Về với Nam Giang...

ALĂNG NGƯỚC |

Những vẻ đẹp của mảnh đất, văn hóa, con người Nam Giang đã và đang trở thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút sự quan tâm của nhiều du khách.

Bằng các sản phẩm du lịch đặc trưng, Nam Giang kỳ vọng sẽ sớm đón thêm du khách ghé thăm. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Bằng các sản phẩm du lịch đặc trưng, Nam Giang kỳ vọng sẽ sớm đón thêm du khách ghé thăm. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Trải nghiệm Nam Giang

Đại dịch COVID-19 được khống chế, du lịch Nam Giang bắt đầu mở cửa trở lại bằng nhiều chương trình lễ hội truyền thống, giúp quảng bá sắc màu văn hóa, kéo du khách gần hơn với hương vị núi rừng.

Một đoàn du khách gồm đơn vị lữ hành, lãnh đạo cơ quan du lịch các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng, cùng các nhà báo, blogger quốc tế vừa có chuyến tìm hiểu, trải nghiệm sản phẩm du lịch xanh tại Nam Giang.

Sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế, đây là lần đầu tiên địa phương đón đoàn khách quốc tế đến khám phá, trải nghiệm tại cộng đồng. Vì thế, “món quà” ra mắt được chuẩn bị chu đáo, với đủ đầy không gian văn hóa truyền thống, từ trình diễn nghệ thuật trống chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát, cho đến thưởng thức các món ăn dân dã, khám phá đời sống đồng bào Cơ Tu…

Hương vị ẩm thực dân dã, truyền thống được người dân vùng cao đãi khách. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Hương vị ẩm thực dân dã, truyền thống được người dân vùng cao đãi khách. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Ông Zơrâm Đa - Trưởng thôn Aliêng (xã Tà Bhing) cho biết, Aliêng và một thôn khác nữa được huyện chọn để đón đoàn. Đây được xem là trách nhiệm, cũng như cơ hội để cộng đồng Cơ Tu địa phương có dịp giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch độc đáo, phục vụ du khách.

Ông Đa nói, khác với các lần đón đoàn du khách trước đây, lần này, khách đến chủ yếu là phóng viên, nhà báo đại diện cho các hãng thông tấn lớn của quốc tế nên việc chuẩn bị “đưa ra cái gì hấp dẫn nhất” được già làng bàn bạc kỹ lưỡng. “Văn hóa Cơ Tu rất đa dạng, việc chọn lọc sản phẩm đặc sắc nhất để giới thiệu là điều cần được ưu tiên trong cách làm du lịch cộng đồng tại miền núi” - ông Đa chia sẻ.

Bằng các sản phẩm du lịch độc đáo, các nghệ nhân Cơ Tu ở xã Tà Bhing đã đưa du khách từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, thông qua các hoạt động tái hiện đời sống văn hóa miền núi.

Mở màn là hành trình tham quan, khám phá đời sống thường ngày của cộng đồng Cơ Tu, với các chương trình biểu diễn đan lát, đan lưới bắt cá; trải nghiệm bắn nỏ, giã gạo, làm bẫy sóc… Tại các điểm tham quan, luôn có ít nhất một hướng dẫn viên giới thiệu và phiên dịch, giúp đoàn du khách hiểu sâu hơn về ý nghĩa từng câu chuyện sinh hoạt cộng đồng.

Một nghệ nhân Cơ Tu ở xã Tà Bhing (Nam Giang) hướng dẫn du khách kỹ thuật đan gùi. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Một nghệ nhân Cơ Tu ở xã Tà Bhing (Nam Giang) hướng dẫn du khách kỹ thuật đan gùi. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Thích thú với các không gian văn hóa đời sống Cơ Tu, nhiều du khách và các nhà báo đã hòa mình cùng điệu nhảy, tham gia cách thức giã gạo, làm bánh sừng trâu, trải nghiệm việc săn bắt…

Ai cũng hào hứng để được “sống” trong nhịp sống cộng đồng vùng cao đầy thú vị và mê hoặc. Nói như một nữ nhà báo người Trung Quốc thì “tất cả đều là thật, chúng tôi đang sống cùng đồng bào bản địa và thưởng thức không gian văn hóa đầy sự quyến rũ, độc đáo”.

Đánh thức đại ngàn

Kỳ vọng từ cách tiếp cận và mở hướng phát triển du lịch xanh, thông qua không gian văn hóa làng truyền thống của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Ve và Tà Riềng, Nam Giang đang tìm hướng đi mới nhằm vực dậy các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái bị bỏ ngỏ sau đại dịch.

Đây được xem là “nút thắt” cần được tháo gỡ nhằm kích thích sự phục hồi của ngành du lịch miền núi, hướng đến hình thành không gian xanh trong hành trình “đánh thức đại ngàn”.

Ông Trần Ngọc Hùng - Trưởng phòng VH-TT huyện Nam Giang cho biết, xác định công tác bảo tồn và phát triển các sản phẩm văn hóa đặc trưng là yếu tố “sống còn” để tái phục hồi ngành du lịch, nhiều năm qua, Nam Giang nỗ lực xây dựng kế hoạch gắn bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch. Những nỗ lực này, bước đầu đem lại tín hiệu lạc quan.

“Bằng các chương trình khởi động ngày hội liên hoan “Âm vang cồng chiêng” diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, chúng tôi đang dần mở cửa đón du khách tìm đến trải nghiệm, khám phá văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số dọc dãy Trường Sơn Đông” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, Nam Giang có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch xanh mang tính bền vững. Ngoài đa dạng văn hóa với nhiều thành phần dân tộc sinh sống, Nam Giang còn là điểm giao thông kết nối trục đường Hồ Chí Minh về TP.Đà Nẵng theo quốc lộ 14B và lên Cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc theo quốc lộ 14D. Ngoài ra, đường Hồ Chí Minh cũng nối ngang với tuyến Đông Trường Sơn, tạo cơ hội giao thương giữa Nam Giang với các huyện miền núi lân cận.

“Với những lợi thế đó, chúng tôi duy trì mở cửa đón du khách dừng chân, ghé thăm các bản làng vùng cao và trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo của từng tộc người. Nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng như dệt thổ cẩm, múa hát trống chiêng, khám phá đời sống cộng đồng đầy hoang sơ và dân dã… hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách sự thoải mái, ấn tượng và đầy thích thú” - ông Hùng nhấn mạnh.

TAGS