Những vùng đất tạo ký ức

XUÂN HIỀN |

(VHQN) - Đôi khi, người ta trở đi trở lại một vùng đất, vì ở nơi ấy đã tạo nên ký ức khác nhau cho mỗi lần dừng chân...

Một số sản phẩm du lịch mới ở Tam Thanh thu hút du khách.
Một số sản phẩm du lịch mới ở Tam Thanh thu hút du khách.

Mùa du lịch biển xứ Quảng lưu lại bao nhiêu kỷ niệm của người phương xa. Để thi thoảng có người Sài Gòn gần như hớt hải bởi những thời khắc hoàng hôn phương Nam, không dưng lại nhớ đến quay quắt hôm mặt trời đỏ úa cả một vùng biển nọ. Để ngay lập tức phải làm cuộc trở về ngắn ngủi, ngay trên bãi biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), ngồi lặng hàng giờ.

Ở đó, Xheni Hoffstadt - một cô giáo Anh ngữ cùng chồng gầy dựng nên một nơi chốn đặc biệt, nơi mà ai ghé tới cũng mường tượng là không gian dành riêng cho mình. Một căn nhà quay mặt về phía biển để đón hết tiếng gió và những rì rầm của sóng nước.

Retreat - tên quán, mang ý niệm của một loại hình du lịch ẩn náu, du lịch chữa lành. Hình như cả Xheni Hoffstadt lẫn chồng mình, khi chọn nương náu trên vùng biển tĩnh lặng này, cũng là để giữ cho mình những nguồn năng lượng bình an nhất cùng thiên nhiên.

Những bãi biển không còn đơn điệu vì có nhiều loại hình dịch vụ. Ảnh: X.H
Những bãi biển không còn đơn điệu vì có nhiều loại hình dịch vụ. Ảnh: X.H

 Tam Thanh gần như là một tên gọi quen thuộc về điểm đến du lịch biển. Quen đến nỗi gọi lên tên là đủ để người ta hình dung, mường tượng những khung cảnh, dịch vụ sẽ trải nghiệm. Nhưng có lẽ nếu mang tâm tư của người... “biết tuốt” để đi, thì sẽ không thể nào cảm nhận được mùi của gió biển hôm nay, hương của nắng mai đất này... Những thay đổi từ một góc đường, một buổi đêm của làng biển, cũng đủ để trải nghiệm mỗi lần đi mỗi khác.

Tam Thanh bây giờ, cùng với Retreat, là nhiều hơn tâm huyết của mỗi cá nhân chọn đất này làm sinh kế. Người ưa mạo hiểm có thể lựa chọn hình thức camping ngay trên bãi biển với những chiếc lều vững chãi từ Hợp tác xã (HTX) Cộng đồng Tam Thanh.

Buổi đêm, ngay trên bãi Ngọc (thôn Trung Thanh), từng nhóm du khách quây quần bên lửa trại cùng chợ đêm hải sản trên biển, điều mà doanh nghiệp cùng địa phương chung tay tổ chức để du khách có thêm trải nghiệm về đêm. Sành điệu hơn, là cuộc hội ngộ của nhiều nhóm nhạc đường phố ở nhiều quốc gia, thông qua sự kết nối của những người yêu quý Tam Thanh, làm nên “festival âm nhạc đường phố” ngay trên bãi biển.

 

Luôn sáng tạo, tìm tòi và thích nghi là điều những người làm du lịch buộc phải có. Võ Nguyên Tùng - Giám đốc HTX Làng nghề Cửa Khe (Bình Dương, Thăng Bình) xác quyết như vậy bằng sự sáng tạo mỗi ngày để tạo nên sức hấp dẫn cho điểm đến làng mình. Không thể chỉ dựa vào tài nguyên bản địa mà thành một điểm đến.

“Cảnh quan chỉ mới là nền tảng. Để đón khách, hút khách và giữ chân khách, buộc người làm du lịch phải biết cách làm mới những điều đã cũ” - Võ Nguyên Tùng nói.

Và người ta dễ dàng nhận ra thay đổi rất đẹp từ bãi biển, đường làng và trong từng hộ dân làng nghề nước mắm. Những bụi hoa ven hàng rào được chăm chút. Những con đường quanh co dẫn ra bãi biển như hút ánh nhìn hơn bởi hàng cây, bờ rào được vun vén. Lấp lánh biển đêm với từng hàng quán của người làng, được nấu nướng theo đúng vị của người làng biển. Từng ngày một, bãi biển làng Cửa Khe trở thành điểm đến hấp dẫn hơn với nhiều người.

 Và mùa này, khi du lịch biển tạm thời thưa vắng khách, các chuyến đi sẽ cần nhiều hơn lực hút được tạo ra từ nội lực của mỗi điểm đến. Những người làm du lịch vẫn thường nói với nhau, phải chấp nhận một hiện tượng rằng du lịch giống như một đợt sóng, đến đỉnh cao rồi sẽ xuống thấp.

Khi lượng khách thấp dần thì phải đầu tư sản phẩm mới để tăng lượng du khách. Cùng với đó, là việc luân phiên thay đổi sản phẩm theo từng điều kiện thời tiết cũng như lượng du khách.

Cái đẹp, cũng chính là điều đầu tiên được xác định để du lịch cuốn hút du khách, không phụ thuộc hoàn toàn vào cảnh quan. Mỗi người với mỗi rung động sẽ cảm cái đẹp khác nhau ở từng đường nét, màu sắc, sự kiện, âm thanh, nếp sống của từng vùng, từng kiến trúc... Đôi khi, người ta trở đi trở lại một vùng đất, vì ở nơi ấy đã tạo nên ký ức khác nhau cho mỗi lần dừng chân...

TAGS