Tranh chấp di sản thừa kế đất và ngôi nhà ở phường Sơn Phong: Chờ ngày mở tòa

TRẦN HỮU |

Nghi ngờ có sự cấu kết, hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ để hưởng quyền lợi di sản thừa kế đất và tài sản gắn liền với đất tại đường Nguyễn Duy Hiệu (thuộc khối Phong Niên, phường Sơn Phong, TP.Hội An), ông Ngụy Như Hường, đại diện cho các đồng thừa kế khác đã đeo đuổi khởi kiện ra tòa án gần 2 năm nay.

Hợp đồng tặng cho có hợp pháp?

Ông Ngụy Như Hường (trú số nhà 32 Duy Tân, khối Thanh Chiêm, phường Thanh Hà, TP.Hội An) trình bày: Cha ông là Ngụy Như Cam (SN 1921, đã chết năm 2011) sinh được 2 anh em gồm ông Hường và một người anh đã chết lúc mới 14 tuổi. Năm 1954, ông Cam tập kết ra Bắc lấy vợ kế là bà Cao Thị Phương (SN 1928, mất năm 2007) và sinh được 6 người con gồm ông Ngụy Như Hồng (SN 1958, đã mất, có con trai là Ngụy Như Quân), ông Ngụy Như Thành (SN 1960), bà Ngụy Thị Kim Oanh (SN 1962), Ngụy Thị Như Đào (SN 1965), Ngụy Như Hải (SN 1968) và Ngụy Như Sơn (SN 1970). Năm 1978, ông Cam – bà Phương mua ngôi nhà cấp 4 trên đất có diện tích hơn 609m2 thuộc thửa đất số 05, tờ bản đồ số 17, được UBND thị xã Hội An (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt bìa đỏ), số AB ngày 9.8.2005, tại địa chỉ số 247/01 đường Nguyễn Duy Hiệu (khối Phong Niên).

Từ năm 2005, bìa đỏ số AB thường xuyên đem đi thế chấp ngân hàng. Năm 2007, bà Cao Thị Phương mất, bìa đỏ này mới lấy ra khỏi ngân hàng. Bà Ngụy Thị Kim Oanh đã gặp rắc rối về tính thừa kế khi mượn bìa đỏ AB đi vay ngân hàng; cho nên để tạo điều kiện giúp đỡ bà được vay vốn, các đồng thừa kế trong gia đình thống nhất ký để mỗi ông Ngụy Như Cam đứng tên quyền sở hữu sử dụng bìa đỏ số AB. Năm 2009, Văn phòng công chứng Hội An có lập văn bản phân chia tài sản thừa kế và cũng năm này, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trang bổ sung bìa đỏ sau khi thay đổi. Tháng 10.2009, bà Oanh thế chấp tài sản này cho một ngân hàng. Đến tháng 7.2010, bà trả nợ và lấy bìa đỏ AB về. Tranh chấp bắt đầu xảy ra khi năm 2017, anh em ông Hường phát hiện bà Ngụy Thị Kim Oanh và ông Ngụy Như Sơn (hiện ở tại ngôi nhà số 247/01 đường Nguyễn Duy Hiệu) đứng tên sở hữu bìa đỏ AB do UBND TP.Hội An cấp ngày 29.9.2010. Để có bìa đỏ này, trước đó các đương sự bắt buộc phải làm thủ tục hợp đồng tặng cho qua công chứng. Bà Ngụy Thị Như Đào (em gái ông Hường) bức xúc: “Bà Oanh, ông Sơn đã âm thầm cấu kết với Văn phòng công chứng Hội An để làm hợp đồng tặng cho bìa đỏ AB và tài sản gắn liền với đất từ cha tôi (ông Cam) tặng cho 2 người. Hợp đồng lập ra trong lúc cha tôi gần 91 tuổi bị lảng mất trí nhớ, mắt mờ, tai không nghe được. Việc lập hợp đồng tặng cho có nhiều điểm bất thường, hoàn toàn sai với Luật Công chứng 2006”.

Thụ lý hồ sơ

Theo ông Hường, hợp đồng tặng cho bìa đỏ số AB và tài sản gắn liền với đất do Văn phòng công chứng Hội An lập ngày 30.8.2010 có dấu hiệu làm sai quy định để hợp thức hóa. Cụ thể, trang đầu tiên của hợp đồng không có dấu lăn tay của ông Cam, cũng như không có chữ ký của ông Sơn, bà Oanh. “Tại sao trong Văn bản phân chia tài sản ngày 4.9.2009 do Văn phòng công chứng Hội An lập có chữ ký của cha tôi, nhưng trong hợp đồng tặng cho ngày 30.8.2010 cũng do đơn vị này lập thì cha tôi lại lăn tay. Như vậy là không đúng bởi vì cha tôi là người biết chữ, từng làm lãnh đạo, không bị khuyết tật. Thêm nữa, hợp đồng tặng cho trong lúc cha tôi già yếu nhưng lại không có người giám hộ” – ông Hường thắc mắc.

Ông Hường và các thành viên trong gia đình khởi kiện ra TAND tỉnh nhằm giải quyết tuyên bố hợp đồng tặng cho vô hiệu; hủy bìa đỏ do UBND TP.Hội An cấp ngày 29.9.2010; đề nghị tòa phân chia di sản thừa kế nhà và đất do ông Cam đứng quyền sở hữu sử dụng, để chia lại bình đẳng cho các đồng thừa kế theo đúng quy định.

Từ tháng 5.2017, TAND tỉnh đã tiếp cận giải quyết hồ sơ vụ án. Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Hiền (trú tại 122 Nguyễn Trường Tộ, phường Cẩm Phô, TP.Hội An), đại diện theo ủy quyền của Trưởng văn phòng – Văn phòng công chứng Hội An, ngày 30.8.2010, Văn phòng công chứng Hội An tiếp nhận yêu cầu công chứng của ông Cam, ông Sơn và bà Oanh. Theo đó, ông Cam tặng cho toàn bộ nhà đất tại đường Nguyễn Duy Hiệu (khối Phong Niên) cho ông Sơn và bà Oanh theo hợp đồng tặng cho lập ngày 30.8.2010. “Vì ông Cam lớn tuổi, đi lại khó khăn nên việc công chứng được thực hiện tại nhà theo yêu cầu của người công chứng. Ông Cam xác nhận nội dung hợp đồng thể hiện đúng với nguyện vọng của mình, đồng ý tặng cho toàn bộ nhà đất nêu trên cho ông Sơn, bà Oanh và tự nguyện điểm chỉ vào hợp đồng” – ông Hiền nêu lý do công chứng tại nhà. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện có sự mâu thuẫn trong địa điểm công chứng hợp đồng tặng cho. Cụ thể, hợp đồng tặng cho bìa đỏ AB và tài sản gắn liền với đất do Văn phòng công chứng Hội An lập ngày 30.8.2010 có nêu địa điểm công chứng là tại đơn vị này (địa chỉ số 45 Phan Châu Trinh – TP.Hội An). Nhưng trình bày của đại diện Văn phòng công chứng Hội An thể hiện: công chứng việc ông Cam tặng cho toàn bộ nhà và đất cho ông Sơn, bà Oanh thực hiện tại nhà theo yêu cầu của người công chứng.

Sau nhiều lần yêu cầu nguyên đơn khởi kiện bổ sung hồ sơ, tổ chức hòa giải bất thành, tháng 6.2018, TAND tỉnh đã ra thông báo thụ lý vụ án bổ sung. Các đương sự đang chờ ngày tòa mở án. Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tặng 2,7 triệu đồng cho 3 trường hợp khó khăn, gieo neo

M.TÂM |

(QNO) - Thông qua Báo Quảng Nam, gia đình ông Lê Sang - chủ hiệu vàng

Tấn Phát (số 107, đường Trần Nhân Tông, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) nhờ chuyển tặng 1 triệu đồng đến gia đình chị Phạm Thị Diệu (tổ 2, thôn 4, xã Bình Dương, Thăng Bình).

Sắp bàn giao giếng khoan cho các xã của huyện Nông Sơn

VINH ANH |

Trên số báo thứ Sáu, ngày 12.8.2016, Báo Quảng Nam có bài viết “Nông Sơn thiếu nước sạch”,

phản ánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên địa bàn 5 xã: Quế Trung, Quế Phước, Quế Ninh, Phước Ninh, Quế Lâm. Trong đó có nêu thực trạng về một số giếng khoan được đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng sau khi hoàn thành chưa thể nghiệm thu và đưa vào sử dụng vì người dân cho rằng chất lượng nước không đảm bảo. Sau khi báo đăng, Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn đã tiến hành lấy mẫu nước ở các giếng đưa đi kiểm tra.

Bến thủy bộ Hội An thu phí giữ xe vượt quy định

BÁO QUẢNG NAM |

Ngày 25.7.2017, Báo Quảng Nam đã đăng tải bài viết “Du lịch Cù Lao Chàm: Rối rắm từ... trong bờ”.

Trong đó phản ánh tình trạng đơn vị thầu giữ xe không công khai bảng giá giữ xe tại bãi xe Bến thủy bộ Hội An dẫn đến tình trạng chặt chém du khách; khách gửi xe ra đảo nhân viên ở đây đều thu mức phí 10.000 đồng/xe trong khi mức quy định của UBND tỉnh về giữ xe máy tại điểm tham quan du lịch chỉ 4.000 đồng/xe)…

Mô hình rau sạch của phụ nữ Tam Thạnh

VĂN VIỆT - THANH THẮNG |

(QNO) - Trước nỗi lo về an toàn thực phẩm, nhiều phụ nữ ở tổ 6, thôn Đức Phú (xã Tam Thạnh, Núi Thành) đã tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi để triển khai mô hình "Vườn rau sạch tại gia" khá hiệu quả.