Khai mạc Diễn đàn Du lịch Mekong 2022

K.LINH - Q.TUẤN - X.HIỀN |

(QNO) – Sáng nay 12/10, tại khu nghỉ dưỡng Hoiana (Thăng Bình), Bộ VH-TT&DL phối hợp với Văn phòng Điều phối du lịch Mekong (MTCO) cùng sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khai mạc Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 (MTF). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tham dự sự kiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chào mừng khai mạc Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chào mừng khai mạc Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022. Ảnh: K.L

Với chủ đề “Tái thiết ngành du lịch, kiên cường phục hồi du lịch”, diễn đàn đã quy tụ nhiều nhà lãnh đạo du lịch trong khu vực cùng suy nghĩ về việc xây dựng lại ngành du lịch khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) bằng cách áp dụng các phương pháp tiếp cận dựa vào khả năng phục hồi và tận dụng hiệu quả công nghệ nhằm tạo ra một ngành du lịch bền vững và toàn diện hơn.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), mặc dù có những xu hướng tích cực trong phục hồi du lịch, nhưng môi trường kinh tế cũng đối diện nhiều thách thức do giá nhiên liệu tăng cao, lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến chi phí vận chuyển và lưu trú cho ngành du lịch tăng khiến gia tăng áp lực cho các doanh nghiệp du lịch, ảnh hưởng tới mức chi tiêu của khách làm trì hoãn sự phục hồi du lịch tiểu vùng. Do đó, cần khuyến khích các bên liên quan đến du lịch ở mọi quy mô tận dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ khả năng phục hồi và tính bền vững của ngành, cũng như nâng cao năng lực của ngành thông qua các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng du lịch.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón hơn 1,65 triệu lượt khách quốc tế và 86,8 triệu lượt khách du lịch nội địa (vượt qua con số của cả năm 2019 trước đại dịch), tổng doanh thu khoảng 16,5 tỷ USD.

Riêng đối với các nước GMS, Việt Nam đã đón hơn 110 nghìn lượt khách từ khu vực này. Dự kiến, lượng trao đổi khách sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh và ổn định trong thời gian tới, khi các nước trong tiểu vùng đang lần lượt gỡ bỏ hoàn toàn các yêu cầu nhập cảnh liên quan đến Covid-19.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân gửi lời cảm ơn đến các đại biểu tham gia Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 đã chọn Quảng Nam làm nơi tổ chức sự kiện du lịch cấp vùng trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2020. Đồng thời khẳng định, Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 là sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động Năm du lịch quốc gia 2022 mà Quảng Nam đăng cai. Đây không chỉ là cơ hội rất quý để quảng bá, xúc tiến, giới thiệu các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch độc đáo mới lạ của địa phương đến bạn bè, du khách gần xa, mà còn là dịp may hiếm có để tăng cường liên kết, hợp tác, quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng nhằm thúc đẩy, phục hồi mạnh mẽ du lịch, nhất là kết nối các điểm du lịch của Việt Nam, Quảng Nam với các nước thành viên GMS.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu đã trình bày, thảo luận về tình hình du lịch hiện nay cũng như xu hướng và tác động của thị trường đối với động lực du lịch khu vực châu Á, Thái Bình Dương, đặc biệt trong khu vực GMS và cách các bên liên quan trong ngành du lịch thích ứng. Cạnh đó, các chính sách, quy định và đầu tư liên quan cần thiết để đảm bảo khả năng phục hồi bền vững của du lịch như tập trung vào cơ sở hạ tầng chất lượng, các giải pháp dựa vào thiên nhiên cũng như việc áp dụng các thực tiễn điều hành và đa dạng hóa thân thiện với môi trường trong toàn ngành du lịch…

Giới thiệu sản phẩm du lịch các nước tại Diễn đàn. Ảnh: K.L
Giới thiệu sản phẩm du lịch các nước tại diễn đàn. Ảnh: K.L

Diễn đàn Du lịch Mekong được tổ chức hàng năm nhằm nâng tầm khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng như một điểm đến du lịch chung, cung cấp một nền tảng toàn ngành cho khu vực công và tư để giải quyết các vấn đề du lịch của Tiểu vùng, đồng thời mở rộng mạng lưới tiếp thị và cơ hội quảng bá để thúc đẩy GMS trong khi tập hợp các nguồn lực tập thể để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong ngành.

Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 là hội nghị trực tiếp đầu tiên của tiểu vùng, do cơ quan cấp nhà nước chủ trì hội nghị kể từ khi đại dịch xảy ra, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc phục hồi ngành du lịch ở các nước thành viên GMS.

TAGS

Diễn đàn du lịch Mê Công 2022 dự kiến diễn ra trong tháng 10.2022

PHẠM QUỐC - KHÁNH LINH |

Chiều 31.5, tại TP.Hội An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) Hà Văn Siêu chủ trì buổi làm việc về công tác phối hợp tổ chức diễn đàn du lịch Mê Công 2022 (MTF), dự kiến diễn ra trong tháng 10.2022.