Trường hợp khiếu nại của ông Lê Nguyên Hoàng: Công an Thăng Bình đã làm hết trách nhiệm

HÀN GIANG |

Thời gian qua, Công an huyện Thăng Bình đã nhiều lần có văn bản trả lời  đơn khiếu nại của ông Lê Nguyên Hoàng trú tổ 1, thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) nhưng ông không đồng tình, tiếp tục gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng của tỉnh.

Ông Lê Nguyên Hoàng đã gửi đơn khiếu nại, phản ánh đến các cấp ngành của tỉnh vì không thống nhất với kết quả giải quyết các vụ việc liên quan của Công an huyện Thăng Bình. Ảnh: H.G
Ông Lê Nguyên Hoàng đã gửi đơn khiếu nại, phản ánh đến các cấp ngành của tỉnh vì không thống nhất với kết quả giải quyết các vụ việc liên quan của Công an huyện Thăng Bình. Ảnh: H.G

MỚI đây nhất, trong văn bản trả lời Công văn số 2842/UBND-TD ngày 31.5.2018, của UBND tỉnh, Công an huyện Thăng Bình đã báo cáo cụ thể từng vụ việc xảy ra liên quan đến nội dung đơn khiếu nại của ông Lê Nguyên Hoàng.

Công an đã xin lỗi gia đình

Khoảng 21 giờ ngày 30.7.2015, các đối tượng Hồ Xuân Hảo (SN 1969), Hồ Xuân Khoa (SN 1980) và Hồ Xuân Thịnh (SN 1991) có hành vi gây mất an ninh trật tự tại tổ 1 (thị trấn Hà Lam), làm ảnh hưởng đến gia đình ông Lê Quang Tuyên (cha ông Lê Nguyên Hoàng). Nguyên do xảy ra vụ việc là gia đình ông Tuyên tự ý rào bít lối đi chung khiến không ít người bức xúc. Vụ việc đã được Công an thị trấn Hà Lam giải quyết và xử lý hành chính đối với các đối tượng trên. Do quá trình giải quyết vụ việc còn chậm nên ông Lê Quang Tuyên gửi đơn đến Công an huyện Thăng Bình khiếu nại cách thức giải quyết vụ việc của Công an thị trấn Hà Lam làm ảnh hưởng đến gia đình ông. Nhận đơn, chiều ngày 26.7.2016, Công an huyện Thăng Bình, Công an thị trấn Hà Lam đã gặp và làm việc với đại diện của ông Tuyên là ông Lê Nguyên Hoàng và Lê Thị Phương Lan (con ruột). Công an thị trấn Hà Lam thừa nhận việc thụ lý giải quyết vụ việc còn chậm, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của gia đình ông Tuyên. Với khuyết điểm trên, Công an thị trấn Hà Lam đã xin lỗi gia đình ông Lê Quang Tuyên trước sự chứng kiến của bà Lan, ông Hoàng và đưa vào biên bản làm việc. Bà Lan, ông Hoàng đồng ý và không có yêu cầu, kiến nghị gì thêm với Công an thị trấn Hà Lam.

Chiều cùng ngày, Phó Trưởng Công an huyện Nguyễn Tấn Sơn; Trưởng Công an thị trấn Hà Lam Dương Văn Diện; Phó Trưởng Công an thị trấn Hà Lam Lê Hồng Duy và Nguyễn Thành Công - cán bộ Công an thị trấn Hà Lam đã trực tiếp đến nhà, gặp ông Lê Quang Tuyên và vợ ông là bà Nguyễn Thị Mây để xin lỗi và thăm hỏi sức khỏe ông Tuyên. Ông Tuyên và gia đình đã chấp nhận, đồng tình với cách giải quyết của Công an thị trấn Hà Lam và không có yêu cầu gì thêm. Liên quan đến vụ việc này, ngày 1.8.2016, lãnh đạo Công an huyện Thăng Bình và tập thể Công an thị trấn Hà Lam tổ chức họp kiểm điểm vai trò, trách nhiệm trong công tác đối với đồng chí Dương Văn Diện, Lê Hồng Duy để từng cá nhân rút kinh nghiệm, sửa chữa.

Ông Tuyên chết do bệnh tăng huyết áp

Công an huyện Thăng Bình cho biết: Vào lúc 20 giờ 5 phút ngày 24.12.2016, Công an thị trấn Hà Lam nhận được tin báo của bà Võ Thị Liên (tổ 1, thị trấn Hà Lam) về việc ông Lê Nguyên Hoàng đã đập phá tài sản của bà. Nhận được tin báo, tổ công tác của Công an thị trấn Hà Lam đã xuống hiện trường để giải quyết. Lúc này khoảng 20 giờ 10 phút, tổ công tác tiến hành lập biên bản sự việc; thông qua lời khai của bà Liên và người biết sự việc là ông Ngô Công Tuấn (trú cùng tổ) xác định ông Lê Nguyên Hoàng đã đập vỡ 5 tấm kính loại 5 ly (có kích thước 37cmx10cm) cửa sổ của nhà bà Liên. Khoảng 20 phút sau, tổ công tác đến nhà ông Lê Nguyên Hoàng để xác minh sự việc (nhà ông Hoàng và bà Liên cách nhau khoảng 30m). Khi tổ công tác đến hiên nhà, ông Hoàng có dấu hiệu say rượu, không hợp tác và đi ra phía trước nhà khóa cổng lại trong khi tổ công tác còn ở phía trong. Tổ công tác yêu cầu ông Hoàng mở cổng nhưng ông không mở. Trực ban Công an huyện nhận được thông tin trên và phân công lực lượng đến hỗ trợ, cùng với gia đình thuyết phục ông Hoàng mở cổng. Đến 22 giờ 55 phút, ông Hoàng mới mở cửa hông bên trái nhà cho tổ công tác Công an thị trấn Hà Lam ra ngoài. Vụ việc kết thúc sau đó.

Cha mẹ ông Lê Nguyên Hoàng là ông Lê Quang Tuyên và bà Nguyễn Thị Mây ở nhà riêng cạnh nhà ông Hoàng. Khuya ngày 24.12.2016, ông Tuyên bị tăng huyết áp và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 25.12.2016. Các y, bác sĩ chẩn đoán ông Tuyên bị tai biến mạch máu não nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Đến 14 giờ 30 phút ngày 29.12.2016, ông Tuyên chết. Về vụ việc này, ông Lê Nguyên Hoàng và bà Nguyễn Thị Mây yêu cầu Công an huyện Thăng Bình phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của ông Lê Quang Tuyên. Tuy nhiên, Công an huyện Thăng Bình đã tiến hành điều tra và xác định ông Tuyên có tiền sử về bệnh tăng huyết áp, việc phát bệnh của ông Tuyên không liên quan đến quá trình xử lý vụ việc của Công an huyện. Sau đó, Công an huyện Thăng Bình đã có Công văn số 66/CAH-ĐTTH ngày 17.1.2017 và Công văn số 83/CAH-ĐTTH ngày 24.1.2917 trả lời cho gia đình ông Lê Nguyên Hoàng về nội dung này.

Lưu đơn

Trao đổi với chúng tôi về nội dung mà ông Lê Nguyên Hoàng khiếu nại, Thượng tá Nguyễn Kim Long - Phó Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết: Đối với 5 tấm kính của bà Võ Thị Liên, ông Hoàng thừa nhận do mình say rượu, vô ý làm bể. Bà Liên thấy tài sản có giá trị thấp nên bà Liên không có yêu cầu gì. Do đó, Công an huyện Thăng Bình không xem xét xử lý đối với ông Lê Nguyên Hoàng. Ngoài ra, các nội dung ông Hoàng báo cáo về các sự việc xung đột xảy ra giữa gia đình ông Hoàng và những người hàng xóm từ ngày 8.2.21017 đến ngày 10.2.2107; hay việc gia đình ông bị những người hàng xóm bảo ông điên để cản trở những phụ huynh gửi trẻ cho nhà ông chăm sóc là không có cơ sở. Công an huyện đã thụ lý giải quyết và có văn bản trả lời kết quả cho ông Lê Nguyên Hoàng. Thượng tá Nguyễn Kim Long khẳng định, các nội dung ông Lê Nguyên Hoàng nêu trong đơn khiếu nại gửi các cấp ngành của tỉnh như vừa qua không có nội dung, tình tiết mới. Vì vậy, ngoài việc trả lời phúc đáp công văn các cấp các ngành, Công an huyện Thăng Bình thực hiện theo sự đồng ý của Giám đốc Công an tỉnh là lưu đơn của ông Lê Nguyên Hoàng theo quy định.

HÀN GIANG