Trở lại bài báo "Đất tranh chấp vẫn cấp bìa đỏ?": Huyện khẳng định tố cáo sai

TRẦN HỮU |

Chính quyền thị trấn Tân An và UBND huyện Hiệp Đức mặc dù đã có kết luận trả lời về các nội dung tố cáo, khẳng định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) cấp đúng quy định pháp luật nhưng bà Hoa vẫn tiếp tục khiếu nại.

Tin liên quan

Tài sản ngôi nhà của bà Hoa trên diện tích đất tranh chấp. Ảnh: H.P
Tài sản ngôi nhà của bà Hoa trên diện tích đất tranh chấp. Ảnh: H.P

Tố cáo nhiều cán bộ  địa chính

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Hoa (trú khối phố An Trung, thị trấn Tân An, Hiệp Đức) trình bày: do ông Trần Văn Sỹ, nguyên cán bộ công chức địa chính - xây dựng thị trấn Tân An (Hiệp Đức) trực tiếp lập hồ sơ cấp bìa đỏ cho bà Lê Thị Thu vào ngày 21.11.2011 nhưng không tiến hành đo đạc, không xem xét hiện trạng diện tích đất và tài sản gắn liền với đất dẫn đến tham mưu cấp bìa đỏ sai quy định. Từ bìa đỏ đã cấp năm 2011, cơ quan có thầm quyền cấp đổi mới bìa đỏ cho bà Thu vào năm 2016, đã xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà. Trong đơn, bà Hoa còn tố cáo bà Lê Thị Kim Ngọc, cán bộ địa chính - xây dựng của thị trấn Tân An, vì không tham mưu cho chính quyền thị trấn lập tờ trình gửi cấp trên đề nghị thu hồi bìa đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với bìa đỏ mà UBND huyện đã cấp cho bà Thu ngày 21.11.2011. Ngoài ra, bà Hoa còn tố cáo bà Nguyễn Thị Lượng - Chủ tịch UBND thị trấn Tân An, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó phòng TN-MT huyện Hiệp Đức và ông Trần Ngọc Thành, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Hiệp Đức về hành vi trực tiếp tham gia lập hồ sơ cấp bìa đỏ cho bà Thu nhưng không tìm hiểu rõ nguồn gốc đất, tài sản khác gắn liền với đất, cố ý làm sai trình tự thủ tục lập hồ sơ, không xác minh điều tra nguồn gốc, quá trình kê khai đăng ký đất đai, quyền sử dụng đất làm xâm hại quyền và lợi ích của gia đình bà Hoa.

Vì sao bà Hoa làm đơn tố cáo những cán bộ nêu trên? Theo bà Hoa, năm 1984, bà và ông Trương Minh Tuấn kết hôn. Năm 1995, vợ chồng bà được cha mẹ chồng là ông Trương Vệ - bà Lê Thị Thu đồng  ý cho hố trũng sát bên để làm nhà. Sau khi được cha mẹ chồng đồng ý (không có giấy tờ gì) vợ chồng bà Hoa tiến hành cải tạo đổ đất làm nền và năm 2000 xây dựng căn nhà  cấp 4 trên diện tích 100m2. Trong quá trình sử dụng đất gắn với nhà ở, vợ chồng bà Hoa đều nộp thuế nhà đất đầy đủ theo quy định. Tháng 7.2011, vợ chồng bà Hoa ly hôn, 2 người không yêu cầu tòa án giải quyết về tài sản đất và ngôi nhà tồn tại trên diện tích này. Ngày 21.11.2011, UBND huyện Hiệp Đức cấp bìa đỏ đứng tên bà  Lê Thị Thu (mẹ ruột ông Tuấn) đối với toàn bộ khu đất (trong đó bao trùm cả thửa đất và ngôi nhà gắn liền với đất nói trên) mà bà Hoa đang ở cho đến nay. Ngày 14.12.2011, bà Thu tặng vợ chồng con trai của bà là Trương Minh Phương - Nguyễn Thị Ánh Nguyệt 150m2; diện tích còn lại trong bìa đỏ của bà Thu là 100m2. Ngày 26.8.2013, UBND huyện Hiệp Đức thu hồi 18m2 trong thửa đất 100m2 mà bà Hoa làm nhà ở để thực hiện dự án mở rộng đường, như vậy diện tích còn lại 82m2. Ngày 29.4.2016, Sở TN-MT cấp đổi bìa đỏ cho bà Thu với thửa đất nói trên. UBND thị trấn Tân An khẳng định, cán bộ địa chính Trần Văn Sỹ trực tiếp lập hồ sơ cấp bìa đỏ năm 2011 nhưng không tiến hành đo đạc, không xem xét hiện trạng diện tích đất, không xác định ranh giới tài sản trên đất, nguồn gốc thửa đất và tài sản gắn liền với đất dẫn đến cấp bìa đỏ sai quy định.

Bà Hoa lập luận rằng, năm 1988, UBND huyện Hiệp Đức giao đất cho ông Trương Vệ, chứ không giao đất cho cá nhân bà Lê Thị Thu. Tại thời điểm này, hộ ông Vệ gồm nhiều thành viên chưa được cán bộ địa phương làm rõ nhưng năm 2011 lại ngang nhiên cấp cho mỗi cá nhân bà Thu là trái pháp luật, bỏ sót quyền lợi của người khác có trong hộ ông Trương Vệ. Năm 2005, ông Vệ chết để lại tài sản là một phần trong thửa đất này nhưng chưa được đồng thừa kế phân chia, giải quyết rõ ràng.

Bìa đỏ cấp đúng quy định

“Việc ông Sỹ trước đây tham mưu cho UBND thị trấn Tân An và lập hồ sơ để UBND huyện Hiệp Đức cấp bìa đỏ năm 2011 cho bà Thu là việc làm sai trái.  Điều đáng nói, bà Lê Thị Kim Ngọc với cương vị là cán bộ địa chính UBND thị trấn Tân An, không có văn bản đề nghị, tham mưu cho thị trấn ra tờ trình đề nghị UBND huyện thu hồi bìa đỏ đã cấp sai quy định cho bà Thu. Trong khi hành vi sai sót cũ không khắc phục thì lại cấp đổi bìa đỏ mới (năm 2016) cho bà Thu” - bà Hoa nói. Tuy vậy, UBND thị trấn Tân An quả quyết,  khi phát hiện ra sai sót không xác định ranh giới tài sản trên đất, tài sản khác gắn liền với đất, địa phương kịp thời khắc phục, yêu cầu bà Thu lập thủ tục cấp đổi bìa đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho phù hợp với thực tế. Việc cơ quan có thẩm quyền cấp đổi bìa đỏ mới (năm 2016) cho bà Thu được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định là đúng pháp luật. Theo đó, phán quyết bà Thu được quyền sở hữu ngôi nhà cấp 4, bù lại buộc bà Thu hoàn trả cho bà Hoa số tiền 27.170.000 đồng, trả cho ông Tuấn cũng với số tiền trên.

Tại Kết luận nội dung tố cáo (số 321/KL-UBND, ngày 30.11.2017) của UBND huyện Hiệp Đức cho rằng, tố cáo của bà Nguyễn Thị Hoa với một số cán bộ thị trấn, UBND huyện là không có căn cứ giải quyết. Theo UBND huyện, qua kết quả kiểm tra, đối chiếu hồ sơ cấp bìa đỏ năm 2011 của bà Lê Thị Thu thì bà Nguyễn Thị Lượng – Chủ tịch UBND thị trấn Tân An và ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Trưởng phòng TN-MT huyện không tham gia quá trình lập hồ sơ cấp bìa đỏ cho bà Thu. Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức Nguyễn Như Công khẳng định: “Nội dung tố cáo bà Lượng, ông Hùng có hành vi trực tiếp tham gia lập hồ sơ cấp bìa đỏ cho bà Thu, nhưng không tìm hiểu rõ nguồn gốc thửa đất, tài sản khác gắn liền với đất, cố ý làm sai trình tự thủ tục lập hồ sơ, không xác minh điều tra nguồn gốc, quá trình kê khai đăng ký đất đai, quyền sử dụng đất là tố cáo sai”. Còn nội dung bà Hoa tố cáo ông Trần Ngọc Thành, nguyên Trưởng phòng TN-MT, theo giải thích của UBND huyện là hoàn toàn sai, vì trực tiếp lập hồ sơ cấp bìa đỏ cho bà Thu thuộc trách nhiệm của UBND thị trấn Tân An và Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hiệp Đức.

Về yêu cầu hủy bìa đỏ đã cấp cho bà Lê Thị Thu của bà Hoa, ông Nguyễn Như Công cho rằng không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức. Bởi lẽ, bìa đỏ cấp năm 2011 hiện nay không còn hiệu lực pháp luật. Bìa đỏ do Sở TN-MT cấp đổi năm 2016 đã được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng công nhận đúng pháp luật.

TRẦN HỮU