Du lịch Hội An đợi vắc xin

QUỐC HẢI |

Trong bối cảnh hiện nay, cùng với việc tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, triển khai tiêm vắc xin cho toàn dân là biện pháp phòng dịch an toàn, đây cũng là con đường để phục hồi du lịch cả nước nói chung, Hội An nói riêng.

Hội An triển khai tiêm vắc xin cho nhân viên ngành du lịch. Ảnh: Q.H
Hội An triển khai tiêm vắc xin cho nhân viên ngành du lịch. Ảnh: Q.H

Là doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế, ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lữ hành Hội An cho biết, hiện công ty đang chào bán các chương trình tour đến một số hãng lữ hành ở châu Âu cho năm 2022 và năm 2023 khi Việt Nam có thể mở cửa đón khách du lịch trở lại theo hình thức hộ chiếu vắc xin.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn nói: “Hiện tại thị trường châu Âu đã bắt đầu đi lại, mình đang chào bán chương trình của năm 2022. Có nhiều công ty đang hỏi chương trình của mình và có kế hoạch đưa khách sang khi mình mở cửa. Dự tính từ năm 2023 khả năng mới có nguồn khách lớn quay lại, năm 2022 tầm từ 20 - 30%, đó là kỳ vọng tốt nhất khi Việt Nam mở cửa cho khách có hộ chiếu vắc xin”.

Các doanh nghiệp du lịch tại Hội An cũng cho rằng, vắc xin là con đường duy nhất để phục hồi du lịch. Ông Lê Ngọc Thuận - Chủ tịch Hội Đầu bếp Quảng Nam, chủ nhà hàng Deckhouse An Bang Beach cho rằng, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, chính quyền cần hỗ trợ doanh nghiệp một số chính sách, trong đó việc cấp thiết nhất là chủ trương triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng tại các điểm đến.

“Bây giờ các nước châu Âu người ta tiêm vắc xin gần hết và đã mở cửa đi du lịch các nước lân cận. Tôi nghĩ bước đường phục hồi lại du lịch sẽ thực sự rất lâu, khi vắc xin được tiêm trên diện rộng tại các điểm du khách đến, may ra du lịch mới phát triển lại được” - ông Lê Ngọc Thuận bày tỏ.

Trong đợt phân bổ vắc xin lần 2 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, TP.Hội An nhận 1.500 liều vắc xin và ưu tiên một phần cho lực lượng lao động trong ngành du lịch. Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã kiến nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam về việc ngành du lịch Quảng Nam sẽ chủ động lo chi phí tiêm vắc xin cho công nhân viên trong ngành.

Sở VH-TT&DL và cộng đồng doanh nghiệp đã đề xuất xã hội hóa và ưu tiên một phần vắc xin ngừa Covid-19 cho lao động ngành này. Vì thế, dự kiến đến tháng 8.2021, gần 20 nghìn lao động ngành du lịch ở Quảng Nam sẽ được tiêm vắc xin.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, cho hay: “Sau khi tham khảo ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, thành phố cũng đã kiến nghị tỉnh về việc xã hội hóa tiêm vắc xin cho người dân địa phương. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là không chủ động được nguồn vắc xin”.

TAGS