ông Năm kiến nghị, bà Đích dù không thuộc diện được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22, nhưng cũng là gia đình có công, huyện Quế Sơn nên xem xét từ các nguồn hỗ trợ xã hội hóa của huyện, có quyết định hỗ trợ cho bà Đích số tiền theo diện sửa chữa nhà ở người có công.

Đơn thư của bà Đích đã được ông Nguyễn Thành Khả - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế. Ông Khả khẳng định sai sót là do khâu khảo sát ban đầu của xã Hương An. Địa phương cũng đã họp kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan trong tổ khảo sát và tham mưu danh sách. Theo ông Khả, việc hỗ trợ theo thực tế cho bà Đích số tiền sửa chữa nhà ở là hợp tình hợp lý. Sở LĐ-TB&XH sẽ có báo cáo cụ thể với UBND tỉnh về việc xử lý đơn thư, đồng thời sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Quế Sơn giải quyết vụ việc theo hướng hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa số tiền như sửa chữa nhà ở người có công để bà Đích được yên lòng.

Tặng 2,7 triệu đồng cho 3 trường hợp khó khăn, gieo neo

M.TÂM |

(QNO) - Thông qua Báo Quảng Nam, gia đình ông Lê Sang - chủ hiệu vàng

Tấn Phát (số 107, đường Trần Nhân Tông, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) nhờ chuyển tặng 1 triệu đồng đến gia đình chị Phạm Thị Diệu (tổ 2, thôn 4, xã Bình Dương, Thăng Bình).

Sắp bàn giao giếng khoan cho các xã của huyện Nông Sơn

VINH ANH |

Trên số báo thứ Sáu, ngày 12.8.2016, Báo Quảng Nam có bài viết “Nông Sơn thiếu nước sạch”,

phản ánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên địa bàn 5 xã: Quế Trung, Quế Phước, Quế Ninh, Phước Ninh, Quế Lâm. Trong đó có nêu thực trạng về một số giếng khoan được đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng sau khi hoàn thành chưa thể nghiệm thu và đưa vào sử dụng vì người dân cho rằng chất lượng nước không đảm bảo. Sau khi báo đăng, Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn đã tiến hành lấy mẫu nước ở các giếng đưa đi kiểm tra.

Bến thủy bộ Hội An thu phí giữ xe vượt quy định

BÁO QUẢNG NAM |

Ngày 25.7.2017, Báo Quảng Nam đã đăng tải bài viết “Du lịch Cù Lao Chàm: Rối rắm từ... trong bờ”.

Trong đó phản ánh tình trạng đơn vị thầu giữ xe không công khai bảng giá giữ xe tại bãi xe Bến thủy bộ Hội An dẫn đến tình trạng chặt chém du khách; khách gửi xe ra đảo nhân viên ở đây đều thu mức phí 10.000 đồng/xe trong khi mức quy định của UBND tỉnh về giữ xe máy tại điểm tham quan du lịch chỉ 4.000 đồng/xe)…

Mô hình rau sạch của phụ nữ Tam Thạnh

VĂN VIỆT - THANH THẮNG |

(QNO) - Trước nỗi lo về an toàn thực phẩm, nhiều phụ nữ ở tổ 6, thôn Đức Phú (xã Tam Thạnh, Núi Thành) đã tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi để triển khai mô hình "Vườn rau sạch tại gia" khá hiệu quả.